13/12/2013

THƠ GỞI ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CỦA 32 HỘ DÂN KHU LIÊN HỢP CN-DV-ĐT TỈNH BÌNH DƯƠNG

Bình Dương, ngày 5 tháng 12 năm 2013.

Kính gởi: ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM.

SỐ 43 NGÔ QUYỀN HÀ NỘI.

Chúng tôi, những người ký thơ với tên và địa chỉ dưới đây, là những hộ nông dân bị chính quyền tỉnh Bình Dương quyết định thu hồi, bồi thường và cưỡng chế trái pháp luật để lấy đất làm khu liên hợp công nghiệp dịch vụ đô thị Bình Dương.

Việc làm trái pháp luật của UBND tỉnh Bình Dương quá trắng trợn mang tính ngang ngược, bất chấp các quy định hiện hành của pháp luật. Nhưng rất nhiều đơn khiếu kiện của chúng tôi gởi tại địa phương không được xem xét giải quyết. Chúng tôi đã liên tục gởi đơn cho các cơ quan có trách nhiệm ở trung ương thì cũng chỉ nhận được sự im lặng.

Từ năm 2007 đến nay, nhiều lần chúng tôi đã phải lặn lội ra Hà Nội để trực tiếp trình bày và gởi đơn cho các cơ quan lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ. Các cơ quan nầy chưa bao giờ trả lời cho chúng tôi một tiếng.

Chỉ riêng tại Ủy ban trung ương MTTQ VN, chúng tôi được tiếp, trình bày sự việc và nhận hồ sơ. Sau mỗi lần trực tiếp gặp, nghiên cứu hồ sơ trong 15 ngày, UBTW MTTQVN đã có công văn gởi hồ sơ khiếu nại, tố cáo của chúng tôi cho Thủ tướng chính phủ yêu cầu giải quyết, vì “xét thấy thuộc thẩm quyền của Thủ tướng”.

Chúng tôi cũng đã được nhận 5 công văn, gồm có:

-CV số 660/TD-MTTW ngày 02 tháng 11 năm 2007.

-CV số 187/TD-MTTQ ngày 3 tháng 4 năm 2009.

-CV số 481/TD-MTTQ ngày 01 tháng 6 năm 2012.

-CV số 787/TD-MTTQ ngày 30 tháng 8 năm 2012.

-CV số 1060/TD-MTTQ ngày 22 tháng 10 năm 2012.

Tất cả các công văn nêu trên đều gởi Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu “quý Ông xem xét, giải quyết, trả lời cho đương sự và thông báo bằng văn bản cho Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được biết”.

Đến nay, công văn đầu gởi đi đã quá 6 năm, công văn sau cùng cũng đã hơn 1 năm, nhưng chúng tôi vẫn không nhận được sự giải quyết, trả lời nào của Thủ tướng Chính phủ cả.

Việc UBND tỉnh Bình Dương thu hồi, bồi thường và cưỡng chế trái pháp luật để lấy đất phân lô bán nền thực chất là cố ý làm trái để tham nhũng. Nếu Thủ tướng không xử lý để trả lại tài sản hợp pháp cho dân là Thủ tướng đã bao che cho bọn tham nhũng ăn cướp của nhân dân.

Vì vậy, chúng tôi gởi thơ nầy đề nghị Ủy ban:

-Có văn bản của UBTW MTTQVN gởi Thủ tướng chính phủ yêu cầu Ông cho biết: có nhận được các công văn trên hay không? Tại sao Ông không trả lời? Sự im lặng của Thủ tướng có vi phạm Luật Khiếu nại, tố cáo và Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hay không?

-Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có biện pháp đôn đốc và giám sát việc thực hiện pháp luật của Thủ tướng chính phủ trong vụ việc nầy.

-Khi phát văn bản hỏi Thủ tướng Chính phủ những nội dung như trên, xin Ủy Ban vui lòng gởi cho chúng tôi một bản để biết.

Rất mong được Ủy ban quan tâm.

Xin trân trọng kính chào và rất biết ơn nếu Ủy ban cho thực hiện yêu cầu nầy của chúng tôi.

32 hộ dân đồng ký tên.

Địa chỉ liên lạc: Ông Thái Văn Dậu, khu phố 3 Phường Phú Tân, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

clip_image002

clip_image004

Đính kèm:

-Tóm tắt những việc làm trái pháp luật của tỉnh Bình Dương trong việc triển khai thực hiện đề án khu liên hợp công nghiệp dịch vụ đô thị Bình Dương.

-Bản sao 5 công văn của UBTW MTTQVN đã nêu ở trên.

Tóm tắt một số sai phạm chính của UBND tỉnh Bình Dương trong việc tổ chức triển khai đề án khu liên hợp công nghiệp dịch vụ đô thị :

(1) Ban hành quyết định thu hồi trên 4.000 ha đất (hầu hết là đất nông nghiệp) nhân dân đang sử dụng hợp pháp để lấy đất làm khu liên hợp công nghiệp dịch vụ đô thị Bình Dương trong khi đề án khu nầy chưa được chính phủ phê duyệt đồng thời cũng chưa hề có quy hoạch sử dụng đất.

(2) Ban hành bảng quy định về giá bồi thường trước khi có quyết định thu hồi đất và cũng không thành lập hội đồng bồi thường. rồi chỉ cần căn cứ vào bảng giá đó mà ra thông báo yêu cầu người dân nhận tiền, giao đất, không cần ban hành quyết định bồi thường cho từng hộ dân. Cứ thế, tỉnh đã thu hồi trên 3.500 ha đất trước khi Thủ tướng CP phê duyệt đề án.

(3) Giao đất cho nhà đầu tư trong khi chưa làm thủ tục thu hồi và bồi thường cho dân. Có những phần đất đến 2009 mới có quyết định bồi thường cho dân và cho tới nay, người dân vẫn khiều nại chưa nhận bồi thường nhưng tỉnh đã giao đất cho nhà đầu tư từ năm 2004.

(4) Giá đền bù được ban hành căn cứ vào nghị định số 22/1998/NĐ-CP ngày 24/4/1998 của Chính phủ trong khi tại quyết định phê duyệt, Chính phủ chỉ đạo Tỉnh phải triển khai thực hiện đề án nầy theo nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 của Chính phủ về thi hành luật đất đai. Các quyết định bồi thường ban hành cuối năm 2008, đấu năm 2009, vẫn áp dụng nghị định số 22/1998/NĐ-CP ngày 24/4/1998 đã hết hiệu lực từ 2004. Giá bồi thường phổ biến là 30.000đ/mét vuông. Lấy đất rồi, chủ đầu tư bán lại vài chục triệu đồng một  mét vuông.

(5)Thu hồi đất không đúng pháp luật, bồi thường sai quy định, không phát bảng  cho dân tự kê khai mà Ban quản lý dự án tự kiểm kê nên nhiều diện tích đất và tài sản bị bỏ sót không được đền bù. Do đó người dân không chịu nhận tiền giao đất là do lỗi của chính quyền. Thanh tra chính phủ cũng đã kết luận một số sai phạm của tỉnh. Vậy mà chính quyền không chịu sửa sai, giải quyết khiếu nại cho dân mà lại tiếp tục ban hành quyết định và tổ chức cưỡng chế hàng trăm hộ dân để lấy đất.

(6) Cưỡng chế thu hồi đất rồi bỏ hoang năm nầy sang năm khác, chờ phân lô bán nền trong khi dân không có đất canh tác. Trong khu liên  hợp, số đất còn bỏ hoang lên đến vài ngàn hecta.

clip_image006

ÔngThái Văn Dậu gửi trực tiếp cho BVN.