12/11/2019

Người Việt Nam hãy học tập làm theo hoạ sỹ Trần Lương

Mạc Văn Trang

Hoạ Sỹ Trần Lương Người cắt Đường Lưỡi Bò

Ảnh: Nghệ sỹ Nguyễn Đức Thanh choàng khăn đỏ chụp cùng Nghệ sỹ Trần Lương áo đen, bên cạnh tấm bản đồ mới bị Nghệ Sỹ TL “cắt đường lưỡi bò” xong.

Đây là Hoạ Sỹ Trần Lương và Nguyễn Đức Thanh -  đoàn Việt Nam, trong một buổi dự cuộc triển lãm nghệ thuật đương đại Đông Nam Á khai mạc tại Bảo tàng Nghệ thuật của Đại học Nghệ thuật Nam Kinh (AMNUA) Trung Quốc, với hàng trăm người tới dự.

Họa Sỹ Trần Lương đã làm một hành động hiếm hoi nếu không muốn nói là lịch sử, các tấm poster quảng cáo trong sự kiện này do ban tổ chức Trung Quốc in đều có “đường lưỡi bò”, nhưng Nghệ Sỹ Trần Lương yêu cầu phải thay hết phải treo những tấm bản đồ không có “đường lưỡi bò”, nếu không nghệ sỹ dẫn đoàn Việt Nam sẽ bỏ về. Các nghệ sĩ các nước Đông Nam Á khác cũng nhất trí như vậy.

Thế là ban tổ chức Trung Quốc phải thay không có “đường lưỡi bò”. Sự việc này diễn ra ngay Nam Kinh một cố đô của Trung Quốc.

Đây có lẽ là cuộc triển lãm đương đại quy mô lớn đầu tiên của Đông Nam Á tại Trung Quốc. Các nghệ sĩ đương đại danh tiếng nhất Đông Nam Á và các nhà phê bình danh tiếng của khu vực đều có mặt.

Không như Đại Tướng Ngô Xuân Lịch qua Hương Sơn bị Ngụy Phượng Hoạ nhục mạ bằng cách tuyên bố Biển đông là của Trung Quốc mà vẫn cố cười.

Không như Phạm Bình Minh đứng giữa đại hội đồng LHQ mà không dám nhắc tới Trung Quốc xâm lược Việt Nam.

Không như đài truyền hình Việt Nam cho phát “đường lưỡi bò” liên tục.

Không như các đại biểu quốc hội, tướng quân đội đứng giữa hội trường Diên Hồng chỉ dám nói là “tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền” chứ không dám nhắc Trung Quốc.

Thế mà, chúng ta thấy một nghệ sỹ bình thường vẫn đấu tranh bằng con tim yêu nước và hành động đúng đắn -  giữ được chủ quyền quốc gia thiêng liêng ngay tại đầu sỏ bành trướng. Thế mà quan chức lãnh đạo Việt Nam từ trung ương tới địa phương nhắm mắt treo bản đồ có “đường lưỡi bò” trong cơ quan để lấy điểm mong thăng chức.

Không những treo, chúng còn phát tán “đường lười bò” qua phim ảnh, qua khách mời, qua xe cộ, qua ấn phẩm du lịch, qua trường học...

Thật tệ hại là ở Việt Nam, bọn bán nước lại là kẻ rao giảng lòng yêu nước. Theo tôi nghĩ, Bộ chính trị Việt Nam nên mời Nghệ Sỹ Trần Lương về dạy một khoá về lòng yêu nước và khoá nâng cao cảnh giác trước thế lực bành trướng Trung Quốc tung bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp vào lãnh thổ Việt Nam.

Hoan hô các nghệ sỹ yêu nước

M.V.T.

Nguồn: FB Mạc Văn Trang