19/03/2010

Quanh phát biểu của ông Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn

Hoài Nam

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, người ký Giấy chứng nhận đầu tư cho công ty Innov Green Lạng Sơn đầu tư, thuê đất trồng rừng. Ảnh: Duy Tuấn
Hôm nay (17/3/2010) đọc bài Thuê đất rừng: 50 năm nữa, ai làm người đó kiểm soát [6] tôi giật nẩy cả mình, không phải vì việc người ta đem đất đai, cả ở vùng xung yếu, của Tổ quốc đi cho thuê dài hạn – việc này đã giật mình từ hôm đọc bài cảnh báo của tướng Đồng Sỹ Nguyên [1], mà vì câu trả lời tắc trách của một vị quan đầu tỉnh – ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.
Xét cho cùng, câu trả lời của ông quan này cũng là trung thực vì hẳn nhiên 50 năm nữa ông ấy gần như chắc chắn không còn trên đời này, tất nhiên chả kiểm soát gì được ai nữa. Mà không đâu xa, chỉ vài năm nữa thôi, hết nhiệm kỳ, người kế tục ông ta sẽ phải kiểm soát những gì ông ta để lại, ít nhất cũng để phát biểu rằng “vấn đề này do lịch sử để lại” [9].

Tuy nhiên, ở địa vị một người có quyền lực vào hàng nhất nhì của tỉnh và một trong vài trăm người có quyền lực nhất trên mảnh đất hơn 80 triệu dân này thì câu trả lời của ông thể hiện một lối tư duy ngắn và vô trách nhiệm đến đáng sợ. Đây là một minh chứng cực rõ về lối “tư duy nhiệm kỳ” mà xã hội lâu nay phê phán [10]. Cách tư duy đó chỉ nhằm làm sao thu lợi nhất có thể trong thời gian nắm quyền, còn về sau hại cho dân, cho nước thì không phải chuyện của họ! Trong trường hợp này, tỉnh Lạng Sơn có thể báo cáo lên trên thành tích là thu hút được vốn đầu tư nước ngoài chừng này, chừng này, dự án với nước ngoài được thúc đẩy nhanh thế nọ, thế kia,… Ngoài ra trên thực tế có lẽ ít ai tin rằng các công ty nước ngoài đó cứ đường đường chính chính xin đầu tư là cứ thế đúng thủ tục họ sẽ được giao bạt ngàn đất đai, bạt ngàn rừng vậy đâu. Lợi vậy, còn hại thì đã được tướng Đồng Sỹ Nguyên và biết bao người khác chỉ ra rồi [1, 3, 4]. Chính vì thế Thủ tướng đã yêu cầu lập tức dừng việc cấp giấy chứng nhận đầu tư mới để rà soát [2].
Đọc mấy con số và làm vài phép so sánh đơn giản mà xót cả ruột và ghê cả người: Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn lên Thủ tướng, đã có 10 tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư trồng rừng cho các nhà đầu tư nước ngoài với tổng diện tích dự kiến là 305.353 ha [2]. Bạn có biết con số đó là bao nhiêu không? Nó là hơn 3.050 km vuông, tức gần 1% diện tích cả đất nước! Để tiện hình dung hơn, một tỉnh có diện tích 3.050 km vuông sẽ lớn hơn 21 trên tổng số 65 tỉnh/thành phố của cả nước, đáng sợ chưa? Hơn nữa, trong 3.050 km vuông kể trên có tới 2.640 km vuông thuê bởi Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan, nghĩa là kiểu gì cũng là Tàu! Một tỉnh diện tích 2.640 km vuông vẫn lớn hơn 20 trên 65 tỉnh/thành phố của cả nước [8]! Hiện tại, như báo cáo của Bộ NN&PTNT chỉ ra, mới có khoảng 11.1% tổng diện tích dự kiến được thực sự cho thuê nhưng nếu không có chỉ thị gấp của Thủ tướng thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.
Vẫn trong bài báo nêu trên [6], khi được hỏi, ông quan tỉnh Lạng Sơn thao thao bất tuyệt về khía cạnh an ninh quốc phòng của các dự án trên tỉnh của ông. Nào là “Chúng tôi là người bảo vệ biên giới thế nên an ninh quốc phòng phải đưa lên đầu”, nào là “Đương nhiên có chuyện đó (chuyện thông qua tham mưu của các cơ quan an ninh quốc phòng – Hoài Nam). Trong quá trình chúng tôi cấp phép, trong cơ quan thẩm định có cơ quan quân đội bộ chỉ huy quân sự tỉnh, biên phòng tỉnh”. Hóa ra ông này không đọc tin tức nên nhắm mắt nói liều vì cách đó 2 hôm, báo chí đã được Đại tá Hoàng Công Hàm, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn cho biết Bộ chỉ huy quân sự tỉnh không hề nhận được một dòng báo cáo nào về dự án có yếu tố nước ngoài đến thuê đất trồng rừng [5]. Khi được phóng viên “nhắc” điểm quan trọng này, ông quan cười (tôi hình dung được kiểu cười đó) và giả lả “Thì ta đang trao đổi mà…”. Một người chịu trách nhiệm lớn lao trước hàng triệu người dân mà sẵn sàng dối trá công khai trước báo chí đến như vậy, ta tự hỏi khi nào ông ta nói thật?
Trong một bài báo khác ra cùng ngày, người đọc được biết công ty Tàu đứng sau phần lớn các dự án trồng rừng ở các tỉnh biên giới phía Bắc sẽ trồng mới thêm 400ha rừng ở tỉnh Quảng Nam và được miễn tiền thuê đất trong 50 năm [7]! Ông Trần Văn Tri, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam cho biết việc miễn tiền thuê đất 50 năm là chủ trương của Chính phủ về ưu đãi đầu tư, được áp dụng trên cả nước. Nếu đúng như vậy thì rất có thể 3.050 km vuông mà Tàu mượn gần hết kia cũng được giao cho nhà đầu tư miễn phí. Điều này gạt bỏ luận điệu nào đó cho rằng nhà nước ta “bán đất” vì ta có thu về đồng tiền nào đâu – ít nhất là không về ngân sách nhà nước? Nhưng nó nêu lên một câu hỏi cực lớn là vì lý do gì ta lại “hào phóng” đến mức cho Tàu dùng miễn phí cả một tỉnh hạng trung tới 50 năm ròng rã???
Chưa biết rồi chuyện này sẽ đi tới đâu. Hy vọng góp ý của những người quan tâm giúp Chính phủ tìm là cách xử lý đúng đắn, mà có lẽ hợp lý nhất là hủy mọi hợp đồng và chấp nhận bồi thường cho phía “lạ”. Tuy nhiên xử lý kiểu gì mà các ông quan kiểu ông ở Lạng Sơn kia vẫn ngồi nguyên đó hoặc chuyển vị trí khác béo bở hơn thì vẫn chỉ là chữa bệnh AIDS bằng cách bôi dầu cao lên nốt ghẻ mà thôi.
HN

HT Mạng Bauxite Việt Nam biên tập
Tham khảo:

[1] Cảnh báo của tướng Đồng Sỹ Nguyên, http://www.tuanvietnam.net/2010-02-27
[2 Thủ tướng yêu cầu không cấp phép mới cho dự án thuê rừng, phapluatonline 11/03/2010
[3] Tận mắt chứng kiến việc giao đất rừng cho người nước ngoài, VietnamNet 01/03/2010
[4] Chưa có giấy phép, công ty nước ngoài hối hả trồng rừng, Niên giám Nông nghiệp Thực phẩm 04/03/2010
[5] Ý kiến của đại diện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn, http://www.boxitvn.net/bai/2013
[6] Phát biểu ghê người của ông Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn, http://www.boxitvn.net/bai/2063
[7] Quảng Nam cho thuê đất 5 năm nhưng miễn 100% phí thuê đất, http://www.baomoi.com/Info/Cong-ty-Trung-Quoc-trong-rung-o-Quang-Nam-Khong-ton-tien-thue-dat/45/3971915.epi
[8] Danh sách các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương và diện tích, Wikipedia, phần tiếng Việt.
[9] “Do lịch sử để lại”. Xem Đoan Trang. Phát ngôn, hành động ấn tượng: Do lịch sử, do cơ chế… http://www.tuanvietnam.net/2009-11-13
[10] Tư duy nhiệm kỳ, báo điện tử ĐCSVN 18/03/2010