Bạn trẻ “bắt trend” giỏi quá

Vũ Kim Hạnh

- Cô ơi, con biết cô là người hay cất giữ nhiều tư liệu nghiên cứu. Con đang chọn đề tài cho luận văn tốt nghiệp. Cô góp ý cho con chọn đề tài được không cô?

- Bạn định làm đề tài gì?

- Cô rất hay nói về bảo vệ thiên nhiên, vậy cô có nhiều tài liệu về côn trùng học không cô? Con định là sắp tới, Việt Nam chắc chắn cần phát triển ngành “đom đóm học” để giúp đất nước ngày càng có nhiều người có tài đức vẹn toàn gánh vác việc lớn.

- Này, cẩn thận, đâu phải ai học bằng đom đóm cũng bứt phá thành lãnh đạo được hả bạn?

- Dạ con nghiên cứu rồi sẽ đầu tư kinh doanh luôn nên con đang “hăng” lắm cô. Quan sát con thấy là nhờ báo chí lan truyền thật rộng, nhờ các nhạc sĩ và thi sĩ làm nhiều bài tụng ca, con nghĩ đang hình thành môn “Nịnh học” thì đó là nền tảng vững chắc để mô hình thức đêm tự học với đom đóm sẽ được nhân rộng theo cấp số nhân đó cô.

- Bạn đã có nghiên cứu sơ bộ gì chưa?

- Dạ, con có đọc tài liệu thấy là phải có 4.000 con đom đóm cùng tỏa sáng tại một nơi mới đủ phát sáng để đọc được chữ. Như vậy, 30 phút học bằng đèn đom đóm sẽ tốn 8.000 con đom đóm. Vậy thì phải sản xuất thật nhiều mới “bán” được loại côn trùng “thời thượng” này.

Nghe bạn trẻ “thức thời” đã bắt mạch được một cơ hôi lớn để kinh doanh, tôi thấy dào dạt một niềm vui khó tả! Bạn trẻ bây giờ “bắt trend” giỏi quá.

Hôm qua, ngồi trên xe bus, tôi nghe hai bạn trẻ thì thầm.

- Này, tớ định quay về Hà Nội làm ăn. Thì Hà Nội lâu này vẫn gọi là chốn dừng chân của toàn là “NGHỆ NHÂN” mà. (Tôi sực nhớ có lần nghe giải thích, nghệ nhân là... người Nghệ An). Tôi tiếp tục lắng nghe giải thích...

- Thiên hạ đồn là đã đến thời của Nghệ nhân vì bây giờ đồng hương mình đang lên hương, thấy không, lãnh đạo bây giờ có đông người quê gốc NGHỆ TĨNH mà. Tha hồ mà nhờ giúp, này nhé...

...Tôi ghi không kịp, tối về đọc thấy danh sách này.

Công nhận xã hội bây giờ đào tạo giỏi quá, lớp trẻ giờ nhiều bạn ngửi được mùi tiền, để kiếm chỗ dựa làm ăn giỏi quá.

V.K.H.

Nguồn: FB Vu Kim Hanh

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn