Biểu tình: Sức mạnh quần chúng

Lâm Thế Nguyên

Chuỗi biểu tình phản đối “Dự luật Đặc khu” khởi đầu vào ngày 10/06/2018 ở hàng chục tỉnh thành Việt Nam phản ảnh sâu sắc sự bất mãn cùng cực của người dân đối với chế độ đương quyền. Khác hơn nhiều cuộc biểu tình lớn đã có, động lực xuống đường lần này không nhằm đòi hỏi quyền lợi riêng cho cá nhân hay tôn giáo, mà vì chủ quyền của đất nước và sự sống còn của cả dân tộc. Ý thức thiêng liêng đó trở thành sức hút quy tụ hàng chục ngàn người cùng dấn thân xuống đường biểu tình, bất kể sự nguy hiểm, tù đày có thể xảy đến. Ý chí đó đã hình thành nền tảng của một Sức mạnh quần chúng – yếu tố chính yếu và lớn nhất có thể hoá giải được các vấn nạn Việt Nam.

Cuộc xuống đường biểu tình chống “Dự luật Đặc khu” quy tụ được nhiều thành phần quần chúng khác nhau, trong đó đông đảo nhất là các tầng lớp trẻ. Song nội dung các biểu ngữ mang tính tự phát đều có một điểm chung là phản đối sự phi lý và nguy hiểm của một dự luật có thể đe dọa an ninh, quốc phòng và chủ quyền của đất nước trong một thời gian dài đến cả thế kỷ. Qua đó, chúng ta có thể nhìn thấy được một điểm quan trọng khác: Khi những người dân bình thường nhìn thấy được đâu là Lợi, đâu là Hại cho chủ quyền đất nước và tương lai dân tộc NHƯNG đảng cầm quyền lại không nhìn ra (hay nhìn ngược lại) thì rõ ràng là chế độ đương thời hoàn toàn không xứng đáng để tiếp tục cầm quyền.

Phản ứng của nhà cầm quyền (bao gồm Chính phủ và Quốc hội) qua việc HOÃN lại cuộc biểu quyết “Dự luật Đặc khu” và THÔNG QUA “Luật An ninh mạng” vô hình trung mặc nhiên khẳng định sự chính đáng và cần thiết nối tiếp của chuỗi biểu tình. Phản ứng này đồng thời còn tự khẳng định thêm sự bất xứng của Đảng CSVN trong vai trò lãnh đạo đất nước.

Chuỗi xuống đường biểu tình tự phát thể hiện một cách rõ ràng và cứng rắn rằng: Người dân Việt Nam không lãnh đạm, thờ ơ với vận mệnh đất nước và tương lai dân tộc. Ngược lại, sự dấn thân dũng mãnh của hàng chục ngàn người từ nhiều thành phần xã hội khác nhau chứng minh rằng: Khi chủ quyền đất nước bị đe doạ, dân tộc Việt Nam sẵn sàng gác lại những khác biệt đang có để cùng sát cánh quyết liệt đấu tranh chống ngoại xâm và những hành động mãi quốc cầu vinh.

Công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ quốc gia chắc chắn còn nhiều khó khăn, thử thách song chúng ta có quyền tin tưởng rằng: Truyền thống của người Việt từ ngàn xưa là không bao giờ chấp nhận bị xâm lăng, đồng hoá; và khi Tổ quốc lâm nguy, người Việt luôn sẵn sàng dấn thân bất chấp hiểm hoạ để cứu nguy đất nước.

Dân tộc và Đất nước Việt Nam luôn có nhiều cơ hội tốt để vươn lên, nên không cần phải hy sinh chủ quyền để mưu cầu một số yếu tố phát triển kinh tế mơ hồ, đầy nguy hiểm. Ngược lại, để có thể bảo vệ chủ quyền một cách hiệu quả và phát triển đất nước một cách nhanh chóng, Việt Nam cần có một thể chế chính trị dân chủ và một chính quyền thực sự của dân, do dân và vì dân.

Nếu Đảng CSVN muốn chứng minh Nhân Dân làm chủ đất nước, hãy lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của toàn dân, và nhanh chóng trả lại quyền lãnh đạo đất nước cho quốc dân… trước khi quá muộn.

Xin cùng nhau cầu nguyện cho sự bình an và thành công của những người dân đang dấn thân đấu tranh một cách dũng cảm vì quyền lợi tối thượng của Đất Nước và Dân Tộc Việt Nam.

L.T.N.

Tác giả gửi BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn