Hoãn đêm diễn đoàn nghệ thuật Nội Mông tại Nhà hát lớn tối nay

V. V. Tuân

Ngay sau khi biết tin, 15h04 phút chiều qua (18/5/2017), tôi đã gọi điện thoại cho ông Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu ông Thiện với danh nghĩa Bộ trưởng Bộ Văn hóa ra quyết định hủy bỏ ngay buổi trình diễn nói trên của Đoàn Văn công Nội Mông! Ông Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói là đang đi trên đường, và hứa là sẽ sớm xem xét, kết quả thế nào sẽ hồi âm cho tôi biết sớm! Lúc 10h09 phút sáng nay, ông Nguyễn Ngọc Thiện đã nhắn tin cho tôi, xin trích nguyên văn: “Tôi đã xử lý việc hôm qua rồi, bác nhé! Cảm ơn bác đã góp ý. Rất mong tiếp tục nhận được các ý kiến góp ý với Ngành!”

Tôi liền nhắn tin lại cho ông Thiện: “Cảm ơn anh Nguyễn Ngọc Thiện đã có quyết định kịp thời. Rất mong anh và ngành Văn hóa tiếp tục thận trọng và cảnh giác với mưu đồ thôn tính và xâm lược nước ta của nhà cầm quyền Trung Quốc, mà trước hết là trong lĩnh vực (trận địa) văn hóa! Xin chúc anh luôn khỏe và hoàn thành thật tốt trọng trách được giao.
Thân kính, NĐQ (1942), nguyên cán bộ BCA”.


Nhân sự kiện này, tôi đề nghị Bộ Văn hóa công khai tuyên bố HỦY chứ không phải là HOÃN chương trình biểu diễn đầy mưu đồ xấu xa của của nhà cầm quyền Trung Quốc thông qua Đoàn Nghệ thuật dân tộc Nội Mông dự kiến tổ chức vào 20h tối nay tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Nếu không HỦY, mà cứ tổ chức, tôi đề nghị Chính phủ và Chính quyền HN không cử bất cứ một quan chức nào đến dự, đồng thời động viên và vận động mọi người dân tảy chay đêm biểu diễn tối nay!


11 giờ 45’ ngày 19/1/2018.
Cách xử lý của ông Bọ trưởng Thiện như thế nào? Chắc ông ấy phải moi óc mới nghĩ được việc gọi điện xuống… “khoán” cho bộ phận phụ trách Nhà hát Lớn, bắt phải tìm ra một mẹo nào đó để chối đi. Và cuối cùng thì một công văn đã được soạn thảo và gửi tới nhiều địa chỉ, nhất định trong đó phải có Đại sứ quán Trung Cộng cũng như Trưởng đoàn văn công Nội Mông đang “thăm” Việt Nam. Xin mời bạn đọc xem vào công văn này để thấy cho hết sự khổ công “luồn lách” của “đàn em” nước Việt trước “ông anh” oai quyền. Xem để mà thông cảm và tội nghiệp cho những người đang làm cái “đầu gà” của đất nước. Và cũng để ngẫm nghĩ về một câu hỏi nó cứ đặt ra nhức nhối: Vì đâu nên nỗi?


Kính gửi: - Văn phòng BỘ [Văn hóa Thể thao Du lịch]
  • Cục Hợp tác quốc tế
Sau chương trình biểu diễn đêm 18 tháng 1 năm 2018 của Nhà hát Nhạc, vũ kịch Việt Nam, bộ phận kỹ thuật trong quá trình chuẩn bị phục vụ cho chương trình nghệ thật kỷ niệm 68 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc theo kế hoạch được tổ chức vào 20 giờ ngày 19 tháng 1 năm 2018, đã phát hiện sự cố máy cắt liên lạc của điện nguồn hoạt động không ổn định, do đó không thể đáp ứng cho yêu cầu kỹ thuật của buổi biểu diễn này.
Ban Quản lý Nhà hát Lớn trân trọng đề nghị Văn phòng Bộ, Cục quản lý Quốc tế báo cáo lãnh đạo Bộ, đồng thời thông báo cho Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam biết về sự cố trên để có phương án xử lý kịp thời.


Trân trọng cám ơn.


Giám đốc
Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Ký tên và đóng dấu.


Bauxite Việt Nam


Chương trình biểu diễn của đoàn nghệ thuật Nội Mông, Trung Quốc dự kiến diễn ra vào tối 19-1 tại Nhà hát lớn Hà Nội bị hoãn lại vì sự cố kỹ thuật.


Đêm diễn của đoàn nghệ thuật Nội Mông, Trung Quốc dự kiến diễn ra tối 19-1 tại Nhà hát lớn Hà Nội đã hoãn lại


Sáng 19-1, ban quản lý Nhà hát lớn có công văn báo cáo Văn phòng và Cục Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch về sự cố kỹ thuật tại đây.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thái Bình – Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch – cho biết vì xảy ra sự cố nên buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Nội Mông, Trung Quốc tại Nhà hát Lớn tối nay sẽ phải hoãn lại.

Công văn do bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Nhà hát Lớn, ký nêu rõ: "Sau chương trình biểu diễn đêm 18-1 của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, bộ phận kỹ thuật trong quá trình chuẩn bị phục vụ cho chương trình nghệ thuật kỷ niệm 68 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc theo kế hoạch được tổ chức vào 20h ngày 19-1 đã phát hiện sự cố hệ thống máy cắt liên lạc của điện nguồn hoạt động không ổn định, do đó không thể đáp ứng cho yêu cầu kỹ thuật của buổi biểu diễn này".

Vì vậy, ban quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội đề nghị Văn phòng bộ, Cục Hợp tác quốc tế báo cáo lãnh đạo bộ, đồng thời thông báo cho Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam biết về sự cố trên để có phương án xử lý kịp thời.
Trước đó, nhân kỷ niệm 68 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và mừng xuân Mậu Tuất 2018, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn của đoàn nghệ thuật Nội Mông, Trung Quốc.

Đoàn nghệ thuật Nội Mông sang Việt Nam biểu diễn lần này gồm 28 nghệ sĩ, dự định biểu diễn tại Hà Nội và Nam Định từ 19-1 đến 21-1.
V.V.T.
Nguồn: https://tuoitre.vn/hoan-dem-dien-doan-nghe-thuat-noi-mong-tai-nha-hat-lon-toi-19-1-20180119085759837.htm

VN hoãn chương trình nghệ thuật TQ trùng ngày hải chiến Hoàng Sa


Việt Nam hoãn chương trình biểu diễn nghệ thuật của Trung Quốc tại Hà Nội được dự trù tổ chức trùng vào dịp tưởng niệm cuộc hải chiến Hoàng Sa.
Theo hãng tin AP, hôm 19/1 Việt Nam bất ngờ hoãn chương trình biểu diễn của đoàn nghệ thuật Khu tự trị Nội Mông - Trung Quốc lấy lý do là vì một sự cố về điện tại Nhà hát Opera, còn gọi là Nhà hát Lớn, ở Hà Nội.
Chương trình dự kiến diễn ra vào tối thứ Sáu để đánh dấu kỷ niệm 68 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc và Việt Nam.
Theo hãng tin của Mỹ, trước đó trên mạng Facebook nhiều người đã lên tiếng kêu gọi chính phủ hủy bỏ buổi biểu diễn này vì ngày 19/1 trùng với ngày đánh dấu Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cách đây 44 năm.Người dân Hà Nội biểu tình phản đối Trung Quốc, ngày 19/1/2017.

Sáng 19-1, ban quản lý Nhà hát lớn có công văn báo cáo Văn phòng và Cục Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về sự cố kỹ thuật tại đây.

Trả lời báo Tuổi trẻ Online, ông Nguyễn Thái Bình – Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch – cho biết vì xảy ra sự cố nên buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Nội Mông, Trung Quốc tại Nhà hát lớn tối 19/1 phải hoãn lại.

Một công văn do bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Nhà hát lớn, nêu lý do gặp sự cố xảy ra vào đêm hôm trước: “sự cố hệ thống máy cắt liên lạc của điện nguồn hoạt động không ổn định, do đó không thể đáp ứng cho yêu cầu kỹ thuật của buổi biểu diễn này”.

Tuy nhiên, hãng tin AP nói ông Bình từ chối đưa ra bình luận liệu việc hoãn buổi biểu diễn này có liên quan đến thời điểm nhạy cảm nào hay không nhưng cho biết rằng hai nước đang làm việc để sắp xếp lại lịch diễn.

Ông Bình nói: "Chúng tôi đã thông báo cho Đại sứ quán Trung Quốc về việc trì hoãn này và đang làm việc với họ để chọn một địa điểm khác vào một thời điểm khác".

Đề cập đến quyết định tổ chức biểu diễn chương trình này của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Luật sư Trần Vũ Hải đã bình luận trên Facebook: “Ông Bộ Trưởng Văn Hoá Thể Thao Du Lịch không biết nghe ai tham mưu lại tổ chức "liên danh" biểu diễn với Đại sứ Quán Trung Quốc vào tối nay, 19/1/ 2018, đúng ngày kỷ niệm Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt nam (19/1/1974)”.

Luật sư Hải viết tiếp: “Thưa ngài Bộ Trưởng, nếu ngài không muốn nhận sự thịnh nộ của mạng xã hội và dân chúng, xin Ngài ra lệnh huỷ bỏ ngay cuộc biểu diễn với ý đồ "không trong sáng", nói thẳng muốn "làm nhục nước Nam".

Trước đó, nhiều người Việt Nam chia sẻ trên mạng xã hội bày tỏ phẫn nộ về sự trùng hợp này. Trong ngày 18/1, các nhà hoạt động vì dân chủ và những người có nhiều ảnh hưởng trên internet đã đăng trên Facebook tấm ảnh chụp vé của buổi biểu diễn gây nhiều tranh cãi.


Đoàn nghệ thuật Nội Mông sang Việt Nam biểu diễn lần này gồm 28 nghệ sĩ, dự định biểu diễn tại Hà Nội và Nam Định từ 19/1 đến 21/1.

Mặc dù Việt Nam và Trung Quốc là hai nước cộng sản láng giềng, người Việt Nam đang cảnh giác với các tham vọng của Trung Quốc, đặc biệt là ở Biển Đông.

Trung Quốc đã chiếm đóng và xây dựng các cơ sở quân sự trên quần đảo Hoàng Sa sau cuộc chiến hải quân vào ngày 19/1/1974, trong đó hơn 70 lính hải quân Việt Nam Cộng hòa đã tử trận.


Lễ tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Việt Nam và Trung Quốc, cùng với Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan cũng tuyên bố tất cả hoặc một phần quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Việc tăng cường quân sự của Trung Quốc tại các hòn đảo nhân tạo ở vùng biển đang tranh chấp đã khiến các nước láng giềng tức giận. Hoa Kỳ đã bày tỏ mối quan tâm, mặc dù Hoa Kỳ không phải là một bên trong các vụ tranh chấp, nhưng Hoa Kỳ có trách nhiệm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không.

Nguồn: https://www.voatiengviet.com/a/vn-hoan-chuong-trinh-nghe-thuat-tq-vi-trung-ngay-hai-chien-hoang-sa/4215016.html


Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn