Lại một con sâu muốn chui vào xây tổ trong Danh sách Kiến nghị 72

Bauxite Việt Nam

Bạn đọc yêu quý!

ban

BVN vốn là một trang mạng thiện nguyện, do ba trí thức chung sức lập nên, cập nhật bài vở hàng ngày, nhằm mục tiêu góp tiếng nói bốn phương, phản biện xã hội và xây dựng đất nước, để cùng bảo nhau thức tỉnh về quyền làm người, làm chủ, góp phần nâng cao quan trí, tiến tới một xã hội công dân lành mạnh và một nhà nước pháp quyền đúng nghĩa, bên trong đẩy lùi khó khăn suy thoái, bên ngoài nhịp  bước theo đà tiến của thế giới văn minh, chung tay với các nước láng giềng giữ vững toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải thiêng liêng mà Tạo hóa ban cho đại gia đình dân tộc Việt Nam.

Đó chính là lý do khiến cho nhiều Kiến nghị đã được đăng tải trên trang mạng kể từ ngày ra đời đến nay, và lần nào cũng thu thập được hàng ngàn chữ ký. Riêng Kiến nghị 7 điểm về Hiến pháp 1992 lần này thì con số hưởng ứng cả trong và ngoài nước đều vượt trội, tính đến đợt 28 đã có 11688 người – một con số không thể coi thường, đã khiến ai đấy nhìn vào giật thột. Vì thế, không lấy làm lạ khi có những kẻ nặc danh tìm cách tuồn vào những danh sách “ma” để đánh lừa người biên tập, hòng làm giảm uy tín của bản Kiến nghị mà số lượng người ghi danh cứ tăng vọt lên mỗi ngày, chẳng hạn trường hợp nickname Bần Cố Nông mà chúng tôi đã có phản bác cũng như rút kinh nghiệm trong nội bộ, nhằm rà soát, "canh giữ cổng ngõ" chặt chẽ hơn.

Vừa rồi, chúng tôi đã phát hiện một e-mail lấy danh nghĩa những người dân ở thị trấn Mỏ Cày, Bến Tre gửi đến chúng tôi một danh sách 44 người với những lời lẽ giáo đầu rất mùi mẫn. Xin mời bà con cùng đọc nguyên văn:

Chúng tôi là những người dân ở Thị trấn Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre xin gửi danh sách chúng tôi vận động được trong tổ dân phố do Thầy Nguyễn Hải Quang trực tiếp đi vận động và nhờ em Nguyễn Duy An đánh máy chuyển đi.

 1. Phạm Đình Thủy Nguyên, buôn bán

 2. Phạm Đình Đức Nguyên, buôn bán

 3. Hồ Minh Nhuận, giáo viên

 4. Nguyễn Sỹ Phan, thợ sắt

 5. Hoàng Lê Phong Phú, thợ uốn tóc

 6. Trần Thị Nam Phương, thợ uốn tóc

 7. Nguyễn Hải Quang, giáo viên

 8. Đào Việt Sâm, công nhân

 9. Lê Văn Sỹ Tâm, công nhân

 10. Trần Văn Thạch, hưu trí

 11. Nguyễn Quốc Thái Hòa, sinh viên

 12. Trần Thị Thiên Thanh, sinh viên

 13. Đoàn Tấn Nhé, làm ruộng

 14. Lê Vĩnh Thăng, học sinh

 15. Lưu Trần Văn Ổi, làm ruộng

 16. Đào Tấn Thi, làm ruộng

 17. Đặng Văn Bỉ, buôn bán nhỏ

 18. Nguyễn Nhật Thuyết, tài xế

 19. Phùng Huy Trò, tài xế

 20. Phạm Thị An Toàn, nhà giáo

 21. Huỳnh Thị Cái, nội trợ

 22. Phạm Minh Trọng, làm ruộng

 23. Trần Thi Kim Ngay, nội trợ

 24. Nguyễn Đình Minh Trung, sinh viên

 25. Ngô Văn Út Thôi, thợ hồ

 26. Vũ Anh Tuấn, thầu xây dựng

 27. Hoàng Thị Xít, làm ruộng

 28. Hoàng Thị Tụy, làm ruộng

 29. Thân Đình Bô, buôn bán nhỏ

 30. Lưu Khả Văn, hưu trí

 31. Đặng Hữu Sỹ, công nhân

 32. Trần Văn Vân, công nhân

 33. Huỳnh Nhân, công nhân

 34. Nguyễn Thị Viện, công nhân

 35. Hoàng Sỹ Các, hưu trí

 36. Nguyễn Hữu Vinh, buôn bán

 37. Nguyễn Hữu Cho, tài xế

 38. Tô Thị Ái Vỹ , nhân viên nhà hàng

 39. Ngô Ngân Nữa, bảo vệ

 40. Nguyễn Khắc Xuân, bảo vệ

 41. Đào Tấn Vố, cựu chiến binh

 42. Nguyễn Đỗ Yên, cưu chiến binh

 43. Huỳnh Duy Một, cựu chiến binh

 44. Nguyễn Phúc Yên, cựu chiến binh

Thoạt nhìn vào số lượng người ký có xuất thân là nông dân, công nhân, sinh viên, học sinh, người buôn bán nhỏ, bảo vệ, cựu chiến binh... trong phần liệt kê trên đây, ai mà chẳng lấy làm cảm động! Nhưng hãy thử đọc ngược lên số 44 tên người – kết quả của việc “đi vận động” của một “thầy Nguyễn Hải Quang” nào đó – ta sẽ đọc ra ngay dòng chữ: “Một Vố Nữa Cho Các Nhân Sỹ Bô Xít...” (đọc cách quãng bỏ một tên lấy một tên).

Vậy là thưa ông/bà Bần Cố Nông, lần này thì chúng tôi đã không thật dạ tin người đến mức để ông/bà bôi bẩn bản Danh sách kiến nghị mà người dân trông mong. Còn như vế cuối câu nhắn ngầm của ông bà, được nói với một giọng không bao giờ có trên trang của chúng tôi, thì đành xin chuyển để ông/bà nhận lại: “Thôi Ngay Cái Trò Bỉ Ổi Nhé”.

Bạn đọc yêu quý!

Như chúng tôi đã từng nói trong một lời tuyên bố ngắn mở đầu bản Danh sách đợt 26 (http://www.boxitvn.net/bai/45725): không thể xem những trò đánh lận con đen kiểu này là “hành vi dân chủ” được. Sự khác biệt ý kiến, quan điểm về sửa đổi Hiến pháp 1992 chỉ có thể làm sáng tỏ bằng tranh luận công khai, đàng hoàng, được toàn dân chứng giám, đó mới là dân chủ. Còn nấp trong bóng tối để phá cho kỳ được ý nguyện người dân bày tỏ bằng chữ ký thì chỉ có thể đồng nghĩa với ném đá giấu tay, mà ai là những kẻ ném đá giấu tay, bạn đọc luận ra khắc biết.

Chúng tôi cũng xin được bộc bạch là lực lượng biên tập, kiểm soát bài vở của trang Bauxite Việt Nam rất mỏng, trình độ kỹ thuật lại có hạn, chỉ có niềm tin vào sự tốt đẹp trong nhân dân là không giới hạn. Bởi thế, rút thêm kinh nghiệm, từ nay, để tránh bớt những sai sót chết người gây ra bởi những ai ai đấy hơn đứt chúng tôi về số lượng và sự ranh ma quỷ quái, xin bạn đọc nếu có gửi danh sách tập thể đến cho bản Kiến nghị 72, cố gắng noi gương bà con ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Hưng Yên và nhiều nơi khác, gửi cho chúng tôi bản danh sách có nghề nghiệp, địa chỉ,... thật chi tiết kèm thêm chữ ký trực tiếp, nếu là ghi danh cá nhân xin cho thêm cả số điện thoại (máy bàn, di động).

Ngoài ra, cũng bởi đây là một cuộc sinh hoạt trọng đại mà việc đóng góp ý kiến của dân để thay đổi Hiến pháp 92 là “không có vùng cấm”, nên từ đợt đăng ký sau, nếu cần, chúng tôi sẽ công khai tất cả thông tin về người đã ký vào Kiến nghị (địa chỉ cụ thể, cơ quan làm việc, số điện thoại) trừ những bạn nào có yêu cầu không công bố. Còn đối với những người đã ký, nếu ai không cần giữ kín thông tin cá nhân thì xin gửi e-mail báo cho chúng tôi.

Cám ơn quý bạn.

B.V.N.

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn