Trật tự mới của thế giới

Bông Lau

Trong mấy ngày qua, Tập Cận Bình thân chinh đến Điện Cẩm Linh để gặp Vladimir Putin, bất chấp Tòa Án Quốc Tế ra lịnh truy nã Putin là một tội phạm chiến tranh.

Rõ ràng là họ Tập không coi Tòa Án Quốc Tế ở Hòa Lan ra ký lô gì cả và mặc nhiên phủ nhận hay lờ đi những tội ác mà Vladimir Putin đã nhúng tay vào ở Ukraine.

Các vị nguyên thủ quốc gia dân chủ pháp quyền thường công du hội họp với nhau vài tiếng đồng hồ hay một ngày là nhiều. Còn Tập Cận Bình họp với Vladimir Putin kéo dài đến ba ngày. Hai nhà độc tài tuyên bố mối quan hệ ngoại giao của họ là “bạn thiết” (dear friend).

clip_image002

Trong khi Tập Cận Bình viếng thăm Vladimir Putin ở Điện Cẩm Linh một cách êm thắm và xôm tụ, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng viếng thăm Ukraine và đặt hoa tưởng niệm tử sỹ ở thủ đô Kyiv. Lập tức Vladimir Putin ra lịnh hai oanh tạc cơ chiến lược cánh quạt Tupolev Tu-95MS bay qua biển Nhật Bản để răn đe. Đúng là cung cách của phường du đãng cướp giựt kém văn minh.

Bây giờ thì mọi người thấy rõ một trật tự mới của thế giới đã thành hình. Các nhà độc tài trở thành bạn thiết với nhau như Liên bang Nga, Trung Cộng, Bắc Hàn, Cu Ba, Iran, v.v. Còn các quốc gia dân chủ tự do pháp quyền như Hoa Kỳ, khối NATO và EU, Nhật Bản, Nam Hàn, Úc, Tân Tây Lan, v.v. cũng đoàn kết hơn bao giờ.

Trật tự mới của thế giới đã chia ra hai phe rõ rệt. Liên bang Nga xâm lăng Ukraine. Còn Iran, Trung Cộng, Bắc Hàn viện trợ quân sự và kinh tế để Liên bang Nga xây dựng lại giấc mộng Liên bang Xô Viết vĩ đại ngày nào. Trung Cộng giống Liên bang Nga là cũng đang toan tính chiếm trọn Biển Đông và Đài Loan và mộng bá chủ thế giới. Vì thế hai chế độ độc tài này cần có nhau và trở thành bạn thiết “dear friend” của nhau.

Còn Việt Nam đứng ở đâu trong trật tự thế giới mới này? Đa số người dân Việt Nam yêu tự do dân chủ thì ngả về Ukraine và có khuynh hướng ủng hộ Hoa Kỳ và khối NATO.

Còn nhà cầm quyền Việt Nam thì ma lanh hơn bằng cách đi hai ba hàng. Trong lòng thì ghét Mỹ và phò Nga vì tình đồng chí Cộng sản với Liên bang Xô Viết xưa kia. Nên không hó hé muốn làm phật lòng ai. Họ muốn lợi dụng Mỹ Đế làm lá chắn chống lại anh láng giềng lưu manh Trung Cộng. Quan chức Việt Cộng cũng hổng dám lộ rõ là mình mê mệt Vladimir Putin, vì Ukraine cũng đã từng giúp Việt Nam rất nhiều.

Chỉ tội mấy em Hồng Ngưu không đủ trí khôn để nhận định rõ ràng ai là bạn và ai là thù trong lúc này.

Phò Vladimir Putin để chống Đế quốc Mỹ ác ôn và bọn “Đức Quốc Xã” - Ukraine đang “gây sự” nước Nga vĩ đại không đơn giản như màu trắng và đen. Vì nếu phò Putin thì không thể chống lại bạn thiết của hắn là Tàu Cộng, vốn là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam. Hai tên xâm lược này là một, không thể chống đứa này và thương đứa kia.

Phò Vladimir Putin thì phải đưa gia đình giòng họ tài sản của mình qua định cư ở nước Nga vĩ đại, và phải tẩy chay internet, FB, Iphone, Ipad, các hàng hiệu danh tiếng của tư bản bóc lột, để giữ trọn sự thủy chung với nước Nga kính mến.

B.L.

Nguồn: FB Bong Lau

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn