Miến Điện thả các tù nhân chính trị hàng đầu

Đức Tâm

clip_image001  

Cựu thủ tướng Khin Nyunt được trả tự do sau 8 năm bị quản thúc (Reuters)

 
   

Hôm nay, 13/01/2012, rất nhiều tù nhân chính trị hàng đầu của Miến Điện đã được chính quyền trả tự do. Ngay lập tức, phe đối lập đã hoan nghênh động thái này của chính quyền. Theo nhật báo chính thức, ấn bản tiếng Anh, New Light of Myanmar, đợt ân xá này liên quan đến 651 người và có mục đích «hòa giải dân tộc và để cho họ được tham gia vào tiến trình chính trị».

Theo AFP, nhiều cựu lãnh đạo phong trào nổi dậy của sinh viên Miến Điện năm 1988 được thả. Các đợt trả tự do trước đây đã gây thất vọng cho phe đối lập vì không có ai trong số các tù nhân chính trị hàng đầu.

Cựu Thủ tướng Miến Điện, ông Khin Nyunt, cũng được ân xá. Chính ông Khin Nyunt là người đã soạn thảo lộ trình dân chủ đất nước, sau đó bị giới tướng lãnh thanh trừng. Ông đã bị kết án 44 năm quản thúc tại gia với tội danh tham nhũng. Từ Rangoon, thông tín viên Arnaud Dubus tường trình:

«Bầu không khí sôi động trước cửa nhà tù Insein, ở phía bắc Rangoon. Hàng trăm cựu tù chính trị, các nhà hoạt động, các gia đình, đã giương cao những cành hoa nhài và bó hoa để đón tiếp các đồng chí hoặc những người thân của họ vừa được trả tự do. Cảnh này cũng diễn ra ở nhiều tỉnh khác. Đây là đợt thả tù nhân quan trọng nhất kể từ 12 tháng qua.

Những người được coi là anh hùng thuộc Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ như Mint Ko Naing đã được trả tự do. Min Ko Naing là người sáng lập ra phong trào mang tên «Thế hệ 88», huy động dân chúng đấu tranh chống lại giới tướng lãnh cầm quyền vào năm 2005. Trong số những người được thả còn có 3 nhà báo thuộc Democratic Voice of Burma, một đài phát thanh bí mật của phe đối lập. Cựu Thủ tướng Khin Nyunt, bị quản thúc tại gia từ 2004 sau cuộc thanh trừng nội bộ, cũng được trả tự do.

Chính sách mở cửa hiện nay của chính phủ dựa trên lộ trình dân chủ hóa do chính ông Khin Nyunt soạn thảo, trước khi ông bị bắt. Ngay sau khi được trả tự do, cựu Thủ tướng Miến Điện tuyên bố hoan nghênh đường hướng cải cách của tân chính phủ, nhưng đồng thời ông cũng cho biết là không muốn tham gia chính trường nữa».

Đây là đợt ân xá thứ ba kể từ tháng 10/2011. Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi đã hoan nghênh quyết định của chính quyền Miến Điện và đánh giá «đây là một tín hiệu tích cực».

Nhà phân tích Aung Naing Oo, thuộc Viện Phát triển Vahu, hiện đang sống lưu vong ở Thái Lan nhận định: «Những gì đã xảy ra tại Miến Điện từ 6 – 7 tháng qua thật là tuyệt vời», đồng thời, ông cũng nhấn mạnh, nếu muốn bình thường hóa quan hệ với phương Tây, thì chính quyền Miến Điện bắt buộc phải thả tù chính trị.

Đ. T.

Nguồn: Viet.rfi.fr

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn