Vẫn chuyện chùa Ba Vàng

1. Chùa Ba Vàng vắng khách?

Thái Hạo

19-2-2024

Mấy ngày nay trên báo và mxh đang có nhiều thông tin trái ngược nhau về lượng người đến chùa Ba Vàng dịp Tết này. Báo Tuổi Trẻ đăng hình và chạy dòng tít “Biển người quây kín sân chùa Ba Vàng ngày mùng 8 Tết”, sau đó dân tình phát hiện ra rằng ảnh này là của năm 2023! (Riêng việc này, báo Tuổi Trẻ cần giải trình với dư luận và các cơ quan quản lý nhà nước).

Hôm nay, trên nhiều trang mạng lại đăng hình để chứng minh rằng, “chùa Ba Vàng vắng khách” trong dịp Tết này. Từ đó, tỏ ý hoan hỉ vì “dân đã bớt u mê”, đồng thời lên án báo Tuổi Trẻ làm việc cẩu thả, thậm chí có động cơ chạy quảng cáo cho Ba Vàng.

Tôi lội vào trang “Thầy Thích Trúc Thái Minh”, vẫn thấy tràn ngập người trong các video và ảnh chụp suốt từ Tết đến hôm nay. Đặc biệt, về sự “vắng khách” sáng mùng 10 mà một số trang FB chia sẻ thì tôi xem trên trang TTTTM thấy cách đây 18 giờ đăng thông tin “Về quê Bắc Ninh mừng thọ 2 cụ thân sinh của Sư Phụ”. Bài viết cho biết: “Với tấm lòng tri ân và báo ân đến hai đấng sinh thành của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, nhân dịp đầu xuân năm mới, các Phật tử chùa Ba Vàng cung thỉnh Sư Phụ cùng về quê Bắc Ninh, để các Phật tử được vấn an sức khỏe, chúc thọ 2 cụ và chúc thọ chung anh em của cụ ông”.

Như vậy, rất có thể trong một ngày gần đây nhất, tăng ni và phật tử chùa Ba Vàng đã rời chùa, và tổ chức các hoạt động ở nơi khác, do đó mới có sự vắng vẻ mà mọi người đã nhắc tới.

Cách đây 1 ngày, tức ngày 8 Tết, cũng trên trang TTTTM đăng tin về lễ Khai đàn Dược Sư, trong đó đính kèm nhiều ảnh, có những ảnh tràn ngập người (tôi để ảnh dưới phần bình luận để tránh bị báo cáo). Báo Tiền Phong ngày 17 tháng 2 còn cho biết “Gần 100 nghìn du khách, Phật tử đến chùa Ba Vàng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn”.

Bằng quan sát, kiểm chứng thông tin và suy luận, tôi cho rằng không có chuyện chùa Ba Vàng vắng khách như nhiều trang đã nhận định. Tôi cũng không cho rằng sự kiện “xá lợi tóc ngọ ngậy” đầy tai tiếng ở chùa này đã giúp bà con tỉnh ngộ - nhất là khi những xử lý của Giáo hội và pháp luật nhà nước chỉ mang tính xoa dịu dư luận một cách chiếu lệ, hời hợt, còn “thầy TTTM” thì vẫn ngày ngày lên tòa cao ngụy biện cho hành vi “cúng dường xá lợi” của mình khiến đệ tử gật gù và vỗ tay vang khắp núi rừng Quảng Ninh và trên khắp các không gian mạng.

Trong hoàn cảnh này, việc giải mê và phê phán các trò thao túng tâm lý, trục lợi niềm tin của người dân từ các chùa và sư giả là vô cùng khó khăn, gian nan; không nên tưởng lầm mà vui mừng khi chưa thật sự thấy được kết quả nào đáng kể.

T.H.

Thái Hạo

Ảnh từ trang "Thầy Thích Trúc Thái Minh" ngày mùng 8 Tết: https://www.facebook.com/ThayThichTrucThaiMinh?mibextid=JRoKGi

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, đám đông, đền thờ và văn bản

2. Không bao giờ giải tán được đám u mê đó đâu

Thái Hạo

19-2-2024

Một cựu tín đồ chùa Ba Vàng nhắn cho tôi (tôi đã sửa một số chỗ viết tắt và lỗi văn bản):

Chào Thái Hạo, tôi luôn theo dõi các bài viết của Thầy, rất thời sự, rất đúng và rất có tâm, có tầm.

Xin giới thiệu, tôi là Phật tử chùa Ba Vàng hai năm về trước. Cách đây hai năm tôi đã bỏ vì thấy lối tu không đúng, đụng đâu cũng hô hào cúng dường.

Không bao giờ giải tán được đám u mê đó đâu, vì tất cả họ đã được quy y miễn phí và được kết nạp vào CLB Cúc Vàng do Cô Yến lãnh đạo, có chỉ đạo hàng ngày từ trên xuống dưới, hàng tháng có họp định kỳ trực tuyến.

Có đến 600 đạo tràng trong cả nước trực thuộc CLB Cúc Vàng, cô gọi đến Chùa là đến, cô bảo đi đâu là đi và tất nhiên, người chỉ đạo Cô là Thầy Minh rồi. Các Đạo tràng trưởng được tẩy não để về tẩy não lại cho các Phật tử và QT [quyến thuộc?] là họp hàng tháng qua Zoom có đầy đủ các Phật tử, cô Yến giảng và nhồi nhét các loại kiến thức âm phủ của cô ấy.

Nguy hiểm nhất là con cháu các Phật tử đó cũng tham gia CLB La Hầu La cũng do Cô Yến phụ trách và cũng sinh hoạt hàng tháng qua Zoom, các cháu cũng ngồi nghe cô Yến giảng đạo lý, lồng cả sự mê muội vào.

Không biết ở các đạo tràng khác thì sao, đạo tràng nơi tôi sinh hoạt trước đây thì đạo tràng trưởng mới học hết lớp 4, các thành phần toàn người ít học, người già, người có hoàn cảnh ốm đau, bệnh tật… mong được hết bệnh hoặc được giải thoát.

CLB Cúc Vàng do cô Yến cầm đầu hoạt động rất mạnh và có các cấp, từ Chùa đến các tỉnh, đến các huyện, các xã và thị trấn, cô Yến bảo ngày mai có mặt ở Chùa thì đố ai dám vắng mặt trừ trường hợp bất khả kháng thôi.

Tôi chỉ muốn thêm tư liệu cho Thầy viết bài, cần gì Thầy cứ nhắn tôi cung cấp thông tin cho.

Tôi có nhiều bạn tốt đang theo cô Yến, nói không được, nên tôi không muốn lộ diện, mất tình bạn, Thầy đừng đưa tôi lên nhé.

Chỉ có giải tán CLB Cúc vàng hay Thầy Minh chuyển đi Chùa khác thì may ra dân mới hết u mê.

Hôm mùng 8 [Âm lịch] đúng là đông thật, vì họ huy động 100% các đạo tràng của CLB Cúc Vàng về Chùa để tu Bát Quan Trai và phô trương thanh thế, tôi thấy ở đây các Phật tử đi hết Thầy à. Mang theo cả con cháu, thành phần CLB La Hầu La“.

_____

Xin gửi đến những người và cơ quan có có chức phận quản lý, đề nghị làm rõ tất cả các tổ chức và hoạt động của chùa này, từ đó có những hành động cần thiết, không thể để cho tình trạng lừa dối và trục lợi tiếp tục diễn ra (nếu có).

T.H.

Tác giả gửi BVN

Dạ Ngân

Ôi, rõ, nhờ có những thông tin như này mà rõ ra. Nhà nước luôn sợ các tổ chức nhưng bọn này là "bố của tổ chức" đó các ngài ạ. Có chết dân có khổ dân không chứ. Cảm ơn sự kiên trì và dũng cảm của Thái Hạo trong những vấn đề cụ thể lớn mà Hạo theo đuổi cho cộng đồng mạng ngỡ ra.

Kim Dung Pham

Đó là một thứ ngu dân tốt nhất, lợi nhất để dân luôn cầu mong vào những gì mà bà Yến vẽ ra, quên mọi thứ. Sao lại phải giải tán?

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn