Hoà bình bao giờ?

Lưu Trọng Văn

Nga vừa đưa ra 10 điều để ký Hiệp ước Hoà bình với Ukraine trong đó có 3 điều cốt lõi nhất:

- Các lực lượng quân sự của Ukraine phải ngừng chiến đấu và phương Tây phải ngừng mọi hoạt động cung cấp vũ khí cho Kiev.

- Sự công nhận của Kiev và cộng đồng quốc tế về "thực tế lãnh thổ mới".

- Phục hồi – bằng tiền của phương Tây – cơ sở hạ tầng dân sự Ukraine bị lực lượng vũ trang Ukraine phá hủy kể từ năm 2014.

Có thể nói đây là những điều ngỗ ngược thực chất là Tối hậu thư buộc Ukraine đầu hàng và bồi thường chiến tranh.

Nga quá biết Tối hậu thư này không bao giờ Ukraine chấp nhận, nhưng tại sao vẫn đưa ra?

Putin cảm thấy mình bị mất mặt trước thế giới và cả Dân Nga khi phải cúi mình cầu cạnh Trung Quốc. Chuyến thăm trên cơ đầy hãnh diện của Tập tại Matxcova đã làm niềm kiêu hãnh của Dân Nga bị tổn thương.

Trong mắt Dân Nga bao lâu nay Trung Quốc là đàn em, là chư hầu của đế chế Nga. Không dễ gì Dân Nga nuốt được cục tức khi thấy Tập là bề trên còn Putin là bề dưới. Họ sẽ cho rằng chính Putin đã hạ giá Dân Nga trước kẻ thù xưa Trung Quốc.

Putin tức thời nhận ra sự thảm hại hình ảnh của mình. Tối hậu thư của Putin lập tức tung ra ngay sau khi Tập đưa đề nghị hoà bình 12 điều mà trong đó không có điều nào như Tối hậu thư của Putin vừa đưa ra.

Thực chất Tối hậu thư này là tuyên bố tiếp tục chiến tranh. Và đây chính là cái tát vào Tập: đừng tưởng tao sẽ phải nghe theo mày nhé.

Putin không cách nào khác là lấy lòng Dân Nga đang bị chủ nghĩa dân tộc cực đoan xềnh xệch kéo đi.

Nhưng Putin sẽ hứng tất cả hậu quả thảm hại vì chắc chắn không thể có cái gọi là chiến thắng của Nga ở Ukraine. Với Tối hậu thư trên Chiến tranh chắc chắn phải kéo dài. Nhưng Thời gian sẽ luôn ủng hộ chính nghĩa.

Những thất bại chiến trường, tổn thất nhân mạng, kinh tế, tinh thần sẽ đến lúc làm cho Dân Nga không thể chịu đựng được và nhận ra sự thật ảo tưởng của mình. Lúc đó Putin sẽ phải đối diện với phong trào phản chiến của chính Dân Nga.

Hoà bình sẽ chỉ có thật sự khi Ukraine hoàn toàn chiến thắng đánh đuổi quân Nga ra khỏi bờ cõi của mình hoặc khi đa số Dân Nga chống lại cuộc chiến tranh phi lý và tội ác này buộc Putin phải ngưng chiến với điều kiện mà Ukraine chấp nhận được.

L.T.V.

Tác giả gửi BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn