Luật sư Trần Văn Tạo gởi thư đề nghị Chủ tịch nước: Ra quyết định thu hồi quyết định bác đơn ân xá với tử tù Hồ Duy Hải

Ngày 18.4.2015

Kính gửi Đồng chí Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước,

Trước hết tôi xin thay mặt gia đình Hồ Duy Hải cảm ơn anh đã có quyết định cho hoãn thi hành án tử hình đối với bị án Hồ Duy Hải.

Nay tôi lại viết thư này đến anh để bày tỏ sự lo lắng của gia đình Hồ Duy Hải, của tôi và của tất cả những ai đã từng quan tâm đến vụ án này. Sau khi nghe ông Chánh án TANDTC cũng như lãnh đạo khác của tòa án giải trình tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội rằng bản án tử hình của Hồ Duy Hải phải được thi hành sau khi được xem xét lại.

Kính thưa anh,

Anh Trương Hòa Bình nói theo quy định của pháp luật là Bản án tử hình đã có hiệu lực pháp luật, không có kháng nghị của TANDTC và VKSNDTC và Chủ tịch nước đã bác đơn xin ân xá thì phải thi hành. Dựa vào phát biểu này có thể hiểu, bản án tử hình của Hồ Duy Hải hoàn toàn không còn có điều kiện để xem xét lại không qua kháng nghị của TANDTC và VKSNDTC. Điều này không hoàn toàn đúng với quy định pháp luật hình sự vì bản án được xác lập theo một trình tự vi phạm rất nghiêm trọng quy định pháp luật tố tụng, những vi phạm này ảnh hưởng trực tiếp đến việc buộc tội. Cụ thể như sau:

Sai phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra như:

- Khi khám nghiêm hiện trường cơ quan điều tra phải thu lượm dấu vết của tội phạm, các đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án (quy định tại Khoản 3 Điều 150 Bộ luật tố tụng hình sự). Tại biên bản khám nghiệm hiện trường có ghi và mô tả rõ đặc điểm của các đồ vật như tấm thớt, cái ghế có dính màu… có liên quan trực tiếp đến vụ án nhưng cơ quan điều tra đã không thu giữ ngay tại thời điểm khám nghiệm là bỏ qua các chứng cứ trực tiếp có thể xác định tội phạm, làm ảnh hưởng lớn đến việc xác định sự thật khách quan của vụ án.vi phạm khoản 3 Điều 150 Bộ luật tố tụng hình sự.

- Mặc dù cơ quan điều tra đã không thu giữ các đồ vật tại hiện trường như chiếc ghế, tấm thớt nhựng cơ quan điều tra vẫn dùng hai đồ vật kể trên là hung khí để thực hiện hành vi phạm tội của Hải, bằng cách thu giữ một cái ghế khác tại Bưu điện Cầu Voi (hai tháng sau khi khám nghiệm hiện trường) không liên quan gì đến vụ án, tấm thớt cũng là một tấm thớt khác không giống tấm thớt đã được mô tả trong biên bản khám nghiệm hiện trường (mua ở chợ). Về dấu vân tay cơ quan điều tra đã kết luận khác hoàn toàn với kết luận của cơ quan giám định (không phát hiện trùng với điểm chỉ 10 ngón in trên chỉ bản của Hồ Duy Hải). Còn máu thì cơ quan điều tra đã để quá lâu nên bị phân hủy không giám định được là máu của người nào.

Việc thu thập và xác định các đồ vật trên là chứng cứ của vụ án đã vi phạm nghiêm trọng Điều 66 Bộ luật tố tụng hình sự (mỗi chứng cứ phải được đánh giá để xác định tính hợp pháp, xác thực và liên quan đến vụ án).

Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử đã không làm rõ các mâu thuẫn trong các lời khai nhận tội của Hồ Duy Hải trong khi đó các cơ quan tố tụng đã dùng các lời khai này làm chứng cứ trực tiếp, duy nhất để buộc tội Hải hoặc dẫn sai lệch với lời khai của nhân chứng để kết tội Hải. Điều thể hiện rõ nhất là cơ quan điều tra chỉ dựa vào các lời khai, tình tiết có lợi cho kết tội còn các lời khai hoăc tình tiết có lợi cho việc chứng minh gỡ tội đều bị loại bỏ. Còn nhiều việc làm vi phạm tố tụng của cơ quan tố tụng kể cả áp dụng sai bộ luật hình sự về tội cướp tài sản của Hải… tôi tin chắc là anh đã được báo cáo đầy đủ nhất là báo cáo của Ủy ban giám sát Quốc hội.

Đó là những vi phạm hết sức nghiêm trọng, lẽ ra Bản án tử hình này phải được kháng nghị giám đốc thẩm từ lâu. Nhưng vì Tòa trong phiên xét xử đánh giá đây là các sai sót không nghiêm trọng và cũng không chỉ ra được đó là các thiếu sót gì cho nên vẫn dùng những chứng cứ không hợp pháp trên để tuyên án là không vững chắc.

Kính thưa anh Tư,

Hiện nay vụ án này thực sự đã được nhiều người quan tâm theo dõi, lo lắng và đang trông chờ vào phán quyết cuối cùng của anh. Do có nhiều sai phạm nghiêm trọng Bộ luật tố tụng hình sự nên việc kết tội Hồ Duy Hải là chưa có cơ sở vững chắc và qua nghiên cứu tôi thấy có đầy đủ căn cứ để giám đốc thẩm Bản án hình sự phúc thẩm số 281 ngày 28/4/2009 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nếu Bản án tử hình Hồ Duy Hải được thi hành ngay như ý kiến của các anh bên Tòa án Tối cao thì tình hình diễn biến sẽ hết sức phức tạp, khó lường. Với tư cách là một đồng chí, là người đã từng công tác nhiều năm với anh trong ban lãnh đạo thành phố, tôi tha thiết kính đề nghị anh có ý kiến thu hồi lại quyết định bác đơn xin ân xá mà anh đã ký trước đây và chỉ đạo để Tòa và Viện xem xét lại vụ án khách quan thận trọng hơn.

Tôi biết anh là một người luôn tận tụy phục vụ đất nước, lo cho dân và yêu thương con người. Trong thâm tâm tôi không hề nghĩ anh sẽ có quyết định để chấm dứt mạng sống của Hồ Duy Hải trong tình trạng chưa thật rõ ràng như tôi đã trình bày ở trên.

Kính thư

Ls Trần Văn Tạo

Nguồn: http://nguoidongbang.blogspot.com/2015/04/toan-van-thu-cua-luat-su-tran-van-tao.html#more

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn