Tuyên bố Vùng nhận diện phòng không phi pháp trên Biển Đông đang đến gần

Bình Nguyên

12-01-2015

(GDVN) - Những hoạt động cải tạo, thay đổi diện mạo thực của các đảo, đá trên Biển Đông sẽ tạo nên tác động không nhỏ đối với các nỗ lực hợp pháp của các bên.

Ngày 8/1/2015, báo Rappler trích dẫn ngồn tin do quân đội Philippines cung cấp cho biết Trung Quốc có thể sẽ hoàn thành xong việc xây dựng (trái phép -PV) một sân bay quân sự thứ hai trên khu vực Biển Đông.

clip_image001

Biển Đông là không gian sinh tồn của nhiều dân tộc, là tuyến đường hàng hải quan trọng của cả thế giới đang đứng trước kế hoạch độc chiếm của TQ (ảnh minh họa)

Truyền thông Philippines cũng đưa ra nhận định rằng tiến trình xây sân bay quân sự thứ hai trên Biển Đông có thể sẽ được TQ kết thúc vào cuối năm nay 2015.

Trong khi đó, báo Học giả ngoại giao có trụ sở tại Nhật Bản cũng đã trích dẫn tuyên bố của Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Philippines - tướng Gregorio Catapang Jr tiết lộ rằng Bắc Kinh đã đi được nửa đường trong kế hoạch cải tạo Bãi đá Chữ Thập (tên quốc tế là Fiery Cross Reef) thành một hòn đảo mà quan chức này cho rằng chắc chắn sẽ biến thành một sân bay quân sự tiếp theo.

Tháng 11 năm ngoái, Philippines đã công bố các hình ảnh từ vệ tinh cho thấy hoạt động tấp nập của các hệ thống máy đào, múc của Trung Quốc trên  Bãi đá Chữ Thập ở Quần đảo Trường Sa.

Tình báo quân đội Philippines đã phát hiện các hoạt động của Trung Quốc từ trong tháng 8 năm 2014 đồng thời cũng đưa ra nhận định rằng Trung Quốc đang xây dựng một công trình tình nghi là sân bay quân sự dài đến 3km. Sân bay này đang trong quá trình hoàn thiện và nó sẽ trở thành sân bay quân sự có ý nghĩa chiến lược mà TQ đã xây dựng trái phép trong vùng quần đảo Trường Sa (Chủ quyền của Việt Nam).

Trước đó, Trung Quốc đã xây dựng và sử dụng trái phép một sân bay đa năng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa - phần lãnh thổ do Trung Quốc sử dụng vũ lực xâm chiếm của Việt Nam trong quá khứ.

Báo Học giả ngoại giao cho biết, hiện nay Malaysia, Việt Nam, Đài Loan cũng như TQ đều đã xây dựng cho mình các sân bay quân sự trong phạm vi khu vực Biển Đông.

Tuy nhiên, báo của Nhật Bản dẫn các thông tin báo chí mới nhất cho biết Trung Quốc nằm khá xa so với các sân bay quân sự mà Bắc Kinh đã và đang xây dựng và sử dụng trên Biển Đông và việc TQ sẽ còn tiếp tục mở rộng các hoạt động cải tạo phi pháp để thiết lập các sân bay trên vùng Biển Đông là chắc chắn.

Cũng theo nhận định của tờ Học giả ngoại giao, việc có được 1 sân bay trên đảo Phú Lâm (tên quốc tế là Woody) và 1 sân bay đang xây trên Bãi đá Chữ Thập sẽ làm cho TQ tăng cường được các tuyên bố chủ quyền (phi pháp), cải thiện khả năng quân sự của mình trước các đối thủ trong vấn đề tranh đoạt Biển Đông.

Prashanth Parameswaran - một biên tập viên của tờ Học giả ngoại giao chuyên viết và nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến an ninh khu vực châu Á, Đông Nam Á hiện đang ở  Washington, D.C Hoa Kỳ cho biết:

"Như tôi đã từng đề cập và nhấn mạnh, điều quan trọng chúng ta nên lưu tâm đó là các hoạt động của TQ trên khu vực Biển Đông không phải chỉ là các sự kiện đơn lẻ, nó là những phần, những bước đi cụ thể trong một chiến lược xuyên suốt (bành trướng Đường lưỡi bò) nhằm thay đổi thực tế trên vùng nước mà Bắc Kinh có tuyên bố chủ quyền".

"Cụ thể, trong các trường hợp gần đây, Trung Quốc đang thực hiện các dự án cải tạo, đảo hóa đối với các bãi đá có tên quốc tế lần lượt là Cuateron Reef, Gaven Reef, và Johnson North Reef. Mục đích là tăng kích thước thật của các hòn đảo, bãi đá từ đó thay đổi hiện trạng, diện mạo theo định nghĩa của TQ giống như những gì đã và đang làm với Bãi đá Chữ Thập ở Quần đảo Trường Sa”.

Nguy hiểm và mưu mô hơn cả đó chính là những việc làm thay đổi hiện trạng này là nền tảng và chắc chắn sẽ được Trung Quốc sử dụng mới mục đích làm bằng chứng để phụ họa cho các tuyên bố chủ quyền phi lý của mình trên khu vực Biển Đông.

Hơn nữa, theo Prashanth Parameswaran, những hoạt động cải tạo, thay đổi diện mạo thực của các đảo, đá trên Biển Đông sẽ tạo nên tác động không nhỏ đối với các nỗ lực hợp pháp của các bên có tuyên bố chủ quyền ở khu vực.

Cũng giống như nhận định của một số chuyên gia quân sự, Prashanth Parameswaran cho rằng nếu Trung Quốc hoàn thành xây dựng xong sân bay ở Quần đảo Trường Sa thì điều này sẽ giúp cho các máy bay chiến đấu của Không quân TQ có khả năng vươn tới phần còn lại ở phía Nam của Biển Đông một cách dễ dàng, khắc phục được nhược điểm bán kích tác chiến, tiếp liệu trên không kém vốn có trước đây.

Hiện nay, số lượng các quốc gia ở Đông Nam Á quan ngại chiến lược Biển Đông của Trung Quốc đã tăng lên, ít nhất có hai quốc gia bắt đầu thực sự quan ngại các hành động của TQ đó là Indonesia và Malaysia.

Cuối cùng, chuyên gia an ninh Prashanth Parameswaran cảnh báo rằng thêm một sân bay nữa được TQ xây dựng trên Biển Đông cũng là thêm một bước nữa đến gần hơn cái mà Trung Quốc được cho là sẽ áp dụng trên Biển Đông được công bố đó chính là Vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông giống như những gì TQ đã làm với khu vực Biển Hoa Đông ở phía Bắc.

Một nhận định đáng chú ý nữa được Prashanth Parameswaran đưa ra đó là kể từ khi TQ đơn phương đưa ra tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông vào năm 2013 thì mức độ hoạt động quân sự ở Hoa Đông giảm dần và mật độ hoạt động quân sự ở Biển Đông tăng lên đều đều, có thể trông thấy, điều đó có nghĩa là TQ đang quyết tâm để giải quyết vấn đề tăng năng lực quân sự thực tế tại khu vực trước khi đưa ra một tuyên bố có thể vấp phải các cản trở lớn.

Vì vậy, một tuyên bố như Vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông phi pháp chắc chắn sẽ được đưa ra và vấn đề chỉ là thời gian mà thôi.

B.N

Nguồn: http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/Tuyen-bo-Vung-nhan-dien-phong-khong-phi-phap-tren-Bien-Dong-dang-den-gan-post154502.gd

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn