Vài gạch đầu dòng về cuộc chiến tranh của Putin ở Ukraine - 2/3/2024

Goodbye, but it’s not over. I’ll be back!

Phúc Lai GB

Ngày hôm qua, sau khi theo dõi những hình ảnh về đám tang của Navalny trên mạng, tôi có bình với một số anh chị: đám tang rất đông (không dám dùng từ CỰC ĐÔNG, vì chỉ vài vạn chứ mấy). Đây là vài tấm tôi chụp màn hình từ một phóng sự của Kênh 13 xin gửi lên đây để quý vị cùng “đếm” thử xem có đông hay không.

Quay lại với bình luận của tôi hôm qua: tôi chỉ nói sơ sơ rằng đám tang diễn ra trong trật tự, thể hiện một sự nguy hiểm cho Putin. Đến hôm nay bài báo của Politico hay quá, phải dịch để dẫn về đây mà bình tiếp:

https://www.facebook.com/thelastvagabond/posts/pfbid032cgrazfT4o8BpZETgd3LLpBWB1TwT55KCZ8iMT5fboTFydMzwAVR1pt3gmYXZy12l

Có thể nói, cho đến giờ phút này, tình thế của người dân Nga là vô vọng, hay tuyệt vọng… gì cũng được. Đầu tiên, Putin cho bắt Navalny với tội danh đâu như… bao cao su đã qua sử dụng hay gì đó. Gần đây là trò mèo loại “đồng chí” Nadezhdin ra khỏi cuộc đua mặc dù nếu có tham gia tranh cử thì ông này cũng chẳng thắng được.

Hôm trước, ngay khi Navalny chết tôi đã báo cáo quý vị rằng, cái chết của ông này là báo hiệu sự hoảng sợ của Putin trước một phong trào ở bên ngoài, còn ông Navalny mặc dù chấp nhận ngồi tù, nhưng sự ảnh hưởng của ông ta lên cuộc sống chính trị, còn mạnh mẽ hơn khi ông ấy ở ngoài. Đòn “khổ nhục kế” là đây chứ còn đâu nữa.

Tôi xin nhắc lại, với dạng bầu cử cuội, mà Putin không chỉ cầm chắc phần thắng mà còn với tỷ lệ được bầu gần như thắng tuyệt đối, đồng nghĩa với việc hắn xây dựng nên một chế độ dân chủ giả hiệu mà thực chất chính là độc tài. Mà đã là độc tài, lúc nào hắn cũng cần sự tuyệt đối ngay cả trong sự ủng hộ của dân chúng, dẫn đến việc kiểm soát tư tưởng của nhân dân trong nước. Để thực hiện được việc đó có nhiều võ, từ tuyên truyền đến tấn công tư tưởng, đến đàn áp và trừng phạt, bắt bỏ tù, phạt tiền… các kiểu.

Không ăn thua. Hàng người xếp hàng để ký ủng hộ Nadezhdin đã cho thấy nguyện vọng của dân Nga là như thế nào. Và bây giờ là những người đến thể hiện tình cảm với Navalny.

Hàng trăm nghìn người. Điều đó có nghĩa là những người không tính được, gấp 20, 30 lần như thế hoặc hơn nữa. Chẳng qua là người ta không có cơ hội để bày tỏ.

Bước chân quay lại nước Nga sau khi điều trị bệnh (được cho là bị đầu độc), Navalny lại vào tù và coi như cầm chắc cái chết, điều này chắc chắn anh ta biết nhưng vẫn làm. Một hành động tử vì đạo. Cái chết của Aleksandr Ilyich Ulyanov (1866-1887 – anh trai của Lenin, người theo phái Dân túy) khi âm mưu ám sát Sa Hoàng Aleksandr đệ Tam cũng tương tự như vậy, nó góp một ngọn lửa bé tí nhưng sau lại bùng thành đám cháy rất lớn cho những cuộc cách mạng sau này. Những người đó đã chọn cái chết cho bản thân mình, nhưng lại gieo cho những người xung quanh niềm hy vọng vào cuộc sống.

Trong một vài cuộc chat với mấy anh em hôm trước, tôi có kể tuần vừa rồi ở Nga có nhiều biểu tình và bị bắt đến 20 nhà báo vì tội đưa tin – chuyện này sau đó tôi viết vào bài – nhưng tôi có nhận xét cần khẳng định lại: chắc chắn người dân Nga chán chiến tranh, chứ không có chuyện ủng hộ hay thích thú gì. Xem các video về chiến dịch bầu cử, ngay cả hàng ngũ dư luận viên, cổ động viên được huy động ra để làm phông nền, những bộ mặt cũng đã rất thất thần, nặng nề. Putin tài thế, đang yên đang lành lôi chiến tranh về nhà – làm gì có chuyện dân Nga hào hứng lao vào chiến tranh ở chỗ nào, may ra trong trái tim của bọn Dư luận viên xứ Phía Đông nước Lào thì có.

Tất yếu, nó sẽ dẫn đến sự lo lắng phải tính toán của bộ sậu nhóm “quyền lực vòng trong” của Putin. Hơn ai hết, chúng biết chắc chắn một số điều:

Thứ nhất, người Ukraine sẽ không bao giờ đầu hàng. Nếu đầu hàng, họ nhẽ ra phải làm điều đó từ hai năm trước, khi xe tăng của Nga đến tận Brovary cách sông Dnipro chỉ 15 ki-lô-mét.

Thứ hai, phương Tây sẽ không bao giờ bỏ rơi Ukraine – ít nhất là cho đến cuộc bầu cử ở nước Mỹ vào tháng 11 này, chắc chắn sẽ có những động thái hỗ trợ Ukraine, dù đó là “hành động cuối cùng” và nhiều hay ít chưa biết. Donals Trump vốn là nhân vật phi dân chủ nhất đã từng ngồi vào ghế Tổng thống Hoa Kỳ, với những hành động phá hoại nguyên tắc dân chủ của thế giới văn minh – những xu thế do ông này để lại như cánh MAGA trong quốc hội, (gần như) chắc chắn sẽ bị ngăn chặn. Do vậy việc Putin đặt cược vào cửa Trump là quá thiếu chắc chắn. Putin có thể tin vào điều đó, nhưng những kẻ thao túng còn lại không được phép tin.

Thứ ba. Trong trường hợp xấu nhất là nước Mỹ không thu xếp được bất cứ gói viện trợ nào cho Ukraine, thì vẫn còn châu Âu và Ukraine vẫn sẽ sống sót, không những thế vẫn có khả năng phục hồi đủ để chống lại không bị Nga hủy diệt. So với 2 năm trước đây Nga còn không hủy diệt được Ukraine nữa là bây giờ, là lúc quân sự Nga yếu hơn nhiều. Muốn làm được như thế, nước Nga của Putin cần phải huy động 500.000, không, hơn, 1.000.000 quân để đổ vào chiến tranh. Và hiện nay Putin đang ngoan cố tỏ ra như vậy. Và nếu như vậy, nước Nga chắc chắn sẽ sụp đổ.

Vì vậy, khi có người comment trên tường nhà tôi là chưa thấy dấu hiệu nào, tôi nói: chắc chắn có, sóng ngầm còn kinh khủng hơn sóng nổi. Nếu từ nay đến giữa tháng Ba có biến cố nào đó, cũng có thể là xúc tác. Còn nếu không, lại phải chờ đến khi nào có biến cố. Nhưng vận số của Putin đã hết.

Thất bại trên chiến trường, dù chúng có gọi Avdiivka là chiến thắng, thì bọn chóp bu cũng biết thừa đó là thất bại. Dù có gọi đó là chiến thắng, mà kéo dài đến 2 năm bị cấm vận thiếu thốn, dân Nga không thể không biết.

Bây giờ là lúc của những cơn sóng ngầm trong dân chúng Nga. Nó thúc đẩy sóng ngầm trong cung đình để lật đổ, nếu không lật đổ thì chính cái hệ thống của chúng cũng sẽ không tồn tại được nữa, và khi đó thì là MẤT TẤT!

Từ đầu năm đến nay, chúng ta đang chứng kiến “đại khai sát giới” máy bay Nga – một chiến lược rất rõ ràng của người Ukraine – quá trình sắp đi đến giới hạn là phải rút rỗng máy bay ở các hướng phòng thủ chiến lược khác để vứt vào cuộc chiến – điều tối kỵ trong binh pháp, và cũng sẽ là điều khiến các tư lệnh quân khu của họ muốn cùng nhau hành động.

Về phần người Ukraine, theo quý vị thì cái chiến lược rõ ràng này để làm gì? Tôi xin dành câu trả lời cho quý vị.

Khi hạ huyệt cho Navalny, người ta bảo dàn nhạc cử bài “It’s over, good bye” – bài hát cuối trong “original sound tracks” của Terminator 2 mà anh ta rất thích khi còn sống. Bài đó ở đây:

https://www.youtube.com/watch?v=EyQc6fZjaUE

nhưng tôi nghĩ, thông điệp của Navalny để lại là bản nhạc số 11 của phim, bản I’LL BE BACK ở đây:

https://www.youtube.com/watch?v=8zmyPSBN0ng

Cái chết của Navalny không phải là sự kết thúc, mà là sự khởi đầu cho sự diệt vong của Putin.

Bố là tấm gương cho nhiều người trên thế giới

Chính khách quá cố Alexei Navalny có hai con, một trai, một gái. Con gái Darya Navalnaya năm nay 22 tuổi, là sinh viên Đại học Stanford. Con trai là Zahar, 16 tuổi. Sau khi bố cô được an táng tại Nghĩa trang Borisovsky ở Moscow, Darya đã đăng một bài trên Instagram.

Chẳng rõ bằng cách nào đó mọi người thường nói “Bố mẹ là tấm gương của tôi”. Mặc dù, trong trường hợp của con, điều đó hoàn toàn đúng.

Bố ơi, bố là tấm gương cho nhiều người trên thế giới. Sự lạc quan và nụ cười chân thành, dễ lây lan của bố. Tính ham hiểu biết và khao khát kiến thức mới của bố. Khả năng tuyệt vời tìm được tiếng nói chung với mọi người của bố. Sự sắc sảo. Tính hài hước. Sự kiên trì. Khả năng lựa chọn từ ngữ vào đúng thời điểm (hoặc một câu nói đùa để giúp mọi người thư giãn trong hoàn cảnh khó khăn). Lòng nhân hậu của bố. Niềm tin vào cái thiện, vào bản thân, vào con người. Từ nhỏ, bố đã dạy con sống theo nguyên tắc. Sống có phẩm giá. Bố đã cống hiến cuộc đời mình cho con, cho mẹ, cho em Zahar, cho nước Nga, và con xin hứa với bố rằng con sẽ sống cuộc đời của mình theo cách bố đã dạy con, để bố tự hào về con, và quan trọng nhất là luôn luôn với nụ cười rạng rỡ trên môi.

Bố đã và sẽ mãi mãi là tấm gương của con. Người hùng của con. Bố của con.

Con yêu bố vô cùng. Bố yên nghỉ nhé.

Từ Facebook của bác Trần Hậu

Có thể là hình ảnh về 1 người và trẻ em

P.L.GB.

Nguồn: FB Phúc Lai GB

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn