Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang có thể bị xét xử bất cứ lúc nào, luật sư vẫn chưa được cấp phép bào chữa

RFA

2021-10-12

Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang có thể bị xét xử bất cứ lúc nào, luật sư vẫn chưa được cấp phép bào chữa

Nhà báo Phạm Đoan Trang và những cuốn sách do cô viết. Facebook Phạm Đoan Trang

Theo thông tin từ phía đại diện của nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, phía cơ quan chức năng đã hoàn tất quá trình điều tra và truy tố, và chuyển hồ sơ vụ việc qua cho toà án để chuẩn bị tiến hành xét xử, tuy nhiên phía luật sư và gia đình vẫn chưa được tiếp cận với cáo trạng.

Cụ thể, theo thông tin từ người đại diện nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, phía gia đình đã nhận được phản hồi từ Viện Kiểm sát TP. Hà Nội về việc thăm gặp, trong đó phía Viện Kiểm sát thông tin rằng đã hoàn thành cáo trạng từ ngày 30 tháng 8.

Tuy đã hoàn thành cáo trạng từ cuối tháng 8 và chuyển vụ việc qua cho phía toà án để tiến hành xét xử hồi đầu tháng 10, nhưng đến bây giờ phía gia đình và luật sư của nhà hoạt động Phạm Đoan Trang vẫn chưa được tiếp cận hồ sơ vụ việc, cũng như gặp mặt bà Phạm Đoan Trang.

Trả lời RFA về vấn đề này, ông Trịnh Hữu Long, người đại diện của nhà hoạt động Phạm Đoan Trang cho biết:

Đây là chuyn vi phm t tng cc k nghiêm trng, nó nghiêm trng ch đó là các cơ quan t tng đã gi b can Pham Đoan Trang trong tình trng b hoàn toàn cô lp v mt thông tin, và hoàn toàn b t chi quyn được tiếp cn pháp lý ca mình.

Nó cũng to ra tình trng là cơ quan t tng có ưu thế hoàn toàn tuyt đi so vi người b cáo buc đây là Phm Đoan Trang. Ưu thế tuyt đi đây là h có mi th trong tay, h có h sơ giy t, có văn bn, có truyn thông, có đy đ tt c mi phương tin. Trong khi Phm Đoan Trang không có lut sư, không có gia đình h tr, không được đưa thông tin ca mình ra bên ngoài. Và tôi e rng là chính Phm Đoan Trang cũng không được tiếp cn h sơ v án.

Trong khi đó thì gia đình ln lut sư là nhng người có kh năng h tr Phm Đoan Trang nhiu nht thì hoàn toàn không hay biết nhng chng c mà h dùng đ buc ti Phm Đoan Trang là gì, nhng lp lun mà h đưa ra ra làm sao. Đó là nhng vic mà tôi cho rng vi phm quá căn bn, quá nghiêm trng trong mt v án hình s”.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong số luật sư bào chữa của bà Phạm Đoan Trang cho RFA biết tình hình hiện tại như sau:

Hin nay chúng tôi vn chưa hoàn thành được th tc đăng ký ca lut sư. giai đon đu tiên, khi giai đon điu tra ca cơ quan an ninh điu tra h làm, thì chúng tôi đã np th tc đ đăng ký làm lut sư. Thế nhưng mà trong các v án có liên quan đến chính tr thì h s căn c vào mt điu khon ca lut t tng, theo đó thông báo rng lut sư s tham gia v án t khi kết thúc giai đon điều tra.

Thế thì khi h thông báo là đã kết thúc giai đon điu tra và chúng tôi có th bt đu làm th tc đ đăng ký bào cha t giai đon truy t bên Vin Kim sát. Thế thì chúng tôi đã gi th tc t đu tháng 9, nhưng mà mi gn đây nht thì chúng tôi đã nhn được văn bn t Vin Kim sát nói rng là t ngày 6 tháng 10 thì h đã chuyn cái h sơ này qua bên toà án ri, và h đã kết thúc chuyn lp cáo trng ri. Và h nói là h sơ h không còn gi na nên h không phi là cơ quan cp chng nhn bào cha.

Chúng tôi đành phi làm mt bước th ba đó là chúng tôi làm đăng ký th tc ti toà án, và cho ti nay thì bên phía toà án vn chưa tr li gì cho chúng tôi”.

Theo Luật sư Đặng Đình Mạnh thì chính việc chưa được cấp giấy chứng nhận bào chữa đã khiến các luật sư không thể tiếp cận hồ sơ vụ án, và cũng không thể gặp mặt với thân chủ là bà Phạm Đoan Trang.

Nói về ảnh hưởng của việc không được cung cấp giấy chứng nhận bào chữa trong bối cảnh phiên toà có thể diễn ra bất cứ lúc nào, Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết:

Mt phiên toà mà s chun b ca lut sư b gii hn nhiu, thì gii hn rt nhiu, t vic tiếp cn h sơ v án, v vic tiếp cn thân ch ca mình, t đó nó cũng làm cho chúng tôi b gii hn c vic đ xut nhng điu cn thiết trong v án; ví d đưa ra các yêu cu điu tra b sung, hoc làm rõ tình tiết này tình tiết kia, thì tt c nhng cái điu mà chúng tôi vi tư cách là người bào cha yêu cu thì đu b hn chế c.

Và do b hn chế cho nên chúng tôi cho rng cái quyn được có lut sư bào cha (ca Phm Đoan Trang) đã b gii hn, hn chế nhiu”.

Bà Phạm Đoan Trang (sinh năm 1978) là một nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền nổi tiếng. Bà cũng được biết đến với tư cách là một nhà báo và là tác giả của nhiều cuốn sách về khoa học chính trị. Các sách của bà được xuất bản bởi Nhà xuất bản Tự Do bị chính quyền cấm lưu hành. Nhà xuất bản, người chuyển sách và những người đọc sách của bà bị chính quyền truy bức.

Bà Phạm Đoan Trang bị bắt vào tháng 10 năm 2020 và bị truy tố theo tội danh ở Điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015 tương ứng với Điều 88 Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Nguồn: RFA Tiếng Việt

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn