Sói Tập Cận Bình lòi răng nanh

Chưa thay được vai trò sen đầm số 1 của Hoa Kỳ mà đã hống hách kiểu “thiên triều” thuở xưa, mỗi khi sứ thần chư hầu sang triều cống đều bị làm nhục. Nếu một mai leo lên kế chân chú Sam thật thì không biết “Trung Quốc mộng” của họ Tập sẽ còn đem roi vọt đến cho thế giới như thế nào để thỏa tấm lòng “xót thương con dân bốn bể” của y. Rải thảm mời y vào hội trường Diên Hồng từ 2015, cụ Tổng rõ ràng là người nhanh nhạy hàng đầu trong tiếp thị.

Bauxite Việt Nam

Nam Hàn giận dữ vì nhà báo bị đánh tàn nhẫn ở Trung Quốc

V. Giang

clip_image002

Tổng thống Nam Hàn đưa mắt khó chịu nhìn họ Tập đóng trò trong khi bộ hạ của y đánh đập tàn nhẫn các nhà báo tháp tùng ông. Ảnh: Người Việt. Chú thích: BVN

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Các cơ quan truyền thông Nam Hàn hôm Thứ Sáu bày tỏ sự giận dữ sau khi xảy ra việc nhân viên an ninh Trung Quốc đánh đập tàn nhẫn, gây các thương tích nặng nề cho một nhà báo và cũng là nhiếp ảnh gia Nam Hàn làm phóng sự về chuyến viếng thăm của Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-In ở Bắc Kinh, theo hãng thông tấn UPI.

Các đảng phái đối lập và những người sử dụng mạng internet cũng lên tiếng tỏ sự bất bình, nói rằng vụ này là một biểu hiệu rõ ràng về thái độ của cường quốc khổng lồ đối với một nước láng giềng nhỏ hơn ở Á Châu.

Đảng đối lập chính ở Nam Hàn, Đảng Tự Do Nam Hàn, kêu gọi ông Moon hãy hủy bỏ chuyến viếng thăm kéo dài bốn ngày và trở về nước ngay lập tức, cho hay tình trạng bạo động này là “cuộc tấn công của khủng bố nhắm vào cả quốc gia Nam Hàn”.

Nhà báo này bị vật xuống đất, đá liên tục vào mặt khiến ông bị nứt xương mặt và bể mạch máu trong mắt, khi nhân viên an ninh Trung Quốc ngăn chặn các nhiếp ảnh gia Nam Hàn không cho đi theo phái đoàn của Tổng Thống Moon tại một hội chợ thương mại.

“Đối xử tệ với Tổng Thống Moon và đánh đập nhà báo Nam Hàn – đây là hình ảnh của Giấc Mơ Trung Quốc”, theo tờ báo Chosun Ilbo, lớn nhất Nam Hàn, ám chỉ hứa hẹn của Chủ tịch Tập Cận Bình với dân Trung Quốc về thịnh vượng và có ảnh hưởng với cả thế giới.

Tờ Chosun cùng các tờ báo khác cho hay ông Moon dùng ba bữa ăn đầu tiên của mình ở Trung Quốc mà không có một giới chức Trung Quốc nào tháp tùng. Trong khi đó, một bữa ăn trưa với Thủ tướng Lý Khắc Cường (Li Keqiang) đã bị hủy bỏ.

Ông Moon chỉ được một phụ tá Bộ trưởng ra đón, trong khi người đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte là Ngoại trưởng Vương Nghị (Wang Yi).

Tờ Chosun nói rằng thái độ miệt thị về nghi lễ ngoại giao và hành động hung hãn nhắm vào đoàn ký giả tháp tùng Tổng thống “không phải là chuyện tình cờ” mà chính là biểu hiện của “thái độ ngạo mạn và bản tính hung dữ” của Trung Quốc, nhưng cũng vì “thái độ nhu nhược của Seoul”.

V. Giang

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/nam-han-noi-gian-vi-nha-bao-bi-danh-tan-nhan-o-trung-quoc/

Báo Hàn khó chịu cách TQ tiếp đón TT Moon

Báo Korea Times vừa nói khi Tổng thống Moon Jae-in sang thăm Bắc Kinh, nước chủ nhà chỉ cử Trợ lý Ngoại trưởng Khổng Huyễn Hựu ra sân bay đón hôm thứ Tư 13/12.

Tờ báo này coi đây là hành động Trung Quốc cố ý "coi thường" ông Moon, vì "các nguyên thủ quốc gia nước khác cho đến nay đều được cấp Thứ trưởng của Trung Quốc ra đón".

Tệ hơn, theo báo chí và đảng đối lập Hàn Quốc, khi ông Moon hạ cánh tới Bắc Kinh tuần qua, cả hai lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc là Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đều có mặt ở Nam Kinh dự lễ tưởng niệm vụ thảm sát quân Nhật gây ra hồi Thế Chiến 2.

clip_image004Ảnh: OTHER - Ảnh cắt từ clip ghi lại vụ đánh phóng viên ảnh Nam Hàn

Bữa ăn đầu tiên của ông Moon tại Bắc Kinh với Thủ tướng Lý bị huỷ.

Tổng thống Moon sau đó đã được ông Lý Khắc Cường tiếp, và trong ngày cuối tuần ông đi Trùng Khánh thăm nhà máy Beijing Hyundai, liên doanh sản xuất xe hơi của hai nước.

Trong thời gian ông Moon ở Bắc Kinh, hai phóng viên Hàn đã bị bảo vệ Trung Quốc đả thương tại một sự kiện thương mại có mặt ông Moon.

Video về vụ một nhà báo Hàn bị đẩy ngã rách mặt và bị đá liên tiếp được truyền thông quốc tế đăng tải rộng rãi.

clip_image006

Người đào tẩu Bắc Hàn thành sĩ quan Nam Hàn

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói ban tổ chức phía Hàn phải chịu trách nhiệm về việc quản lý nhóm bảo vệ.

Nhưng Cục Xúc tiến Thương mại Hàn Quốc (KOTRA) nói nhóm bảo vệ do chính Công an Nhân dân Trung Quốc giới thiệu.

Các đảng đối lập Hàn lên án vụ hành hung, gọi đó là chuyện "không thể xảy ra trong thế giới văn minh".

Ông Khổng Huyễn Hựu là Đại sứ Trung Quốc thứ 16 tại Việt Nam và sau đó về nước phụ trách mảng châu Á trong Bộ Ngoại giao, hàm Vụ trưởng.

Tháng 8/2017 ông được phong làm Đặc sứ chuyên trách về Triều Tiên nhưng có hàm dưới Thứ trưởng.

Ông từng được Việt Nam tặng huân chương.

Theo trang Quân đội Nhân dân, hôm 11/4/2014, "được sự ủy quyền của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đồng chí Hồ Xuân Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đã trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam tặng đồng chí Khổng Huyễn Hựu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam".

Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/world-42387701

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn