Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng không được đứng tên đóng góp Xây dựng khu Tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma

Tô Lê Sơn

Mấy lời gửi báo Lao động và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Nhận được tin này từ các bạn ở Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, tôi, một biên tập viên kỳ cựu của báo Lao động, một người có tham gia đóng góp quỹ “Tấm lòng vàng” đáng tự hào của Báo, không thể không đặt ra với Báo Lao động và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, mấy câu hỏi:

1/ Ai đã ra lệnh cho các cán bộ viên chức ở Văn phòng Đại diện Báo tại TP HCM không nhận khoản tiền ​đóng góp của Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng cho Quỹ Xây dựng Khu Tưởng niệm Gạc Ma?

2/ Mệnh lệnh trên căn cứ vào bộ luật nào của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam?

3/ Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đã bị tuyên là “phi pháp” hay “không được phép hoạt động”, tại văn bản chính thức nào?

Nếu những người có trách nhiệm không trưng ra được căn cứ hợp pháp cho lệnh trên, một mệnh lệnh vi hiến và phạm pháp, trực tiếp chống lại tuyên bố “người dân được làm bất cứ gì luật pháp không cấm” của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trực tiếp phá hoại việc quyên góp mang tinh thần yêu nước và đoàn kết dân tộc do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, thì phải lập tức hủy bỏ cái lệnh mất lòng dân này.

Hoàng Hưng

Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyên góp từ ngày 14.3.2015 đến ngày 20.4.2015 được 25 triệu đồng (25.000.000 đ). Sáng 21.4.2015 chúng tôi gồm Kha Lương Ngãi và Tô Lê Sơn đã đến Văn phòng đại diện báo Lao động, 39 Trương Định, P. 6, Q. 3, TP Hồ Chí Minh là nơi được Quỹ Tấm Lòng Vàng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ủy quyền tiếp nhận đóng góp của đồng bào trong và ngoài nước để trao số tiền trên.

Tiếp đón chúng tôi là nhân viên bảo vệ, nhân viên hành chính và hai nhân viên phòng Kế toán. Khi đã trao 25 triệu đồng và làm phiếu thu với nội dung lý do thu tiền: “Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đóng góp Xây dựng khu Tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma”, chúng tôi đề nghị cho biết hình thức công khai thu chi số tiền trên để báo cáo lại với Câu lạc bộ. Hai nhân viên kế toán trả lời không biết nên chúng tôi đề nghị được gặp lãnh đạo Văn phòng Đại diện Báo. Chờ một lúc chúng tôi được anh Lê Lương Phương, Phó cơ quan xuống gặp ngay tại phòng Kế toán. Sau khi chúng tôi giới thiệu về Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng và nói rõ mục đích cuộc gặp, anh Phương xin phép ra ngoài gọi điện thoại cho cấp trên xin chỉ đạo. Một lúc sau, anh Phương vào phòng và trả lời như sau: “Chúng tôi biết bác Lê Hiếu Đằng là nhà phản biện độc lập, rất trân trọng tấm lòng của các bác. Vì chúng tôi làm báo theo chỉ đạo, trên đã chỉ đạo mọi bài viết, sự kiện liên quan đến cái tên Lê Hiếu Đằng đều không được đăng. Khi công khai đóng góp đề nghị các bác trong Câu lạc bộ đổi một tên khác thì sẽ được công khai thu chi”.

Chúng tôi đã hội ý và thống nhất nhận lại 25 triệu đồng, chào anh Phương cùng các nhân viên và ra về lúc 9 giờ.

Chúng tôi sẽ gửi lại các thành viên Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng số tiền đã quyên góp. Rất tiếc tấm lòng vàng của các thành viên không được Quỹ Tấm Lòng Vàng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đón nhận, chỉ vì cái tên Lê Hiếu Đằng.

T. L. S.

Tác giả gửi BVN.

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn