08/07/2012

Cho Mỹ thuê cảng Cam Ranh sẽ giúp Việt Nam đối phó với Trung Quốc

Nguyễn Hữu Quý

clip_image001

Bản đồ chào thầu 9 lô dầu khí trái luật của Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) - bộ mặt thật của “quan hệ 4 tốt” và “phương châm 16 chữ vàng”.

Cách đây gần 2 năm, tức là vào tháng 10/2010, tại cuộc họp báo kết thúc hội nghị thượng đỉnh Đông Á tổ chức tại Hà Nội, khi trả lời câu hỏi của các phóng viên, liên quan đến cảng Cam Ranh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: "Việt Nam sẽ sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho tàu hải quân tất cả các nước, kể cả tàu ngầm”.

Trong gần hai năm qua, dư luận trong nước và quốc tế đều cho rằng, việc Việt Nam không cho bất kỳ quốc gia nào thuê trọn gói cảng Cam Ranh là khôn ngoan, qua đó nhằm tránh được căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau thời điểm 23/6/2012 vừa qua, khi Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) thông báo chào thầu quốc tế đối với 9 khu vực trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam, thì tình hình đã khác đi rất nhiều.

Thật vậy, bằng sự kiện chào thầu nói trên của Trung Quốc, quan hệ Việt – Trung đã xuống đến đáy, phản ánh đúng bản chất của vấn đề, mà lâu nay núp bóng dưới mỹ từ “quan hệ 4 tốt” và “phương châm 16 chữ vàng”; ngay cả những ai lâu nay ngấm ngầm thực hiện mưu đồ cho Trung Quốc cũng phải chùn bước, để không bị cho là kẻ phản quốc và sẽ bị vạch mặt, chỉ tên…

Cũng cần nhắc lại rằng, có mặt tại Cam Ranh vào ngày Chủ nhật 3/6/2012, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Leon Panetta nói: “Việc tàu Mỹ được tiếp cận cảng này là một yếu tố quan trọng cấu thành quan hệ Mỹ-Việt.”

Như vậy, đã đến lúc lãnh đạo Việt Nam nên cân nhắc, cho Mỹ thuê cảng Cam Ranh để bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông, một khi Trung Quốc hiện đã giở hết các mánh khoé như đã dồn dập thể hiện trong mấy ngày qua, khi tuyên bố thành lập Thành phố Tam Sa để quản lý Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam từ hơn 200 năm trước, cũng như là việc Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV ngụy tạo sự kiện săn đuổi tàu công vụ Việt Nam hôm 03/7/2012 vừa qua nhằm đánh lừa dư luận, tạo lợi thế để ép các nước ASEAN trong các cuộc họp Diễn đàn khu vực ASEAN, Hội nghị Ngoại trưởng Cấp cao Đông Á, Hội nghị hậu bộ trưởng Mỹ-ASEAN… được tổ chức tại Campuchia trong tháng 7 này.

Hy vọng, chuyến viếng thăm Việt Nam của bà Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vào các ngày 10 và 11/7 tới đây như báo chí đã đưa tin, sẽ là một bước cụ thể hóa trong cấu thành quan hệ Việt-Mỹ, như ngài Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đã nói trên.

Và như vậy, cho Mỹ thuê cảng Cam Ranh sẽ giúp Việt Nam – trước mắt, nhằm ngăn chặn sự tấn công chớp nhoáng của Trung Quốc với mục tiêu chiếm một số đảo trên Quần đảo Trường Sa trong thời gian tới.

Đã đến lúc, Việt Nam cần phải đánh bài ngửa với Trung Quốc trước sự hung hăng và mưu đồ độc chiếm Biển Đông mà Trung Quốc đang ráo riết thực hiện trong những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua.

Trong điều kiện nền kinh tế Việt Nam đang suy sụp, có nguy cơ đổ vỡ, thì rất có thể, đây sẽ là một bước chuyển hướng chiến lược nhằm cứu vãn lòng tin của nhân dân.

Việc bà Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton có chuyến viếng thăm bất ngờ lần này, phải chăng báo hiệu điều đó? Chúng ta hãy chờ xem.

07.7.2012

N. H. Q.

Tham khảo:

1. Mỹ vẫn muốn sử dụng cảng Cam Ranh

vietinfo.eu

2. Việt Nam sẽ cho hải quân nước ngoài vào Cam Ranh

bbc.co.uk

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.