Việt Nam mình quản lý quá lỏng lẻo

Nguyễn Trọng Vĩnh

Cách đây vài chục ngày, đọc báo thấy tin Trung Quốc bắt hơn 40 người Việt Nam vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Liên hệ với tình hình nước mình thì thấy Việt Nam ta quá dễ dãi. Các nhà máy nhiệt điện và các công trình Trung Quốc trúng thầu, họ đưa hàng vạn lao động phổ thông vào vừa có giấy phép vừa không có giấy phép, cướp cơm của lao động Việt Nam đương thất nghiệp mà chả ai hỏi han gì. Thương lái Trung Quốc đi khắp, từ đồng bằng sông Cửu Long đến vùng núi miền Tây Quảng Nam. Khi thì mua vét chè làm nhiều nhà máy chè thiếu nguyên liệu, khi thì mua khoai lang với giá rất cao để nông dân trồng đại trà rồi lại ngừng không mua nữa, ép giá rẻ bèo làm nông dân điêu đứng. Ngoài biển, từ Phú Yên đến Khánh Hòa, cả trong cảng Cam Ranh, người Trung Quốc nuôi cá bè, tàu Trung Quốc vào chở cá đi, cả một thời gian dài mới biết. Đó là vì chính quyền và cơ quan chức năng quan liêu vô trách nhiệm, hay vì lợi ích riêng tư gì đó, hay vì trung thành với tình hữu nghị cùng “Thiên triều” nên mặc nhiên để vậy.

Dù vì nguyên nhân nào thì các nhà chức trách hữu quan cũng có tội với Tổ Quốc.

Thế là từ trên rừng (Trung Quốc đã mua hàng ngàn hecta rừng) đến đồng bằng ven biển có hàng vạn người Trung Quốc tải khắp nước ta thành tai mắt họ ở đâu cũng có, họ đã có một đội quân thứ 5, ước vài ba sư đoàn trên đất nước ta, họ đã có ở địa bàn chiến lược xung yếu Tây Nguyên, lại đã ém được người ở quân cảng Cam Ranh - một quân cảng có tính chất chiến lược hết sức quan trọng ở Đông Nam Á. Hiện trạng này vô cùng nguy hiểm cho an ninh quốc phòng của nước ta.

Nếu các cấp Chính quyền không kiên quyết áp dụng nghiêm luật pháp nước ta, sớm trục xuất những người Trung Quốc nhập cư và lưu trú trái phép về Trung Quốc thì có ngày mất nước.

N.T.V.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn