23/07/2010

Trung Quốc: vợ quan chức bị cảnh sát đánh vì nhầm là người đi kiện

clip_image002 Bà Chen Yulian, 58 tuổi, vợ một quan chức tỉnh Hồ Bắc phải nhập viện vì bị cảnh sát đánh do nhầm bà với người đi kiện

"Sáu người đàn ông tấn công và Chen được xác định là các nhân viên an ninh từ Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, được chỉ định canh gác tòa nhà và “ngăn cản” những người khiếu nại. Hiện bà Chen vẫn nằm trong bệnh viện và cho biết cảnh sát đã xin lỗi bà vì họ không biết bà là phu nhân một quan chức của tỉnh. Người đứng đầu tổ chức Đảng cộng sản tại địa phương cho biết: “Đây hoàn toàn là một sự hiểu nhầm. Cảnh sát của chúng tôi không nhận ra họ đang đánh vợ của một lãnh đạo cao cấp”.
...

Theo Southern Metropolis Daily, bà Chen đã may mắn có ông chồng là quan chức. Bà đã gọi điện cho chồng, lúc đầu ông tưởng bà nói đùa. Nhiều nhân viên cảnh sát tại Vũ Hán đã đến bệnh viện xin lỗi bà Chen vì hiểu lầm. Tờ báo trích dẫn lời bà Chen: “Lời xin lỗi của họ thật kinh tởm, tôi cứ nghĩ tôi bị nhóm mafia tấn công. Đấy là cách mà họ đối xử với người đi khiếu kiện”".

Cứ xem tình hình Trung Quốc thì biết bộ máy đàn áp từ trước đến nay đối với dân oan ức đi khiếu kiện ở cái nước đàn em xứ này vốn đang nhất nhất rập khuôn ông anh nó văn minh lịch sự như thế nào. Đúng là quan điểm của Mao: mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân thì không dùng đến công cụ chuyên chính (chỉ dùng dùi cui thôi).

Chị Út Tịch mà còn sống thì bây giờ không khéo cũng đang làm bạn với chị Ba Sương rồi đây. Ở trong ấy mà ngẫm nghĩ sự đời chắc là vui lắm.

Bauxite Việt Nam

SGTT.VN - Báo China Daily của Trung Quốc hôm 21.7 đưa tin cảnh sát tỉnh Hồ Bắc đánh bất tỉnh một phụ nữ mà họ cho là một trong những người khiếu kiện đến cơ quan nhà nước để kiện cáo đòi bồi thường.

Hôm 23.6, sáu cảnh sát mặc thường phục đã đánh bà Chen Yulian, 58 tuổi, khi bà chuẩn bị vào tòa nhà nơi chồng bà làm việc, đây cũng là trụ sở của chính quyền tỉnh Hồ Bắc. Trang web shanghaiist.com cho biết bà Chen ở trước tòa nhà và đang gọi điện thoại thì bỗng dưng sáu người mặc thường phục đến đè bà xuống đất và đánh, đá bà. Bà hét lên rằng bà là vợ một cán bộ tỉnh để họ thôi không đánh bà.

Sau này bà cho biết họ vẫn tiếp tục đánh bà khi bà cố đứng lên. Họ đã đánh trong khoảng 16 phút.

Những người xung quanh đã nói với những người đang đánh bà Chen rằng bà là một thành viên của một gia đình viên chức tỉnh, tuy nhiên những người này vẫn không nghe và đuổi họ ra ngoài. Khi nhiều người khác đến nói, cảnh sát cho biết sẽ chờ gia đình đến xác định. Ba mươi phút sau, một chiếc xe hơi đưa bà Chen gần như bất tỉnh đến phòng an ninh, nơi có hai cảnh sát ngồi canh bà. Mãi đến khi bà tỉnh lại và gọi điện cho chồng, bà mới được đưa đến bệnh viện. Bà được chẩn đoán bị chấn thương mô mềm, gãy chân trái, và chấn thương thần kinh.

Sáu người đàn ông tấn công bà Chen được xác định là các nhân viên an ninh từ Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, được chỉ định canh gác tòa nhà và “ngăn cản” những người khiếu nại. Hiện bà Chen vẫn nằm trong bệnh viện và cho biết cảnh sát đã xin lỗi bà vì họ không biết bà là phu nhân một quan chức của tỉnh. Người đứng đầu tổ chức Đảng cộng sản tại địa phương cho biết: “Đây hoàn toàn là một sự hiểu nhầm. Cảnh sát của chúng tôi không nhận ra họ đang đánh vợ của một lãnh đạo cao cấp”.

Vụ tấn công này đã được ghi hình lại. Gia đình bà Chen cho báo Southern Metropolis Daily biết họ đã xem đoạn video. Người nhà của bà Chen còn nói nếu bà Chen mà là một người nông dân hay một người dân bình thường, liệu những người lãnh đạo có nghĩ vấn đề này nghiêm trọng như vậy? Chắc chắn họ không bao giờ thừa nhận những người mặc thường phục kia là cảnh sát.

Cũng theo shanghaiist.com, gia đình bà Chen cho biết sáu người này sau đó đã đến nhà bà dề nghị bỏ qua để họ không bị phạt. Nếu bị phạt, đơn vị của họ sẽ bị ảnh hưởng, danh hiệu tiên tiến của đơn vị sẽ bị mất.

Theo Southern Metropolis Daily, bà Chen đã may mắn có ông chồng là quan chức. Bà đã gọi điện cho chồng, lúc đầu ông tưởng bà nói đùa. Nhiều nhân viên cảnh sát tại Vũ Hán đã đến bệnh viện xin lỗi bà Chen vì hiểu lầm. Tờ báo trích dẫn lời bà Chen: “Lời xin lỗi của họ thật kinh tởm, tôi cứ nghĩ tôi bị nhóm mafia tấn công. Đấy là cách mà họ đối xử với người đi khiếu kiện”.

Vụ việc đang làm bùng nổ một cuộc tranh cãi trên internet khi nạn nhân chính là vợ của một quan chức cao cấp của tỉnh. Nhiều người lo ngại những người khiếu kiện sẽ bị cảnh sát hoặc những người được thuê mướn tấn công, hành hạ khi đến gần các văn phòng của chính quyền.

K.D (Shanghai Daily, China Daily, REUTERS)

Nguồn: SGTT