Thư giãn Chủ nhật

Cờ người

Dương Quốc Chính

Hồi đại hội đảng 12, đa số đều khó hiểu khi thấy đ/c X về “làm người tử tế” trong khi các đệ tử đều an toàn, thậm chí thăng tiến, như anh #, anh Bình. Đến khi anh # bị đá khỏi BCT và chức Bí thư SG thì mọi người mới hiểu được lờ mờ rằng đó là bài của ông Tổng. Lúc đại hội đảng, lực của phe X còn mạnh, nên phe đảng phải nhún để đ/c ấy vui vẻ về làm người tử tế và nhất định tử tế, không quậy phá tiếp.

Việc "đầy" anh # vào SG, thân cô thế cô, cũng là bài hiểm. Vì SG chưa bao giờ là nơi dễ dàng hưởng thụ cho anh em quan lại. Ngược lại, đó là nơi hang hùm cho anh em quan lại Bắc Kỳ thuần chủng như anh #. Có lẽ anh cũng biết mình đã vào hang hùm nên mới dùng chiêu quen thuộc từ thời làm cán bộ đoàn, là bài dân túy. Anh đã dùng nhiều chiêu mị dân ở SG khiến cho nhiều người, kể cả đảng viên kỳ cựu, tin tưởng anh sẽ là 1 minh quan, làm thay đổi diện mạo của SG, biến SG thành Singapore, như mọi người đã biết.

Chính vì vậy, ông Tổng đã phải hắt gáo nước vào ngọn lửa mới nhen nhúm đó, không cho anh được có cơ hội kịp lấy lòng dân, lập công chuộc tội, bằng cách xuống tay ở hội nghị TƯ 6 vừa qua. Xin lưu ý là lỗi của anh đều từ trước, còn ở SG anh vẫn không tì vết. Nhưng nhiều người vẫn còn thắc mắc "Sao không bắt cmn đi còn chờn vờn, sốt ruột, chắc không dám bắt, phe phái vẫn còn đàm phán được".

Đến hôm qua thì đã rõ như ban ngày. Ngay cả vụ BOT Cai Lậy, mình cũng đã đoán, nó nằm trong chiến dịch bài trừ anh # và bộ sậu. Bác cả chắc chắn đứng sau, thì Tuyên giáo mới thả cho báo chí CM đứng về phía dân mà đả quan lại, cả AE CA cũng lừng chừng không đàn áp. Cộng thêm anh Osin định hướng dư luận là BOT là trách nhiệm của anh # và người mà ai cũng biết là ai, thì chắc chắn vụ Cai Lậy là bài để kích động quần chúng hướng vào việc đập anh #. Khi TTg Phúc quyết định tạm dừng trạm Cai Lậy thì tức là quyết định bắt anh # cũng đã được thông qua ở thượng tầng, chiến dịch đấu tố kết thúc, AE CA được giao nhiệm vụ điều tra về AE TX [tài xế], tức là mục tiêu kích động dư luận đã hoàn thành và bây giờ phải hạ nhiệt dư luận. Bằng chứng là hôm qua, hầu hết các trạm BOT có thể giãn thời gian thu phí đều phải giảm phí vài %, để xoa dịu sự bức xúc của dân và có thể các chủ đầu tư BOT đều đã bị rung cây mà tìm cách rút ra, chấp thuận giảm lợi nhuận, ông nào cương có thể sẽ bị đánh. Trạm BOT mới manh nha ở Thái Nguyên là nhanh nhạy nhất trong việc này, xin ngừng luôn! Đó là vì Bí thư TN là em ruột CTN, nên chắc chắn nắm được thông tin từ thượng tầng. Các chủ đầu tư khác (và các AEQL bảo kê) cứ lấy đó làm gương.

Trước sự an nguy của chế độ, bên bờ vực sụp đổ vì chết đói, như Liên Xô ngày trước, ông Trọng đã phải tìm mọi cách thu hồi tiền bạc bằng mọi cách, mà cách được lòng đảng viên nhất là đánh tham nhũng, nhất cử đa tiện, vừa đập được phe phái, vừa thu được tiền (phần nào), vừa lấy lại uy tín của đảng (trước những ai còn tin vào đảng), vừa kéo dài được mạng sống của chế độ. Ngoài ra, ông còn muốn đẩy mạnh việc cổ phần hóa, thu hẹp bộ máy nhà nước. Đó là con dao 2 lưỡi, điều đó đồng thời lấy lại uy tín cho đảng, mặt khác, nó làm cho chế độ yếu hơn, vì sức ảnh hưởng giảm bớt.

Với phân tích trên thì anh Bình, các con đ/c X, thậm chí các đ/c đã nghỉ hưu mà có nhiều tiền, đều đã nằm trong tầm ngắm từ giờ phút này. AE TX vụ BOT giờ này cũng phải liệu hồn, mục tiêu dùng anh em để kích động dư luận hiện đã tạm ổn, được chim thì phải bẻ ná, được cá quên nơm. Không ai cho phép AE TX nhân rộng vụ việc thành CM tiền lẻ trên cả nước đâu.

P/S:

Nhiều người thắc mắc cái nick Lú. Thực ra nick này có từ thời ổng còn làm Bí thư HN, do dân HN đặt cho, nằm trong cả 1 bài vè nhận xét về các lãnh đạo HN cùng các ông Phú, Nghiên.

Sống ở HN từ thời ổng còn làm BT, mình vẫn đánh giá ông cả là người gốc gác ný nuộn [lý luận], theo kiểu sĩ phu CS, bản chất cũng hiền lành thôi, không phải dạng cơ mưu quyền biến thượng đội hạ đạp kiểu chính trị gia, thế nên cái nick Lú vẫn theo đuổi đến tận năm 2016.

Nhưng ổng bị "xã hội" xô đẩy, nói thẳng ra là bị các đồng chí của mình xô đẩy thành 1 "chính trị gia CS" kinh điển. Vụ lật kèo của đ/c X thoát hiểm khỏi bị kỷ luật đảng chính là thời điểm bước ngoặt để biến bác cả và cả bác X thành con người khác.

Bác cả thì xúc động rơi nước mắt vì thấy mình thân làm TBT mà bất lực, để anh em trung ủy qua mặt, quyết phải nuốt hận chờ cơ hội báo thù. Còn bác X thì lại trở nên kiêu ngạo, coi mình là Đông phương bất bại, đánh đập tất cả các đồng chí, anh em, định dùng sức mạnh cá nhân mà trèo lên ngôi TBT. Bác X vì kiêu ngạo mà chủ quan khinh địch, để mất hết đồng chí, tam trụ về hùa với nhau mà thịt bác, 3 đánh 1 chẳng chột cũng què. Thế là bác phải ra đi, tưởng là hạ cánh an toàn. Nhưng đến ngày hôm qua thì không có gì là chắc chắn bác sẽ an toàn vui thú điền viên.

D.Q.C.

Nguồn: FB Dương Quốc Chính

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn