05/03/2011

Trung Quốc bị tố cáo đàn áp nhân quyền và kiểm duyệt Internet

Thụy My

clip_image001  

Tường lửa đối với thông tin về các cuộc cách mạng Ả Rập

 

Trung tâm Thông tin Nhân quyền và Dân chủ (CHRD) tố cáo Trung Quốc đàn áp các nhà hoạt động nhân quyền và kiểm duyệt internet. Công an cảnh cáo nhiều nhà báo nước ngoài.

Theo tố cáo của một tổ chức phi chính phủ, thì các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc bị đàn áp nặng nề, và internet vốn là phương tiện để họ đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận, đang bị kiểm duyệt gắt gao. Còn AFP cho biết hôm qua công an đã triệu tập nhiều phóng viên nước ngoài để nhắc nhở về các quy định mới.

Trong báo cáo thường niên được công bố hôm nay, Trung tâm Thông tin Nhân quyền và Dân chủ (CHRD) có trụ sở tại Hongkong đã thống kê được 3.500 trường hợp bị bắt giam tùy tiện trong năm 2010. Tổ chức này một lần nữa đã kêu gọi chính quyền Bắc Kinh trả tự do cho tất cả các nhà hoạt động nhân quyền đang bị cầm tù, trong đó có giải Nobel Hòa bình 2010 Lưu Hiểu Ba.

CHRD cũng tố cáo các vụ tấn công tin học vào các blog và các trang web đối lập, kể cả trang web của trung tâm này. Xin nhắc lại, chính quyền Trung Quốc đã thiết lập một ”Vạn Lý Trường Thành tin học”, ngăn chặn việc truy cập internet với các từ khóa như “Tây Tạng”, “nhân quyền”… Nếu không tìm cách vượt được tường lửa, thì người sử dụng internet tại Trung Quốc vốn đông đảo nhất thế giới – 457 triệu người - không thể vào được Facebook, Twitter, Dailymotion hay Youtube.

Báo cáo của Trung tâm Thông tin Nhân quyền và Dân chủ được đưa ra vào thời điểm chính quyền Bắc Kinh, lo sợ ảnh hưởng các cuộc cách mạng trong thế giới Ả Rập, đang tăng cường trấn áp các nhà hoạt động nhân quyền. Hàng trăm người đã bị thẩm vấn, quản thúc tại gia hay đe dọa bằng nhiều cách, một số bị mất tin tức. Tại các thành phố dự kiến có những cuộc “Tập hợp Hoa Lài” vào cuối tuần trước đây, chính quyền đã chứng tỏ quyết tâm tiêu diệt từ trứng nước bằng cách triển khai hàng trăm công an mặc sắc phục lẫn thường phục, và cản trở không cho phóng viên chụp hình.

Hãng tin AFP cho biết, tờ báo Global Times của nhà nước Trung Quốc hôm nay (03/03/11) lên án các nhà báo phương Tây tại Bắc Kinh đã “sáng tác” ra các thông tin theo lệnh các ông chủ từ nước ngoài, và cho rằng “việc này không phù hợp với đạo đức báo chí”.

Hôm qua công an Trung Quốc đã mời hơn một chục nhà báo ngoại quốc lên, yêu cầu họ chấp hành các quy định mới ngặt nghèo hơn khi đưa tin về các cuộc “Tập hợp Hoa Lài”. Công an nghiêm khắc cảnh cáo, các phóng viên nào không tuân thủ sẽ bị tịch thủ giấy phép làm việc tại Trung Quốc, và một số nhà báo còn bị quay phim lại buổi làm việc.

Kể từ nay các nhà báo muốn đưa tin về biểu tình phải được phép của công an Trung Quốc, nhưng nhà chức trách chỉ đưa ra những hướng dẫn rất mơ hồ hoặc từ chối các đơn xin.

T. M.

Nguồn: Viet.rfi.fr