3 triệu thật á?

FB Dong Nguyen

FB Đong Nguyen viết không sai, nhưng án tại hồ sơ, 9/10 kia vẫn nên chuẩn bị kĩ để ít nữa còn thanh minh, thanh nga. Nhớ đừng quên kinh nghiệm của các đảng viên Đại Việt, Cần lao nhân vị… vẫn còn ở lại Việt Nam sau năm 1975.

Bauxite Việt Nam

Thỉnh thoảng lại thấy người ta chửi, có vẻ như chẳng ngại gì mấy điều luật được đặt ra để tránh xấu hổ cho đảng ta. Khốn nỗi những gì họ nói lại đúng, hoặc gần đúng, có nhắm tịt mắt lại vẫn cứ thấy. Ví dụ nạn lạm phát "thái tử đảng" vân vân.

Nhưng những lúc đọc đâu đó, hễ chạm đến đảng là họ viện ra con số 3 triệu. Đúng là đếm đầu thì đó là số lượng đảng viên nhà mình. Nhưng mình đi nhiều và gặp nhiều, thấy cách nói thế là không công bằng.

Đảng viên xấu nhiều, nhưng nhiều là thế nào? Một nồi canh mà vớt được 3 con sâu là nhiều chưa? Nhiều. Vì đáng lẽ chỉ được quyền sót một con may ra chưa bị mang đổ. Một bát phở được gọi là "nhiều thịt", đếm ra chừng 20 miếng be bé mong mỏng, thật đấy.

Đấy, thực tế là trong 3 triệu ấy, số đảng viên có khả năng "trở nên xấu" giỏi lắm là 1/10, tức là 300 ngàn. Họ là ai? Khỏi chỉ ra thì ai cũng thấy. Vậy số 9/10 kia là ai?

Một số là bị ép buộc để "đạt chỉ tiêu phát triển", như cách bán hàng đa cấp, hoặc các ngân hàng ép nhân viên tìm khách hàng tín dụng. Mà đã lỡ vô rồi, thấy tuy không được gì nhưng cũng chẳng mất gì.

Một số cũng âm mưu kiếm chác hơn tí khi được cất nhắc lên cái ghế nào chăng. Nhưng đa số là chẳng đến lượt vì ghế ít đít nhiều mà nạn COCC lan xuống tận... xe ôm tự quản.

Một số nữa là dân "chuyên môn", có chất xám, có tay nghề. Loại này bị gọi vào để làm đẹp đội hình, trí thức hoá, kẻo dân nhìn vào tổ chức thấy toàn loại cán bộ đoàn hết tuổi lăng xăng hoặc mấy bố cựu chiến binh hâm hấp, cũng kì. Thế là tìm cách lôi vào, chứ với ông thợ rèn thì có là đảng viên cũng một búa nặng một búa nhẹ mới ra con dao chặt, chẳng ai tìm nổi cái "tính đảng" nằm đâu trên mấy thứ cuốc cào ấy. Đôi khi ổng thành đảng viên thì rèn ra con dao cùn hơn trước đây vì bận họp hành, ăn gian giai đoạn trui mài. Hoặc một số ông làm khoa học cũng thế, chẳng tác dụng gì cũng bị lôi vào.

Nhiều lắm, tới 9/10 con số kia. Chửi quá cũng tội nghiệp họ.

Lạ cái là họ cũng như dân Vũ Đại, nghe chửi cũng chẳng động lòng, nghĩ chắc là dân họ chửi sếp mình, chửi bí thư mình, chửi quan chức tham nhũng đâu đó chứ mình có ăn uống gì đâu nên tự cho mình vô can, đảng viên nhưng mà tốt.

Nguồn: https://www.facebook.com/groups/quechoafc/permalink/1752104661474994

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn