Chưa giảm giá điện, trách nhiệm thuộc ai?

Thái Bình

Theo số thống kê từ đầu năm đến nay do giá xăng dầu thế giới liên tục giảm, giá xăng dầu trong nước vì thế cũng giảm theo, tuy giảm chưa tương ứng giá xăng dầu thế giới. Cũng theo số thống kê giá xăng dầu trong nước đã giảm 9 lần nhưng số tuyệt đối chỉ giảm hơn 4.000đ/lít xăng.

Nhưng do sự thiếu trách nhiệm của Bộ ngành chức năng hoặc vì lợi ích nhóm mà hầu hết các mặt hàng trong nước đến nay vẫn chưa giảm hoặc giảm rất ít. Ngành vận tải là ngành có chi phí xăng dầu chiếm tỷ trọng rất lớn trong giá thành vận tải song đến nay cước vận tải chưa giảm.

Bảy tám lần giảm giá xăng dầu nhưng giá các mặt hàng trên thị trường vẫn không giảm mà các cơ quan chức năng như Bộ Công thương và Bộ Tài chính không có động thái gì, gần đây lần giảm giá xăng dầu thứ chín Bộ Tài chính mới có văn bản gửi Bộ Giao thông yêu cầu ngành vận tải giảm giá, đồng thời bộ này cũng thành lập các tổ liên ngành giám sát giảm giá các mặt hàng trong đó có cước vận tải và sữa trẻ em. Ngành Điện có chi phí dầu, hoặc khí hoặc than chiếm trong giá thành rất lớn, trong đó trên 60% điện năng của Việt Nam do nhiệt điện cung cấp, nhưng đến nay chưa thấy các Bộ chức năng đặt vấn đề giảm giá điện. Ngành điện ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống lớn hơn ngành vận tải vì hiện có trên 90% dân số Việt Nam sử dụng điện, hầu hết các ngành sản xuất dùng điện. Giảm giá điện, ngoài việc giữ đời sống người dân chậm đi xuống, mà quan trọng hơn, giảm giá thành sản xuất giúp tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu, tạo thêm việc làm cho người lao động. Quốc hội đang họp tại Hà Nội, nhiều vấn đề nóng như nợ công, nợ xấu, Dự án sân bay Long Thành, bỏ phiếu tín nhiệm… mà các ông Nghị quên trên 90 triệu người dân đang khốn khó hàng ngày, đặc biệt đối tượng hưởng lương hưu, đối tượng chính sách. Gần hai năm qua các đối tượng này chưa được tăng lương trong khi chỉ số CPI tăng trên chục %(năm 2013 tăng 6,04%). Giá điện tăng nhiều, nhà chức trách giải thích do biến động giá xăng dầu và các yếu tố khác. Lần này cũng biến động giá xăng dầu theo hướng có lợi cho người dùng điện thì các cơ quan chức năng và các ông nghị làm ngơ.

Về bức tranh xã hội Việt Nam hiện nay, giá như nhà văn Ngô Tất Tố còn sống hẳn ông có quá nhiều đề tài để sáng tác. Thời ông, chị Dậu chỉ mới bán con bán chó để trả nợ và sinh tồn nhưng chưa là gì so với thời nay nhiều người bán máu chuyên nghiệp(không kể người hiến máu nhân đạo), nhiều người còn bán một phần nội tạng(không kể người hiến tạng) của mình để sinh tồn.

Đề nghị các ông nghị trong lúc tập trung trí tuệ vào giải quyết những việc lớn của đất nước, không được quên nhiệm vụ rất quan trọng là nói tiếng nói của dân đồng thời thay mặt dân giám sát các hoạt động của cơ quan hành pháp, các ông các bà với trách nhiệm của mình nên yêu cầu các cơ quan hữu trách nhanh chóng giảm giá điện để dân nhờ.

Hà Nội, 15/11/ 2014

T.B

Tác giả gửi BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn