Dấu hiệu Nga sụp đổ và cuộc chiến tiếp tục kéo dài

Kim Văn Chinh dịch theo Dialod.ua 3-2-2023

clip_image002

1.Việc dùng và đề cao các tù nhân của Prigozhin là một tín hiệu về sự sụp đổ chết người của nhà nước Nga đã bắt đầu.

PMC "Wagner" đã vi phạm tất cả các luật Nga khi tuyển dụng khoảng 50 nghìn tù nhân từ các nhà tù của Nga để tham gia vào cuộc xâm lược Ukraine. Sắp tới quy mô có thể tăng. Điều này sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng cho đất nước. Ý kiến này đã được nhà xã hội học, nhà đối lập nổi tiếng người Nga, Igor Eidman, bày tỏ trên blog Telegram của mình. Ông chắc chắn rằng việc tuyển dụng tù nhân là một sai lầm rất lớn của chế độ Putin. "Đây là tín hiệu cho thấy sự tan rã chết người của nhà nước Nga đã bắt đầu", chuyên gia này viết. Ông nhấn mạnh rằng hệ thống trừng phạt và khuyến khích là một trong những trụ cột mà mọi quốc gia thành công đều dựa vào. Nếu một quốc gia không trừng phạt tội phạm, mà còn vinh danh họ, điều này dẫn đến hỗn loạn, xung đột nội bộ.

"Chế độ của Putin đã phá hủy điều trụ cột của một xã hội về điều gì là đúng đắn và điều gì là không thể chấp nhận được. Người ta nói rằng: bất kỳ kẻ giết người, kẻ trộm, kẻ hiếp dâm nào cũng có thể trở thành không chỉ một người được kính trọng mà còn là một anh hùng. Nhờ Putin - bạn sẽ trở thành anh hùng", Eidman nói. Tù nhân của Prigozhin là bằng chứng cho thấy hệ thống luật pháp bị phá hủy hoàn toàn ở Nga. Kết quả của việc tuyển dụng tù nhân ra trận, theo nhà xã hội học, sẽ là tội phạm hóa dân số nhanh chóng, tội phạm gia tăng và kết quả là sự sụp đổ của đất nước rơi vào hỗn loạn. Trước đó, Dialog.UA đã báo cáo rằng Eidman đã dự đoán việc "sử dụng" các tù nhân của Prigozhin sống sót ở mặt trận. Chúng tôi cũng đã viết rằng "Wagner" của Prigozhin sử dụng "động cơ" vô nhân đạo đối với các tù nhân được tuyển dụng”.

2.Nga chưa có thiện chí đàm phán

CIA đã thông báo Ukraine về "tình hình căng thẳng ngoài mặt trận" và việc Putin "sẵn sàng" ngồi vào bàn đàm phán.

Nga không có thái độ nghiêm túc để đàm phán với Ukraine và 6 tháng tiếp theo của cuộc chiến sẽ rất quan trọng, Burns nói. Một ngày trước đó, giám đốc CIA William Burns bày tỏ nghi ngờ về việc Putin sẵn sàng cho các cuộc đàm phán nghiêm túc. Hơn nữa, ông chắc chắn rằng phương Tây có thể sẽ sớm cảm thấy mệt mỏi với chiến tranh và việc giúp đỡ Ukraine kéo dài.

Hôm qua, ngày 2/2/2023, giám đốc CIA đã phát biểu tại Đại học Georgetown (Mỹ) và trả lời các câu hỏi của báo giới, nhà báo Olivia Gazis của CBS thông tin trên trang Twitter của mình. Burns thừa nhận rằng ông đã ở Ukraine vào tháng 1 và đã ở đó 30 giờ, trong đó có 6 giờ ông ở trong hầm tránh bom. Vào ngày hôm đó, những kẻ xâm lược đã tấn công Kyiv với sự trợ giúp của máy bay không người lái kamikaze của Iran. Burns bày tỏ lo ngại trong bối cảnh quan hệ Iran-Nga đang được củng cố. Đồng thời, nhà lãnh đạo của CHND Trung Hoa, Tập Cận Bình, đang theo sát Putin và cuộc chiến của ông ta chống lại Ukraine. Ở Trung Quốc, họ ngạc nhiên trước sự yếu kém của quân đội Nga, tuy nhiên, bất chấp thực tế này, họ vẫn tiếp tục phát triển quan hệ với Moscow. Trong chuyến thăm Kyiv, Burns đã thông báo cho Ukraine về các bước tiếp theo của Putin liên quan đến Ukraine. Đồng thời, các nhà phân tích ISW nói rằng Putin một lần nữa đánh giá quá cao quân đội của mình khi nói về sự sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn mới chống lại Ukraine.

Đọc thêm trên trang web Dialog.UA:

https://www.dialog.ua/blogs/267258_1675408987

K.V.C.

Nguồn: Fb Kim Van Chinh

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn