Tận dụng sự “xung đột” Hoa Kỳ, Trung Quốc

Lê Học Lãnh Vân

Trong hai ngày 14-15/4/2025, ông Tập ghé Hà Nội. Cho dù chuyến đi được lên kế hoạch mấy tháng trước, ai cũng nghĩ chuyến đi này của ông Tập sẽ được thêm nội dung quan trọng là thuyết phục Việt Nam cộng tác với Trung Quốc để hóa giải các khó khăn do Hoa Kỳ áp thuế. Trong ngày 14/5/2025, Reuters cho biết ông Trump nói: “Cuộc thảo luận tìm cách làm thương tổn Hoa Kỳ” (Trump says China, Vietnam discussing how to hurt the US) (1).

Tôi nghĩ, những người quan sát chăm chú không nghĩ vậy. Và ông Trump, người thích cách đàm phán “làm ăn” trong lãnh vực chính trị, tuyên bố để dự phòng chứ chưa chắc ông nghĩ vậy. Không khí đón tiếp ông Tập lần này dù đúng nghi lễ cao nhất vẫn ít cho thấy một sự liên quan “bốn tốt mười sáu chữ vàng” rõ rệt như thời trước. Phải chăng giai đoạn đó đã xa rồi, chỉ còn cái vỏ hình thức sơ sài với nội dung lỏng lẻo?

Việt Nam đã chuẩn bị kiểm soát gian lận thương mại xuyên quốc gia, hạ thấp một số thương mại với Trung Quốc (2). Tôi nghĩ Việt Nam thời ông Tô Lâm sẽ sòng phẳng hơn với Trung Quốc, sẽ kiểm soát kỹ mức giá trị gia tăng tại Việt Nam cho hợp với yêu cầu thế giới về sự khai báo quốc tịch cho sản phẩm. Điều này sẽ giúp Việt Nam nâng tỉ lệ giá trị gia tăng làm tại Việt Nam, cũng giúp nâng cao mức độ nội địa hóa sản phẩm, nâng cao trình độ công nghệ tại Việt Nam. Cùng lúc, Việt Nam sẽ tìm sản phẩm của chính mình sản xuất trong nước xuất sang Hoa Kỳ và nhập các mặt hàng của Hoa Kỳ có công nghệ thích hợp. Làm ăn với Hoa Kỳ có lợi cho Việt Nam nhiều mặt, giúp Việt Nam nâng cao trình độ khoa học, công nghệ, quản trị, giúp nền kinh tế Việt Nam bớt phụ thuộc vào Trung Quốc. Điều này các nhà lãnh đạo Việt Nam đã biết và đã thảo luận với Hoa Kỳ.

Tôi tin rằng Việt Nam sẽ tận dụng sự “xung đột” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để vươn lên. Việt Nam không để sự giao thiệp làm ăn với Trung Quốc gây mâu thuẫn với Hoa Kỳ.

Vấn đề là Việt Nam có tận dụng cơ hội được không, có thuyết phục Hoa Kỳ được không!

Ngày 15 tháng 4 năm 2025

-----

Chú thích:

(1) https://boereport.com/.../trump-says-china-vietnam.../

(2)

Exclusive: Facing Trump tariffs, Vietnam eyes crackdown on some China trade

REUTERS.COM

Exclusive: Facing Trump tariffs, Vietnam eyes crackdown on some China trade

In hope of avoiding punishing U.S. tariffs, Vietnam is prepared to crack down on Chinese goods being shipped to the United States via its territory and will tighten controls on sensitive exports to China, according to a person familiar with the matter and a government document seen by Reuters.

L.H.L.V.

Nguồn: FB LVan Le

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn