Giám đốc FBI cảnh báo mối lo ngại từ TikTok

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Christopher Wray, giám đốc FBI, nêu lên những lo ngại đối với an ninh quốc gia về TikTok, cảnh báo rằng hiện nay quyền kiểm soát ứng dụng phổ biến này lại nằm trong tay Trung Quốc, một chính phủ đối đầu với Mỹ, theo AP trích dẫn bài phát biểu của ông tại Trường Chính Sách Công Gerald R. Ford của đại học University of Michigan hôm Thứ Sáu, 2 Tháng Mười Hai.

Ông cho biết điều FBI đang lo ngại là Trung Quốc có khả năng kiểm soát thuật toán gợi ý của TikTok. Khi đó, thuật toán cho phép họ thao túng nội dung và tạo ảnh hưởng.

clip_image002

Ông Christopher Wray, giám đốc FBI. (Hình minh họa: Chip Somodevilla/Getty Images)

Đồng thời, ông khẳng định rằng thông qua TikTok, Trung Quốc có thể thu thập dữ liệu người dùng và sử dụng trong các hoạt động gián điệp.

“Tất cả những thứ này nằm trong tay một chính phủ đối đầu với Mỹ, có xung đột lợi ích với Mỹ. Do đó chúng tôi rất lo lắng,” ông phát biểu.

Tháng vừa rồi trong lần xuất hiện trước Quốc Hội, ông từng nêu ra những lo ngại tương tự. Các vấn đề này cũng được đề cập trong cuộc đối thoại đang diễn ra ở Washington về TikTok.

Vì lo ngại ảnh hưởng của Trung Quốc thông qua TikTok, chính quyền cựu Tổng Thống Donald Trump đe dọa cấm ứng dụng này ở Mỹ và gây áp lực buộc ByteDance phải bán TikTok cho một công ty của Mỹ. Hiện nay giới chức Mỹ và công ty này đang đàm phán về một thỏa thuận có thể giúp giải quyết các mối lo ngại về an ninh của Mỹ.

Trong một tuyên bố qua thư điện tử, bà Brooke Oberwetter, phát ngôn viên TikTok, nói rằng những lo lắng từ FBI là một phần khiến TikTok quyết định đàm phán với chính phủ Mỹ. Mặc dù không thể bình luận chi tiết về các thảo luận, nhưng bà khẳng định TikTok đang đi trên con đường đúng, giải tỏa đầy đủ các lo ngại về an ninh Mỹ.

TikTok là ứng dụng thuộc quyền sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở ở Bắc Kinh. Tuyên bố hôm Thứ Sáu, 2 Tháng Mười Hai, của TikTok cho biết ByteDance là một công ty tư nhân. Còn công ty TikTok Inc., đơn vị cung cấp nền tảng TikTok tại Mỹ, là một công ty của Mỹ, chịu ràng buộc pháp luật Mỹ.

Trước đó tại phiên điều trần Thượng Viện hồi Tháng Chín, bà Vanessa Pappas, giám đốc vận hành TikTok, khẳng định rằng công ty bảo vệ tất cả dữ liệu người dùng ở Mỹ và chính quyền Trung Quốc không có quyền truy cập vào những dữ liệu này. (V.Giang) [qd]

Nguồn: Nguoi-Viet

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn