16/04/2012

Hai luật sư bào chữa cho blogger Điếu Cày

Thuận Thiên

(NLĐO)- Theo tin từ TAND TPHCM, cơ quan này vừa cấp giấy chứng nhận bào chữa cho 4 luật sư tham gia vụ án “Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” đối với 3 bị can Nguyễn Văn Hải (SN 1952, blogger Điếu Cày), Tạ Phong Tần (SN 1968, blogger Sự thật và Công lý), Phan Thanh Hải (SN 1969, blogger Anh ba Sài Gòn).

Theo đó, 4 luật sư sẽ tham gia bào chữa cho các bị can là Nguyễn Quốc Đạt, Nguyễn Thanh Lương, Hà Huy Sơn và Đoàn Thái Duyên Hải.

clip_image001

Blogger Điếu Cày sẽ được 2 luật sư bào chữa trong phiên sơ thẩm.Ảnh: Internet

Trong đó, blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải sẽ được 2 luật sư Hà Huy Sơn và Nguyễn Quốc Đạt tham gia bào chữa. Blogger Anh ba Sài Gòn Phan Thanh Hải sẽ được luật sư Đoàn Thái Duyên Hải; bị can Tạ Phong Tần, chủ nhân blog Sự thật và Công Lý sẽ được luật sư Nguyễn Thanh Lương bào chữa.

clip_image002

Chân dung Tạ Phong Tần, chủ nhân Blog Sự thật và Công lý. Ảnh: Internet

TAND TPHCM đã tạo điều kiện thuận lợi cho các luật sư tiếp cận hồ sơ để tham gia bào chữa trong phiên tòa sơ thẩm cho các bị cáo được xét xử trong thời gian tới.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Nguyễn Văn Hải - người quản lý, điều hành blog Câu lạc bộ Nhà báo tự do (CLB NBTD) - cùng với Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải đã viết nhiều bài với nội dung tuyên truyền chống, xuyên tạc sự thật nhằm chống phá Nhà  nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

clip_image003

Blogger Anh ba Sài Gòn - Phan Thanh Hải. Ảnh: Internet

Những bài viết trên, các bị can còn đăng trên blog riêng của mình, Tạ Phong Tần lập blog “Công lý và Sự thật”, sau đổi thành “Sự thật và Công lý”, Phan Thanh Hải là blog “Anh ba Sài Gòn”.

Chỉ trong thời gian từ tháng 9-2007 đến tháng 10-2010, đã có 421 bài đăng trên CLB NBTD, trong đó có 94 bài do thành viên CLB viết và 327 bài lấy lại từ các blog, trang web của các tổ chức hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. Trong số đó, 26 bài được Giám định viên Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM kết luận có nội dung xuyên tạc, chống phá Nhà nước.

Ngoài ra, 3 bị can Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải còn lợi dụng các sự kiện chính trị, tổ chức và tham gia các cuộc biểu tình gọi là để chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa - Trường Sa và tẩy chay Olympic Bắc Kinh khi rước đuốc qua TPHCM.

Theo kết luận của VKSND TPHCM, Nguyễn Văn Hải là người cầm đầu CLB NBTD, chịu trách nhiệm về những bài viết được đăng trên CLB từ khi thành lập đến ngày 20-4-2008 (bị bắt vì tội trốn thuế, đã chấp hành hình phạt 2 năm 6 tháng tù).

Nguyễn Văn Hải còn tham gia móc nối các đối tượng phảm động bên ngoài để được hỗ trợ về tinh thần và vật chất nhằm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Tạ Phong Tần là thành viên phụ trách mục Khoa học và Pháp lý của CLB NBTD, hoạt động đắc lực trong CLB, thông qua hai blog cá nhân đã phát tán 101 tài liệu nội dung chống phá Nhà nước; còn Phan Thanh Hải phát tán 20 bài có nội dung chống phá Nhà nước.

T. T.

Nguồn: nld.com.vn