03/07/2011

Thư gửi các anh chị lãnh đạo Thành Đoàn nhiều thế hệ

Đỗ Trung Quân

clip_image002

Thưa các anh chị,

Với tư cách một người cùng thế hệ đã chia sẻ những thăng trầm của thành phố Sài Gòn – Hồ Chí Minh suốt 36 năm qua. Những dòng này gửi đến các anh chị.

Tôi nhớ.

Những lời hiệu triệu của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi ấy đang là Bí thư Thành ủy Sài Gòn 1976: “Hỡi các em đội viên thanh niên xung phong yêu quí! Tương lai của thành phố này hôm nay đang tỏ rõ trên vầng trán các em…”.

Tôi nhớ.

Hình ảnh anh Phạm Chánh Trực - Bí thư Thành Đoàn thay mặt thành phố trao lá cờ  cho lực lượng TNXP. Chỉ hai năm sau. Cùng với thanh niên thành phố. Lực lượng thanh niên xung phong sôi sục ra mặt trận bảo vệ biên giới  trước sự xâm chiếm, tàn sát đồng bào dọc các tỉnh biên giới Tây Nam của bọn Polpot, giờ đây, những kẻ cầm đầu diệt chủng đang phải đứng trước tòa án của lương tâm  và công lý nhân loại.

Tôi nhớ.

Những bài ca về tổ quốc vang lên khắp nước, đặc biệt trong Nhà văn hóa Thanh niên số 4 Phạm Ngọc Thạch khi Trung Quốc tấn công 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979.

Số 4 Phạm Ngọc Thạch luôn là hàn thử biểu đo lòng yêu nước của thanh niên mỗi khi đất nước cần đến thanh niên.

Nay, cũng ở địa chỉ này suốt 5 tuần lễ thanh niên thành phố bày tỏ lòng yêu nước trước sự đe dọa, ngạo mạn của  “người bạn quí hóa” Trung Quốc. Nó bỗng hóa thành “ốc đảo” giữa thành phố. Nó im im đóng cửa như chưa từng là nơi biểu tượng của tinh thần thanh niên thành phố nói riêng, Việt Nam nói chung!!! Nó vì lẽ gì bỗng  bị tước quyền là nơi bày tỏ thái độ chính trị của tuổi trẻ hôm nay?

Tôi nhớ.

Lời ôn tồn nhưng thẳng thắn của anh Huỳnh Tấn Mẫm sáng 5- 6-2011: “Lẽ ra Thành Đoàn phải tổ chức cho thanh niên tuần hành…”.

Biến thành “ốc đảo”– phải chăng vì nó đang đối diện với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc? Phải chăng vì thế cho dù nó cách Hoàng Sa, Trường Sa nghìn dặm, nó thuộc chủ quyền Việt Nam cũng bỗng biến thành “vùng tranh chấp””?

Thưa các anh chị.

Tôi nhớ từng tên các anh chị lớn lên với thành phố này: Phạm Chánh Trực, Nguyễn Chơn Trung, Lê Văn Nuôi, Phạm Phương Thảo, Nguyễn Văn Đua, Nguyễn Hoàng Năng, Tất Thành Cang, Lê Đức Hải, và bây giờ là Nguyễn Văn Hiếu… những gương mặt không xa lạ gì với phong trào thanh niên qua nhiều thế hệ.

Tôi muốn chuyển một câu hỏi. Liệu hôm nay ai trong các anh chị sẽ dõng dạc hiệu triệu thanh niên như cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt từng hiệu triệu, thổi bùng ngọn lửa trách nhiệm kiêu hãnh trong thanh niên thành phố 36 năm trước.

“Hỡi các bạn thanh niên Việt Nam yêu quí! Tổ quốc đang bị đe dọa. Biển đảo đang bị xâm lấn. Vận mệnh đất nước hôm nay đang tỏ rõ trong thái độ không đớn hèn, tương lai bền vững của đât nước đang soi sáng trên vầng trán các bạn!”.

Ai? Ai? Và ai?

Sài Gòn 2- 7 -2001

Đ.T.Q.

Nguồn: xuandienhannom.blogspot.com