WHO kêu gọi một cuộc điều tra về khả năng rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm

Agence France-Presse
Nguyễn Huệ Chi dịch

Đã đến lúc một nhân vật từng có lần hồ hởi chạy đến nắm tay Tập Cận Bình với nụ cười thân thiện nhất cũng không thể làm thinh được nữa, vì cái lá nho trên mặt tiên sinh họ Tập che đậy cách nào cũng không sao che nổi bộ mặt “chiến lang” khủng khiếp của ngài. Lời phát biểu bất ngờ của người đứng đầu WHO cho phép ta phỏng đoán: Trong cuộc khảo sát ở Vũ Hán vào hồi đầu năm 2021, Đoàn chuyên gia của WHO hẳn phải nắm được một nguồn dữ liệu quan trọng nào đấy khiến nhiều người nghi ngờ, buộc ông Tổng giám đốc không thể làm thinh, vì sợ khi sự việc bung ra thì mình chết đầu nước. Hãy hình dung xem, lúc ấy thì toàn thể nhân loại đang chịu cảnh chết chóc thê thảm vì đại dịch trong suốt một năm trời sẽ nổi cơn tam bành, trước khi dồn tâm lực để “cật vấn” kẻ đứng đầu một nhà nước hung hăng vào bậc nhất, nhưng cũng rất “khó chơi” vì có cả một quân đội mạnh thứ nhì thế giới, ắt hẳn phải kéo nhau đến “hỏi thăm” cái cơ quan đại diện cho Liên hợp quốc xem vì sao mọi sự lại đến nỗi này nếu không có những việc gì đó khuất tất bên trong mà WHO thế nào cũng có mối liên quan không nhiều thì ít. Chúng ta hãy chịu khó chờ xem, thế nào thì “cháy nhà cũng ra mặt chuột” chứ chẳng yên được đâu.

时机已经到了,一个曾经急切地用最友善的笑容握住习近平的手的角色再也无法闭上嘴了,因为遮盖住在习先生的脸上的葡萄叶已无法覆盖他的战狼面。世卫组织负责人的令人惊讶的声明使我们推测:在2021年初的武汉进行的一项调查中,世卫组织专家组一定掌握了一些重要数据,使许多人感到怀疑。假使发生了可怕的事情,特德罗斯·阿达诺姆·盖布里亚索斯会先死。试想一下,那时,整个人类,因大流行而悲惨地死了一年,在将其全部精力集中于“质疑”凶猛的国家元首正在努力否认这种大流行与他的国家有任何关系之前,他们必须聚集在一起“询问”联合国代表机构,以了解一切为何發生来, 因为这是一个或多或少有关, 或多或少与大流行有责任的国际组织。让我们拭目以待,“房屋大火将带动老鼠”。

Bauxite Việt Nam

(Geneva) Người đứng đầu WHO hôm thứ Ba đã kêu gọi một cuộc điều tra mới với các chuyên gia chuyên ngành về giả thuyết một vụ rò rỉ virus gây ra đại dịch COVID-19 từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc và chỉ trích việc thiếu truy cập dữ liệu thô từ các chuyên gia quốc tế.

Cuộc họp của WHO

Mặc dù các chuyên gia đã điều tra nguồn gốc của virus vào tháng 1 và tháng 2 ở Trung Quốc, coi giả thuyết về một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm là ít có khả năng xảy ra nhất, "Điều này đòi hỏi phải điều tra thêm, có thể là với các nhiệm vụ mới với các chuyên gia chuyên ngành mà tôi đã sẵn sàng triển khai", Tedros Adhanom Ghebreyesus đảm bảo trong cuộc họp giao ban với các nước thành viên về báo cáo chính thức được công bố hôm thứ Ba.

Giả thuyết cho rằng virus tạo ra COVID-19 có thể đã thoát khỏi một phòng thí nghiệm đã được chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump bảo vệ mạnh mẽ, dựa trên thông tin từ các cơ quan tình báo của nước này.

Trung Quốc luôn bác bỏ mạnh mẽ khả năng này.

Tiến sĩ Tedros đã phát biểu ngay trước khi công bố chính thức báo cáo nguồn gốc và cuộc họp báo của một số trong số chuyên gia quốc tế đã đến Trung Quốc vào tháng 1 năm 2021 để tiến hành cuộc điều tra vào thời gian hơn một năm sau khi bắt đầu xảy ra đại dịch ở thành phố Vũ Hán tháng 12 năm 2019.

Khó truy cập dữ liệu

Ông cũng chỉ ra rằng các chuyên gia quốc tế "đã bày tỏ những khó khăn của họ trong việc truy cập dữ liệu thô" trong thời gian họ làm việc ở Trung Quốc. Một lời chỉ trích công khai hiếm hoi về cách Bắc Kinh xử lý cuộc điều tra chung này.

“Tôi hy vọng rằng các nghiên cứu hợp tác mới sẽ dựa trên việc chia sẻ dữ liệu rộng rãi hơn và nhanh hơn,” ông nói thêm.

Trưởng đoàn chuyên gia quốc tế, Peter Ben Embarek, đã hạ thấp vấn đề trong một cuộc họp báo, nói rằng ở Trung Quốc cũng như các nơi khác, một số dữ liệu không thể được chia sẻ vì lý do tôn trọng cuộc sống riêng tư.

"Báo cáo này là một khởi đầu rất quan trọng, nhưng nó không phải là lời cuối cùng", Tổng giám đốc WHO cũng nhấn mạnh.

Hiệp ước quốc tế về đại dịch

Tedros Adhanom Ghebreyesus và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel vào thứ Ba cũng trình bày một bản dự thảo "hiệp ước quốc tế về đại dịch" nhằm mục đích đương đầu tốt hơn với các cuộc khủng hoảng sức khỏe không thể tránh khỏi trong tương lai.

“Sẽ có những đại dịch khác và những trường hợp khẩn cấp về y tế quy mô lớn khác. Không có chính phủ hoặc tổ chức đa phương nào có thể tự mình đối mặt với mối đe dọa này ", lãnh đạo của khoảng 20 quốc gia cho biết trong một bài báo đăng trên nhiều tờ nhật báo quốc tế hôm thứ Ba.

Trong số những người có mặt ký vào có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Boris Johnson, và các Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Cyril Ramaphosa của Nam Phi, Joko Widodo của Indonesia và Sebastian Piñera của Chile.

Nguồn bản gốc: La Presse

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn