07/09/2012

Việt Nam xét xử nhà báo Hoàng Khương về tội ‘hối lộ’

clip_image001

Loạt bài phanh phui tham nhũng của nhà báo Hoàng Khương đăng trên báo Tuổi Trẻ hồi năm ngoái đã gây xôn xao dư luận về tình trạng tham nhũng lan tràn trong ngành công an Việt Nam

Tòa án nhân dân TPHCM ngày 6/9 mở phiên xét xử sơ thẩm phóng viên Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ về tội danh đưa nhận hối lộ với cáo buộc rằng ký giả này đã đưa hối lộ cho công an để gài bẫy hầu thu thập thông tin cho loạt phóng sự điều tra về nạn tham nhũng trong ngành cảnh sát giao thông.

Tin AP trích tin tức trong nước cho hay ông Hoàng Khương đã hối lộ cho cảnh sát giao thông khoảng 710 đô la.

Loạt bài phanh phui tham nhũng của nhà báo Hoàng Khương đăng trên báo Tuổi Trẻ hồi năm ngoái đã gây xôn xao dư luận về tình trạng tham nhũng lan tràn trong ngành công an Việt Nam, dẫn tới vụ bắt giữ các viên chức công an tham nhũng có liên quan.

Tuy nhiên, chính tác giả cũng đã bị bắt sau đó không lâu, khiến công luận một lần nữa nghi ngại về tính khả tín của chiến dịch phòng chống tham nhũng của nhà nước.

Báo Tuổi Trẻ ngày 6/9 dẫn lời nhà báo Hoàng Khương nói với cơ quan điều tra rằng ông chỉ tác nghiệp, thực hiện trách nhiệm nhà báo của mình và không hề có lợi ích cá nhân trong việc đưa hối lộ cho công an.

Vụ bắt giữ nhà báo Hoàng Khương hồi tháng Giêng năm nay bị giới bảo vệ nhân quyền quốc tế, trong đó có Tổ chức Phóng viên Không biên giới ở Pháp, lên án.

Nếu bị tòa tuyên là có tội, ông Khương có thể bị phạt tới 13 năm tù giam.

Nguồn: AP, Breakingnews.ie, TTO

Nguồn: voatiengviet.com

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

LS lưu ý tòa Hoàng Khương vẫn là nhà báo

CHI MAI

TTO - 8g30 sáng nay 6-9, TAND TP HCM đã khai mạc phiên tòa sơ thẩm vụ đưa và nhận hối lộ để giải cứu xe vi phạm liên quan đến bài viết nhà báo Hoàng Khương (báo Tuổi Trẻ đề cập. Từ sáng sớm hàng trăm phóng viên và người dân đã có mặt tại trụ sở TAND TP HCM.

clip_image002

Nhà báo Hoàng Khương cười chào đồng nghiệp tại phiên xét xử sáng 6-9 - Ảnh: Thuận Thắng

Nhà báo Hoàng Khương bị xét xử về tội “đưa hối lộ” có liên quan đến quá trình tác nghiệp và bài điều tra của anh về đường dây tiêu cực trong giải quyết xe vi phạm giao thông tại Công an quận Bình Thạnh, TP HCM (bài “Cảnh sát giao thông giải cứu xe đua trái phép” đăng trên báo Tuổi Trẻ).

Từ sáng sớm hàng trăm phóng viên báo đài và người quan tâm đến vụ án đã có mặt tại trụ sở TAND TP HCM để chờ đến giờ khai mạc phiên tòa. Tuy nhiên, do quy định của tòa chỉ cho phép những phóng viên đã đăng ký và được TAND TP cấp thẻ tham dự, chỉ một số người thân, gia đình bị cáo mới được vào dự phiên tòa nên số lượng người tham dự phiên tòa bị hạn chế.

Nhà báo Hoàng Khương và 5 bị cáo khác bị truy tố xét xử chung trong vụ án đã được xe cảnh sát đưa đến tòa từ sớm.

Theo cáo trạng của VKSND TP HCM, nhà báo Hoàng Khương bị cáo buộc là đồng phạm với Trần Minh Hòa (chủ xe gắn máy tham gia đua xe) đưa hối lộ số tiền 15 triệu đồng cho cảnh sát giao thông Huỳnh Minh Đức (bị truy tố về tội nhận hối lộ).

Tuy nhiên, từ khi bị khởi tố, bắt giam đến nay nhà báo Hoàng Khương luôn giữ lời khai chỉ thực hiện các biện pháp tác nghiệp báo chí, không có động cơ cá nhân đưa hối lộ cho Huỳnh Minh Đức.

clip_image003

Nhà báo Hoàng Khương đến  Tòa án nhân dân TP.HCM sáng 6-9 - Ảnh: Thuận Thắng

Tòa không đồng ý thẩm vấn đại diện Ban biên tập báo Tuổi Trẻ

Trong phần khai mạc phiên tòa, luật sư Phan Trung Hoài, người bào chữa cho nhà báo Hoàng Khương, đã đề nghị hội đồng xét xử lưu ý việc đến phiên tòa này nhà báo Hoàng Khương vẫn còn tư cách nhà báo (mới bị Ban biên tập báo Tuổi Trẻ tiến hành kiểm điểm, xử lý kỷ luật nhưng chưa bị rút thẻ nhà báo). 

Mặc dù hội đồng xét xử không mời Ban biên tập báo Tuổi Trẻ tham dự phiên tòa nhưng đại diện Ban biên tập vẫn có mặt tại phiên xử nhà báo Hoàng Khương.

Vì thế luật sư Hoài đề nghị hội đồng xét xử cho thẩm vấn đại diện Ban biên tập báo Tuổi Trẻ để làm rõ những vấn đề có liên quan quá trình tác nghiệp của nhà báo Hoàng Khương.

Sau 10 phút hội ý, hội đồng xét xử có ý kiến cho rằng căn cứ quy định của Bộ luật TTHS, Ban biên tập báo Tuổi Trẻ không có tư cách tố tụng trong vụ án này nên tòa không chấp thuận đề nghị của luật sư Hoài về việc thẩm vấn đại diện Ban biên tập báo Tuổi Trẻ.

Hội đồng xét xử chấp thuận cho luật sư Hoài được thay mặt trình bày quan điểm của ban biên tập báo về quá trình tác nghiệp của nhà báo Hoàng Khương.

Hội đồng xét xử cũng xác nhận đến nay nhà báo Hoàng Khương vẫn chưa bị thu hồi thẻ, nhưng do tố tụng không quy định phải rút thẻ nhà báo trước khi xét xử nên phiên tòa vẫn tiếp tục bình thường.

Bà Phạm Thị Thu Hà, kiểm sát viên VKSND TP.HCM, đang công bố bản cáo trạng.

C.M.

Nguồn: tuoitre.vn

–––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

Nhà báo Hoàng Khương: Có sai nghiệp vụ, nhưng không do động cơ cá nhân

CHI MAI

TTO - Chiều 6-9, tại phiên tòa sơ thẩm TAND TP HCM, Hội đồng xét xử đã dành nhiều thời gian thẩm vấn nhà báo Hoàng Khương xoay quanh những nội dung cáo trạng truy tố về tội “đưa hối lộ”.

clip_image003[1]

Nhà báo Hoàng Khương đến Tòa án nhân dân TP.HCM sáng 6-9 - Ảnh: Thuận Thắng

Được Tòa hỏi có ý kiến gì về bản cáo trạng, nhà báo Hoàng Khương đã trình bày rằng bản cáo trạng đã quy kết không đúng về động cơ hành vi của mình, chưa đánh giá hết bản chất sự việc. Hoàng Khương thừa nhận mình có sai sót, nhưng là sai sót về nghiệp vụ trong quá trình tác nghiệp.

Tòa cũng đã tiến hành thẩm vấn ba nhân chứng có liên quan trong vụ án gồm ông Võ Kiên Hùng (bảo vệ kho giữ xe vi phạm giao thông của Công an quận Bình Thạnh), bà Tào Ánh Hồng (vợ bị cáo Tôn Thất Hòa, chủ DNTN Duy Nguyên) và ông Chu Ngọc Mai (người chạy xe ôm có quen biết với Hoàng Khương). Đại diện VKSND TP HCM cũng đã thực hiện xong việc thẩm vấn đối với các bị cáo.

Đến lượt các luật sư tham gia thẩm vấn, luật sư Phan Trung Hoài đề nghị chủ tọa cho được thẩm vấn trong khoảng thời gian 40 phút. Trước tiên, luật sư Hoài đã thẩm vấn bị cáo Tôn Thất Hòa về việc liên hệ, thỏa thuận đưa tiền cho bị cáo Huỳnh Minh Đức để “giải cứu” các xe vi phạm. Luật sư Hoài cũng đã thẩm vấn nhà báo Hoàng Khương về quá trình thu thập tư liệu cho hai bài viết của Hoàng Khương đăng trên báo. Luật sư Hoài chưa thực hiện xong phần thẩm vấn nhưng đến 16g40, chủ tọa yêu cầu luật sư tạm ngưng vì hết giờ làm việc buổi chiều.

Sáng mai 7-9, luật sư Phan Trung Hoài và các luật sư tiếp tục tham gia thẩm vấn các bị cáo.

C.M.

Nguồn: tuoitre.vn