20/12/2017

Chia rẽ tôn giáo là phản quốc

Nguyen Ngoc Chu

Ngày 17/12/2017 truyền thông đã đưa lên những hình ảnh đau lòng và hổ thẹn về sự kiện Giáo xứ Kẻ Gai (Hưng Nguyên, Nghệ An).

Tại sao lại xẩy ra tình trạng chiếm đất xây Nhà thờ?

Theo tin đăng trên trang của Đài PT TH Nghệ An thì “vào sáng 17/12/2017 hàng trăm bà con Giáo xứ Kẻ Gai ở xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An đã đổ ra xây Nhà thờ trên diện tích 9000 m2 chưa được cấp đất. Mặc dù trước đó chính quyền đã cấp giấy chứng nhận 6.704 m2 (và thêm 1000 m2 vào năm 2015) cho Giáo xứ để xây dựng nhà Giáo lý nhưng Giáo xứ không nhận”.

Chưa bàn đến độ bao quát sự thật của tin đưa, nhưng có thể rút ra kết luận rõ ràng là có sự mâu thuẫn giữa chính quyền và Giáo xứ Kẻ Gai trong việc cấp đất xây dựng Nhà thờ.

Vấn đề đất đai đang là vấn đề nổi cộm khắp đất nước ta. Việc nhân dân nổi lên phản đối chính quyền liên quan đến đất đai không còn là hiện tượng đơn lẻ mà mang tính hệ thống. Mới đây nhất ở Đồng Tâm là điển hình cao trào.

Riêng với các Giáo xứ, trước đây đã từng xẩy ra những sự kiện nghiêm trọng phức tạp ngay tại thủ đô như ở Nhà thờ Lớn số 42 Nhà Chung, và tại Giáo xứ Thái Hà. Từ đó có thể thấy tính khiếm khuyết nghiêm trọng của chính sách đất đai hiện hành.

Như vậy, việc hàng trăm bà con Giáo xứ Kẻ Gai đổ ra xây nhà thờ là có nguyên nhân sâu xa mà chính quyền địa phương chưa giải quyết thấu đáo.

Tại sao phải trá hình đàn áp đồng bào?

Nhân dân là chủ nhân muôn đời của đất nước. Nhân dân là sức mạnh của đất nước. Đàn áp nhân dân là làm suy yếu đất nước.

Bởi thế, trong mọi trường hợp, dùng bạo lực để đàn áp chính đồng bào mình là có tội với dân với nước.

Hơn nữa, lại dùng lực lượng trá hình là không chính danh và đê hèn.

Chia rẽ tôn giáo là phản quốc

Hơn bao giờ hết, hiện nay Việt Nam đang cần sự đồng lòng của toàn dân để xây dựng một quốc gia mạnh, nhằm đối phó với sự hung hăng tham lam lấn chiếm lãnh thổ của kẻ xâm lược truyền kiếp. Trong di chúc của mình Cụ Hồ đã viết:
“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết
Thành công, thành công, đại thành công”.

Thế nhưng, một bộ phận thiển cận trong chính quyền đang tiến hành chính sách chia rẽ tôn giáo. Lực lượng cờ đỏ xuất hiện ở Nghệ An gần đây trong các vụ việc liên quan đến bà con Giáo dân là vô cùng nguy hiểm cho chính sách đại đoàn kết dân tộc. Lực lượng này sinh ra dường như chỉ để đối phó với Giáo dân.

Đất nước đang trải qua một thời kỳ vô cùng gian truân với những đại họa. Đại họa ô nhiễm môi trường. Đại họa cạn kiệt tài nguyên. Đại họa tham nhũng. Đại họa cơ chế… Và bây giờ là nguy cơ về đại họa chia rẽ dân tộc.

Nếu không sáng suốt nhanh chóng ngăn chặn thì những kẻ đang mưu toan đàn áp đồng bào Giáo dân sẽ mang lại tai họa cho đất nước. Chính chúng mới là bọn phản quốc.

Đồng bào Công giáo là "máu của máu Việt Nam, thịt của thịt Việt Nam". Không được phát động một cuộc xung đột tôn giáo trên mảnh đất đã quá nhiều đau thương này.

clip_image002

clip_image004

Nguồn: FB Nguyen Ngoc Chu

Đọc thêm:

Chuyện gì đã xảy ra ở Giáo xứ Kẻ Gai?

clip_image006Ảnh: FB NGUYỄN NGỌC NAM PHONG - Linh mục Nguyễn Đức Nhân ước lượng có một số đông cảnh sát cơ động đã được điều động đến Kẻ Gai

Sắc đỏ màu cờ lẫn trong sắc xanh màu áo công an, mưa và bùn vùi trong tiếng la hét của người dân làm náo loạn vùng quê yên bình ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An hôm 17/12.

Chính quyền nói người dân bị kích động quá khích nên đã "vận động, thuyết phục" người dân chấp hành pháp luật.

Một số người dân lại nói chính quyền cùng Hội Cờ đỏ "tấn công và đánh dân".

Vậy chuyện gì đã xảy ra tại một vùng quê ở Nghệ An?

Theo trang web của Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An, sáng 17/12 "hàng trăm Giáo dân giáo xứ Kẻ Gai, dưới sự kích động của Linh mục quản xứ Nguyễn Đức Nhân đã tự ý chiếm đất sản xuất nông nghiệp để xây dựng Nhà thờ".

Xây nhà thờ 'không phép'

Tuy nhiên trả lời BBC Tiếng Việt hôm 18/12, Linh mục Nguyễn Đức Nhân Quản xứ Kẻ Gai lại phản bác rằng có khoảng 60 hộ dân tự nguyện lấy một phần đất mà họ sở hữu, "có bìa đỏ" để dâng cúng, tách ra để xây dựng Nhà thờ.

"Khoảng 6 giờ rưỡi sáng, hôm 17/12, khoảng 40 người, hầu hết là phụ nữ có tuổi, ra ruộng làm lạch mương để ngăn nước không chạy vào đất đã dâng cúng.

"Người dân bắt đầu đi làm thủy lợi được tầm 10-15 phút thì có người của chính quyền đến. Chính quyền nghĩ rằng họ đang xây dựng Nhà thờ mà chưa có cấp phép, chưa thông qua chính quyền. Lúc đó tôi đang dâng lễ, tôi không rõ người dân và chính quyền tranh luận những gì.

clip_image008

Ảnh: ANTON HỒ - Những người đeo cờ đỏ được cho là người của Hội Cờ đỏ, bị cáo buộc tấn công giáo dân Kẻ Gai

"Khi dâng lễ xong, tôi có ra nói với chính quyền rằng đây là đất của họ. Họ đã xây dựng gì đâu, chỉ đào đất, để nước khỏi tràn vào làm ướt ruộng, rồi họ sẽ làm thủ tục tách Giáo họ với Tổng giám mục và phía chính quyền.

"Sau đó thì tự nhiên có hai xe khách chở người mặc quần áo thường phục khoác cờ đỏ sao vàng lao xuống dưới ruộng bắt đầu đánh đập người dân, có Chủ tịch xã Nguyễn Văn Thu và ông Lực, Trưởng công an xã trực tiếp tham gia chỉ đạo đánh dân", Linh mục Nhân cáo buộc.

Đất đai

Theo Đài TH Nghệ An, người dân đã lấn chiếm 9.000m2, được cho là đất canh tác theo Nghị định 64 của Chính phủ.

Đài này đưa thông tin rằng Giáo xứ đã được cấp khoảng hơn 7,000m2 nhưng Linh mục Nhân và "Giáo xứ Kẻ Gai đã cố tình không nhận số diện tích đất này, tổ chức lấn chiếm 5.574m2 đất trái phép" và hôm qua đã cố tình lấn chiếm thêm.

Khi được hỏi về vấn đề này, Linh mục Nhân nói "là câu chuyện dài, không thể nói gọn" và "báo chí Việt Nam không ưa ai sẽ viết vậy".

"Nói bác bỏ thông tin trên thì đơn giản quá, tạm thời tôi chưa đưa ra bình luận nào", ông Nhân nói.

Tuy nhiên, ông nói rằng 60 hộ đã tình nguyện dâng cúng một phần đất gộp lại tổng cộng 10.000m2 để tách ra làm Giáo họ và xây dựng nhà thờ riêng.

Thêm vào đó, Linh mục Nhân cáo buộc rằng có khoảng trên dưới 100 người đeo cờ đỏ và 100 cảnh sát cơ động đã đến đánh đập người dân.

Đài TH Nghệ An cho hay một số cán bộ chiến sỹ công an và đoàn viên thanh niên bị đánh trọng thương, phải đưa đi cấp cứu, điều trị.

Về phía Giáo dân, Linh mục Nhân cho biết có ông Võ Đình Vạn, 43 tuổi ở Xóm Bắc Kẻ Gai bị ông Thu và ông Lực đánh vào đầu vào bụng và bất tỉnh và đến giờ gia đình cho biết "sức khỏe của ông Vạn có chiều hướng xấu".

'Rút cảnh sát cơ động'

Người phụ nữ bị lấm đầy bùn và chảy máu ở miệng được cho biết là bà Nguyễn Thị Lệ, 73 tuổi cũng trú ở Xóm Bắc, Linh mục Nhân cho biết dựa trên thông tin biên bản làm việc cuối giờ chiều hôm qua.

Theo clip đăng trên Facebook, nhiều người dân bức xúc đã yêu cầu bốn cán bộ là ông Lê Văn Thái, Trần Văn Hiển, Vương Trường Sinh và Võ Đình Chỉ phải làm biên bản tường trình vụ việc.

"Nhưng ông Phó chủ tịch tỉnh Lê Xuân Đại gọi điện thoại cho tôi, yêu cầu tôi đảm bảo an toàn cho bốn vị trên. Tôi đồng ý nhưng yêu cầu phải rút cảnh sát cơ động về. Tầm 12-1 giờ chiều, cảnh sát cơ động rời hiện trường nhưng tập trung ở một bãi đất cách 100m", Linh mục Nhân nói.

"Sau đó khi làm việc với bốn người ngày, vì không liên lạc được với ông Thu và ông Lực, chúng tôi vẫn không giải quyết được gì, thì tôi nghe thông tin là có 4-5 xe cơ động tập trung trên đường tránh (từ TP Vinh). Lúc đó là 4 giờ 30 rồi mà ông Đài nói sẽ rút quân mà giờ lại điều tiếp, tôi thấy họ có ý định gì đó nên bảo dân về nhà hết, dù điều khoản từ phía chính quyền không được chấp nhận".

Vụ việc kết thúc vào tầm 5 giờ chiều, ông Nhân cho biết.

"Hôm qua tôi có nói Chủ tịch tỉnh Nghệ An xử lý kỷ luật với ông Thu và ông Lực. Ông Đại đồng ý sẽ xem xét kỷ luật. Không thể để chủ tịch xã, trưởng công an xã đánh đập dân tàn nhẫn mà còn chỉ huy cổ vũ cho đội cờ đỏ đánh".

BBC đã cố gắng liên lạc với ông Lê Xuân Đại để xác minh các thông tin trên nhưng ông không nhấc máy.

Một vài tháng trước, tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã có hiện tượng một số nhóm dân cư khoác áo đỏ, cầm quốc kỳ, được cho là người của Hội Cờ đỏ đã tụ tập, và lên tiếng phản đối các Cha xứ địa phương.

Họ cũng tổ chức sự kiện "ra mắt Liên minh Hội Cờ đỏ Bảo vệ An ninh Tổ quốc" tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, nơi các Linh mục địa phương, đã làm đơn khởi kiện Formosa và nhiều lần dẫn dắt Giáo dân biểu tình chống lại Formosa.

Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-42389080