Những điều đáng kinh ngạc

Thái Hạo

Thứ Bảy, 25-5-2024

Có bạn gửi cho tôi cái giấy Quy y Tam bảo này, nói rằng của chùa Thiền Tôn Phật Quang (do Thượng tọa Thích Chân Quang làm trụ trì). Tôi không tin, vì làm sao mà chùa lại tự ý sửa đổi giới cấm của Phật (từ giới Tà dâm thành giới Không phản bội) như thế này được.

Tôi search trên Google, tìm vào trang của bổn tự, thì thật không thể tin vào mắt mình: đây đúng là giấy Quy y của chùa Thiền Tôn Phật Quang (xem link đính kém cuối bài, bấm vào hình và zoom lớn). Bài viết còn cho biết: chỉ trong 3 ngày của năm 2023 đã có 1.500 người quy y ở chùa của Thượng tọa Thích Chân Quang, với cái giấy có nội dung như đã nói.

Không những tự ý sửa đổi giới cấm, giấy Quy y này còn đặt ra thêm các điều đáng kinh ngạc khác, như trong phần "Chín điều nguyện": "8. Nguyện tận dạ trung thành, vâng phục tôn sư" (tức là trung thành và vâng phục thượng tọa Thích Chân Quang?); "9. Nguyện không tu hành cô độc".

Phật giáo làm gì có "trung thành" với ai? Ngay cả Phật còn nói là đừng vội tin Phật kia mà? Sao bây giờ một vị Thượng tọa lại yêu cầu Phật tử "tận dạ trung thành" và "vâng phục" mình?

Phật còn nói, mỗi người hãy làm hòn đảo cho chính mình nương tựa, tự mình thắp đuốc lên mà đi, sao bây giờ Thượng tọa Thích Chân Quang lại cấm Phật tử tự tu hành?

Khó hiểu nhất là việc tự ý sửa giới Tà dâm thành "giới Không phản bội". Phản bội thì đã hàm chứa trong các giới khác như trộm cắp, nói dối, sát sinh, sao lại còn tự đặt riêng ra và bỏ luôn giới Tà dâm? Và Không phản bội là không phản bội ai? Không phản bội "tôn sư" ư?

Việc tự ý sửa đổi giới cấm và đặt ra các "điều nguyện" trái với tinh thần, tư tưởng và giáo lý của Phật như chùa Thiền Tôn Phật Quang của Thượng tọa Thích Chân Quang đã và đang làm phải chăng là đang công khai phá đạo? Rồi những hệ quả khó mà đo lường hết được do nội dung quy y như trong giấy này gây ra, thì ai là người chịu trách nhiệm? Giáo hội có biết việc này không, và Giáo hội có cần lên tiếng về vụ việc?

* Xem xác thực về giấy quy y của chùa Thiền Tôn Phật Quang tại đây: https://thientonphatquang.com/gan-1-500-nguoi-quy-y-tam.../

T.H.

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Thích Chân Quang GIÁO HỘIPHẬT GIÁO QuyY Tam Bảo 1. QUY Y PHẬT. DỆTÜNGUYE ĐỜITON THỜ ĐÁNG CHẢNH GIÁC. 2. .QUYYPHÁP, DE TỨ ENTRON ĐỜLTÔN THỜ LỜI THỜLỜI PHẬT DAY. 3. QUY YTĂNG, ĐỆ CHÍNH. NAMGIỚICAM 1. Không sát sanh hại 3. Không bội. 5. Không dùng các chất gây say, nghiện. gian tham trộm cướp. Không chay, thiên, đinh, CHINĐIÊUNGUYỆN gắng xuyên Nguyện Nguyện không ม hành pháp. hiểu Phất Pháp. BON UTRUY @.aduy.org Thầy Thích Chân Quang tự sửa 5 giới luật của Phật Giáo ??? bỏ giới Tà Dâm ??? PHATGIAO CИЙA PHẬTQUANG PHẬT N BAAIA'

Tác giả gửi BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn