Trước ngày xét xử Will Nguyễn

clip_image002

WILL NGUYEN FB

Nhiều tổ chức tiếp tục vận động kêu gọi thả tự do cho công dân Mỹ gốc Việt Will Nguyễn trước phiên tòa dự kiến diễn ra ngày 20/7.

William Anh Nguyễn (thường được biết đến là Will Nguyễn), sinh năm 1985, bị chính quyền Việt Nam cáo buộc "gây rối trật tự công cộng".

Nếu bị xử có tội, Will có thể phải đối mặt với mức án từ hai đến bảy năm tù, theo tờ Pháp luật TP Hồ Chí Minh.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản, chánh Tòa Hình sự, làm chủ tọa và dự kiến kéo dài trong một ngày.

Bố mẹ nhận thay bằng tốt nghiệp

clip_image004

clip_image006

Trên Facebook cá nhân, em gái Will Nguyễn, bà Victoria Nguyễn cho hay bố mẹ và dì đã đến lễ tốt nghiệp đại học của Will để nhận bằng thay ông.

Các hình ảnh trên Facebook của Victoria ngày 15/7 cho thấy cảnh gia đình Will Nguyễn có mặt trong sự kiện trao bằng tốt nghiệp của Đại học Quốc gia Singapore.

Họ cầm trên tay một tấm chân dung khổ lớn của Willl Nguyễn trong bộ áo lễ dành cho sinh viên tốt nghiệp.

Trong một bức ảnh khác, gia đình Will Nguyễn chụp cùng bức chân dung Will đặt trên một chiếc ghế trống.

Bà Victoria Nguyễn cũng cho hay hôm 15/6 rằng lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam vào thăm Will lần thứ ba.

Qua đó Will Nguyễn nhắn gửi tới những người ủng hộ rằng ông 'vẫn ổn' và 'cảm ơn sự ủng hộ của mọi người," theo thông tin từ Facebook cá nhân của bà Victoria Nguyễn.

Kêu gọi trả tự do

clip_image008

Hình ảnh Will Nguyễn tại buổi biểu tình hôm 10/6

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) phát đi thông cáo ngày 19/7 rằng chính phủ Việt Nam cần hủy bỏ các cáo buộc hình sự và phóng thích Will Nguyễn "vì tham gia ôn hòa các cuộc biểu tình ở TP Hồ Chí Minh".

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc khu vực châu Á của HRW phát biểu rằng "lo ngại" lời tuyên bố của Will Nguyễn trên truyền hình Việt Nam "có thể do ép buộc' và "là sự vi phạm quyền được có trình tự pháp lý thích hợp".

"Việc đưa 'lời thú tội' lên truyền hình kiểu này là một chiến thuật đáng xấu hổ mà các chính quyền áp bức thường sử dụng để hăm dọa, dập tắt các tiếng nói phê phán, đồng thời trưng bày sự bất chấp không đếm xỉa đến các quyền cơ bản của con người", ông Robertson nói.

Ông Robertson cũng đề cập đến việc Việt Nam không có luật biểu tình nên "chính quyền vận dụng những quy định pháp luật khác để truy tố những người biểu tình ôn hòa".

Trước đó, ba vị dân biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal, Jimmy Gomez và Lou Correa, sau khi điện đàm với Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink, cũng ra thông cáo chính thức hôm 15/6.

Thông cáo được đưa ra vài tiếng sau khi công an TP Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố Will Nguyễn.

Thông điệp chính của các dân biểu Hoa Kỳ là Will Nguyễn phải được trả tự do ngay lập tức.

Trả lời Đài Châu Á Tự Do (RFA) trước khi phiên tòa diễn ra, dân biểu Alan Lowenthal nói sẽ trình bày vấn đề của Will Nguyễn trước Quốc Hội Mỹ trong một cuộc họp tối 18/7.

Sau đó, vào 20/7, các dân biểu Mỹ sẽ làm việc với Đại sứ Mỹ Kritenbrink về kết quả phiên tòa.

"Chúng tôi hy vọng phiên tòa này sẽ kết thúc mọi thứ. Chúng tôi mong chính phủ Việt Nam làm điều đúng đắn. Nếu không, chúng tôi sẽ phải xem xét những bước tiếp theo cũng như những hậu quả mà Việt Nam sẽ phải gánh chịu và tôi xin nói trước đây sẽ là một cú sốc cho Việt Nam", ông Alan Lowenthal được RFA dẫn lời.

'Sẽ được giảm án'?

clip_image010

Trước đó, truyền thông Việt Nam trích cáo trạng của Viện Kiểm sát (VKS) cho hay Will Nguyễn "có thể được áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho "Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải."

Công tố viên tại thành phố Hồ Chí Minh nói với truyền thông trong nước rằng nếu tại phiên tòa ngày 20/7 Will Nguyễn tỏ thái độ ăn năn hối cải thì sẽ được giảm án, theo Đất Việt.

Cáo trạng của VKS được báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh trích dẫn nói Will Nguyễn, sinh tại Mỹ, khi đang học tại Singapore biết tin kêu gọi biểu tình phản đối dự Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng vào 10/8 tại Công viên Hoàng Văn Thụ quận Tân Bình (TP.HCM) nên quyết định về tham gia.

Cũng theo cáo trạng, Will đã dùng Facebook trao đổi cách thức biểu tình với một số người.

"Khi trao đổi, Nguyen William Anh bày tỏ ý định của mình khi tham gia biểu tình thì không mang theo giấy tờ tùy thân và "sẽ đánh trả lại và bỏ trốn" khi cảnh sát giải tán biểu tình".

Will Nguyễn cũng bị cáo buộc "tham gia vào dòng người, quay phim, chụp ảnh đăng lên Facebook cá nhân và mạng Twitter".

Ngoài ra, bản cáo trạng nêu Will kích động người khác dỡ bỏ hàng rào của công an, "trèo lên xe bán tải kêu gọi mọi người trèo qua các xe để đi lên tiếp tục tiến về trung tâm thành phố" và "dời các xe gắn máy dựng chắn trên lề đường để lấy đường cho người biểu tình đi qua".

Các đoạn video phát tán trên mạng ngày 10/6 cho thấy một nhóm người mặc thường phục, đeo khẩu trang, kéo lê Will Nguyễn trên đường. Mặt Will Nguyễn đầy máu.

Will Nguyễn xuất hiện trên truyền hình Việt Nam một tuần sau khi bị công an Việt Nam bắt giam, nói rằng đã vi phạm pháp luật Việt Nam và hứa sẽ không tham gia các hoạt động chống chính quyền.

Ngày 14/6, phát ngôn viên của nhà nước Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố rằng không có chuyện chính quyền sử dụng vũ lực với Will Nguyễn.

Hình ảnh Will Nguyễn tại buổi biểu tình hôm 10/6:

<iframe width="400" height="500" frameborder="0" src="https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44881659/embed"></iframe>

Nguồn: https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44881659

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn