24/06/2010

Thắng và thua

http://img.tomshardware.com/us/2006/06/16/run_windows_on_linux/win4lin_intro_noleft.gifĐông Ngàn
Phù!
Thế là xong đời cái dự án trên mây. Cái hão huyền với dân tộc và cái nguy cơ nếu dự án được thông qua thì gánh nặng tài chính sẽ không biết đến bao giờ dân Nam mới ngóc đầu lên được.
Tuy nhiên sau cơn áp thấp tan, ngồi nghĩ lại không hiểu sao cuối nhiệm kỳ Chính phủ và cuối kỳ của Quốc hội khóa này lại đẻ ra những bong bóng siêu dự án như thế, và mọi người bị quẩn vào đó mà quên những thực tại nát bét của nhiều bộ nhiều ngành, nhiều tập đoàn và nhiều tổng công ty.
- Khi mà Tập đoàn Than khoáng sản quản lí lỏng lẻo, đào vét tài nguyên bán rẻ làm kiệt quệ vốn dự trữ của đất nước làm bao nhiêu người bức xúc, tội trạng của ông Đoàn Văn Kiển làm thất thoát đến 72 tỉ mà được hạ cánh hưu non an toàn.
- Khi mà việc cho nước ngoài thuê đất rừng bừa bãi cả những nơi đụng đến an ninh đất nước chưa có lời giải đáp nghiêm chỉnh và cách xử lí triệt để.
- Khi mà Vi-na-sin được đầu tư lớn mà làm ăn luôn thất bát, điển hình con tàu trăm triệu đô la thành đống sắt vụn với lời bào chữa cực kỳ cù lần mà chưa có ai bị lui chức vì nó.
- Khi mà kỹ thuật hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn có mấy khúc mà còn để thấm nước dã man vẫn được cho là trong giới hạn an toàn cho phép chẳng thuyết phục được ai.
- Khi mà con đường Đông – Tây chắp vá lún nứt tăng thêm bao nhiêu tiền bù đắp với những giải trình không có căn cứ thuyết phục.
- Khi mà việc rải nhựa trên mặt cầu Thăng Long kỹ thuật mới đắt đỏ mà còn để lại lún nứt đáng ngại.
- Khi mà Sài Gòn liên miên úng lụt giao thông tiếp tục hỗn loạn không có hướng thoát. Chỉ đóng mở ngã tư mà bàn mãi không xong.
- Khi mà…
- Còn nhiều cái khi mà nếu tiếp tục thống kê theo báo chí đã phản ánh.
Tất cả lộ diện sự yếu kém trầm trọng trong quản lý của Chính phủ cần phải đặt lên bàn mổ để xử lý thì bóng ma tầm nhìn những siêu dự án ra đời.
Thế là tất cả bị cuốn hút theo quả bóng giả siêu hạng, lôi cả các nhà báo, nhà khoa học trong và ngoài nước, cả những chuyên gia nước ngoài của Quỹ Tiền tệ quốc tế vào cuộc cãi lộn căng thẳng. Mọi người nhìn theo bóng ma mà quên những thực tại đáng buồn, cần phải xử lý ngay.
Dù sao phái dự án cũng thua một thắng hai.
Thua là không được thông qua cái trò ảo thuật.
Thắng ở chỗ có tinh thần đi thẳng vào hiện đại, được tiếng có tầm nhìn, lo xa cho con cháu, mà mọi người quên đi cái thực tại bê bết đang phải gánh chịu.
Thắng ở chỗ nếu được duyệt thì chẳng có ma nào cho thằng nón mê bắt cua trên đồng vay tiền đâu. Còn làm nô lệ cho đồng tiền thì dân tộc này chắc không chịu, và phái dự án sẽ mang trọng tội dù lúc ấy đã lùi vào lịch sử.
(Cái bong bóng ấy còn có thể vớt vát tí uy tín trước Đại hội, có lẽ đó cũng là mục tiêu ẩn).
Đấy là những cái đáng suy ngẫm sau vụ việc này. Mà đúng thì thật kinh khủng.
Âu cũng là chuyện chưa từng có xưa và nay, hu hu.
21/6/2010
Ngày nhà báo Việt Nam

Đ. N.

Nguồn: http://quechoablog.wordpress.com/2010/06/21/chinh-kiến-tại-nghị-trường/