Trung Quốc hù dọa Đài Loan: Bộ trưởng Quốc Phòng và Bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ cùng lên tiếng cảnh báo

Trọng Nghĩa

Mỹ, EU quan ngại ‘những hành động đơn phương có vấn đề’ của Trung Quốc ở Biển Đông

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS), ông Blejean nói rằng Pháp là một cường quốc Thái Bình Dương và cũng có lợi ích ở khu vực này giống như Anh và các nước thành viên EU như Đức, Hà Lan, Đan Mạch.

“Chúng ta phải nhìn vào cách chúng ta cùng gửi thông điệp, vì khi chúng ta cùng đoàn kết thì thông điệp sẽ mạnh hơn, và cách chúng ta tương tác với các quốc gia cùng chung tư tưởng như Úc, Mỹ, Nhật Bản, ASEAN và các nước khác”, ông Blejean nói.

Vào lúc Bắc Kinh bị tố cáo là đang gia tăng các hành vi đe dọa Đài Loan, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin vào hôm qua 04/12/2021 đã tỏ ý quan ngại rằng các phi vụ quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan giống như những hoạt động “diễn tập”. Trước đó, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên tiếng cảnh cáo Bắc Kinh là “nên suy nghĩ kỹ” trước khi có hành động về Đài Loan.

Phát biểu tại một diễn đàn quốc phòng ở thành phố Simi Valley, tiểu bang California, lãnh đạo Lầu Năm Góc nhận xét là các chuyến bay quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan giống như các “cuộc diễn tập”, nhưng tránh khẳng định rằng Bắc Kinh đang thực sự làm như vậy.

Căng thẳng tại vùng eo biển Đài Loan đã gia tăng đáng kể trong những tháng gần đây, với việc Đài Bắc tố cáo Bắc Kinh liên tục tăng cường các phi vụ thâm nhập vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo mà Trung Quốc luôn đòi sáp nhập.

Theo hãng tin Anh Reuters, ông Lloyd Austin xác định rằng ông “không muốn suy đoán”, nhưng rõ ràng tình trạng đó “trông rất giống các buổi diễn tập”. Ông Austin không nói rõ diễn tập về việc gì, nhưng theo Reuters, các phi vụ huấn luyện quân sự được định nghĩa là diễn tập cho những chiến dịch quân sự tiềm tàng.

Reuters nhắc lại rằng Trung Quốc đã không loại trừ việc sử dụng vũ lực để tấn công thu hồi Đài Loan, bất chấp việc hòn đảo này tuyên bố rằng họ là một quốc gia độc lập và sẽ chiến đấu để bảo vệ quyền tự do và dân chủ.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo giới lãnh đạo Trung Quốc

Lời báo động về khả năng Trung Quốc “diễn tập” một cuộc tấn công Đài Loan được đưa ra sau khi ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, hôm 03/12, công khai lưu ý giới lãnh đạo Trung Quốc là nên suy nghĩ cẩn thận về các hành động của họ đối với Đài Loan. Phát biểu phát biểu tại hội nghị Reuters Next ở Genève (Thụy Sĩ), lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo về những “hậu quả khủng khiếp” nếu Trung Quốc gây ra khủng hoảng ở eo biển Đài Loan.

Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan từng báo động rằng căng thẳng với Trung Quốc đã lên đến mức tồi tệ nhất trong hơn 40 năm qua, cho rằng Trung Quốc sẽ có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược “toàn diện” vào năm 2025.

Đối với ông Blinken, việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan “sẽ là một quyết định hàm chứa thảm họa” và Washington vẫn “kiên định trong cam kết” bảo đảm sao cho Đài Loan có đủ phương tiện để tự vệ. Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố: “Tôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo của Trung Quốc sẽ suy nghĩ thật kỹ về điều này và không để gây ra một cuộc khủng hoảng mà tôi nghĩ sẽ có hậu quả khủng khiếp và sẽ không có lợi ích cho bất cứ ai, bắt đầu từ Trung Quốc”.

T.N.

Nguồn: RFI Tiêng Việt

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn