08/07/2015

Doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng khi chưa được giao đất

(Hoài Nam
Ông Nguyễn Phú Trọng hiện đang thân chinh sang Hoa Kỳ để xin ông Obama bỏ cấm vận vũ khí và tiến tới xây dựng đồng minh chiến lược với Việt Nam. Vâng, việc ấy thì con dân nước Việt ai mà không nghển cổ vui mừng.Vì để làm cách nào nâng cao được thế mạnh của đất nước lên trước bọn Tàu vừa thâm hiểm vừa xỏ lá kiểu Tàu như muôn nghìn chuyện mà suốt mấy thế hệ người Việt đã tận mắt chứng kiến chúng ép mình, lấn mình, cướp mình, giết dân mình rồi lại trở lại dạy khôn cho mình mà các vị lãnh đạo nhà mình cứ phải ngậm bồ hòn làm ngọt cúi mọp xuống mà hảo hảo với chúng trong gần một trăm năm qua (không nói những chuyện một nghìn năm qua còn ghi rành rành trong sách sử), thì đây là một thời cơ còn gì tốt hơn nữa để dân chúng có dịp chứng tỏ truyền thống bất khuất với giặc, còn các vị, dù sao cũng có thể có chút… “ngẩng cao đầu”!
Nhưng cũng xin các vị hãy soát xét lại thật kỹ trong đội ngũ cầm quyền quốc nội xem còn những ngài nào vẫn đang “giấu con dao Tàu” trong bụng mình không đấy. Nếu còn thì cố khuyên nhau nhả hết dao ra rồi sớm tỉnh tâm lại, cố làm người ngay, thì mới đồng tâm nhất trí đối phó với kẻ thù truyền kiếp được.Chứ nếu không, dầu có được một sự trợ lực mạnh đến như Hoa Kỳ cũng vẫn là xôi hỏng bỏng không thôi.
Chỉ xem cái Dự án khu công nghiệp cảng biển Hải Hà Quảng Ninh mà nhà báo tường thuật dưới đây cũng đủ thấy nội bộ lãnh đạo các cấp đang có chuyện hết sức bất ổn rồi. Sao UBND tỉnh Quảng Ninh chưa có quyết định giao đất, chưa cấp phép xây dựng mà cái Doanh nghiệp Trung Quốc đối tác đã ngang nhiên ào ạt đổ hàng nghìn người vào nước ta, tiến hành xây cất như vào chỗ không người vậy? Ai?Người nào cụ thể trong Tỉnh ủy và UBND Quảng Ninh tự ý cho họ được đổ quân vào như một sự đã rồi?  Mặc dù ông Hoàng Trung Kiên – Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh– có dựa vào Luật  Xây dựng để biện hộ rằng “có dự án thì phải cấp phép xây dựng nhưng có dự án thì không [cần] phải cấp phép xây dựng”, tuy nhiên, người viết bài báo cũng đã dựa vào Luật Xây dựng để phản bác rất sắc bén: “theo Luật Xây dựng, công trình được miễn giấy phép xây dựng phải thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng (Điều 89 Luật Xây dựng)”, đằng này là cả một dự án cảng biển với quy mô 3.000ha đi kèm với một chuỗi hệ thống công nghiệp khép kín – tuy chỉ mới được phép đầu tư giai đoạn 1 với diện tích hơn 640ha nhưng biết đâu chẳng trở thành một Vũng Áng sau này – thì trốn giấy phép sao xuôi!
Thế có phải hiện tượng cho người nước ngoài rầm rộđổ tiền của và nhất là đổ quân số hơn một nghìn người “lao động thủ công” vào Quảng Ninh làm cái sự đã rồi kia là một chuyện khuất tất và phi pháp hay không? Huống chi việc khuất tất và phi pháp này lại dẫn đến hậu quả chết người là san ủi cả một đồi Cành Võ, là “điểm cao 381 của đơn vị Quốc phòng” của Việt Nam?!!!
Rõ ràng, không cần suy luận xa xôi thì cũng có thể vạch mặt chỉ trán ngay những kẻ đang “giấu dao Tàu trong bụng” mà chưa chịu nhả, trong việc chấp nhận cho Tập đoàn TNHH Đầu tư Texhong Ngân Hà Trung Quốc vào chiếm cứ một cao điểm quân sự của nước ta, khi chưa có một cơ sở pháp lý nào để cái tập đoàn ngoại quốc này được đặt chân sang biên giới Việt Nam. Không biết ông Nguyễn Phú Trọng trước lúc công du trời Tây đã tính liệu đến việc thanh tẩy những đám “chân rết” nhan nhản này trong khắp nước hay chưa chứ chúng tôi thì lo lắng lắm. Xin ông cứ nhẩm tính mà xem, không đâu mà không có chúng. Chúng mọc rễ từ rất lâu rồi, vì đồng tiền Tàu làm lóa mắt chứ chẳng vì cái gì cả.Và nhất thiết phải khởi tố chúng bằng luật chứ đừng có dạy chúng phẩm chất người cộng sản ông ạ. Dạy cho chúng điều đó dám chắc chúng sẽ cười cho không có lỗ mà chui đâu thưa ông. Mà cũng xin nói một điều đã cũ song có lẽ không thừa: một khi “thành đã cháy” thì dù “vòinước”ông mượn Huê Kỳ đem về trợ lực có hùng mạnh đến như vòi rồng đi nữa, thiết nghĩ“nước xa cũng chẳng cứu được lửa gần”, xin ông đừng quên lời cha ông vẫn dạy.
Bauxite Việt Nam

Doanh nghiệp Trung Quốc rầm rộ xây dựng khi chưa có quyết định giao đất.
Chỉ cách biên giới TP Móng Cái 25km, một DN Trung Quốc với cả nghìn công nhân đang rầm rộ tiến hành xây dựng tại KCN cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà, Quảng Ninh). Điều đáng nói, dự án này chưa hề có quyết định giao đất của cơ quan chức năng, cũng như cấp phép xây dựng…
Chưa có quyết định giao đất vẫn xây dựng
Dự án xây dựng KCN – cảng biển Hải Hà có tổng diện tích 4.988ha nằm tại xã Quảng Điền được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 tại QĐ số 1928/QĐ-UBND ngày 2.8.2012.
Nhà đầu tư là Cty TNHH Đầu tư Texhong Ngân Hà (trụ sở tại 979 King’s Road, Quarry Bay, Hồng Kông, Trung Quốc) được cấp giấy chứng nhận đầu tư giai đoạn 1 dự án KCN – cảng biển Hải Hà với quy mô dự án khoảng hơn 640ha, tổng vốn đầu tư đăng ký là 4.520,12 tỉ đồng (tương đương 215 triệu USD). Mặc dù Texhong muốn đầu tư khoảng 950 triệu USD để đầu tư toàn bộ phần đất được quy hoạch cho KCN trong tổng thể dự án KCN – cảng biển Hải Hà, với quy mô khoảng 3.000 ha, tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ chỉ đồng ý về chủ trương cho Texhong đầu tư giai đoạn 1 với diện tích hơn 640ha.
Bên cạnh đó, Tập đoàn Texhong còn được cấp giấy chứng nhận đầu tư một doanh nghiệp hiện đại với chuỗi dây chuyền công nghiệp dệt may tập trung khép kín tại KCN Texhong Hải Hà. Bao gồm: 3 nhà xưởng kéo sợi với quy mô 300.000 cọc sợi và các công trình phụ trợ; 3 nhà xưởng dệt vải, 2 nhà xưởng nhuộm với quy mô 1.200 cỗ máy dệt và các thiết bị nhuộm với quy mô tương ứng… với tổng mức đầu tư gần 6.400 tỷ đồng.
Được khởi công từ tháng 11.2014 nhưng quỹ đất phục vụ dự án KCN – cảng biển Hải Hà vẫn đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, san lấp, thu hồi đất… Ông Hoàng Trung Kiên – Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh – đơn vị cấp GCN đầu tư cho Tập đoàn Texhong, thừa nhận: “Hiện tại, Quảng Ninh vẫn chưa có quyết định giao đất cho chủ đầu tư do công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thiện…”.
Về giấy phép xây dựng của dự án này, ông Hoàng Trung Kiên cho biết: “Theo Luật Xây dựng, có dự án thì phải cấp phép xây dựng nhưng có dự án thì không phải cấp phép xây dựng”. Tuy nhiên, theo Luật Xây dựng, công trình được miễn giấy phép xây dựng phải thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng (Điều 89 Luật Xây dựng).
Cao điểm quốc phòng cũng bị san ủi!
Theo UBND huyện Hải Hà, dự án giai đoạn I (133,14ha) ảnh hưởng tới 151 hộ dân (trong đó 76 có đất ở, 75 hộ có đất nông nghiệp) và 1 tổ chức. Mặc dù chưa có được quỹ đất sạch, KCN – cảng biển Hải Hà vẫn giống như một đại công trường khi DN Trung Quốc đã tiến hành xây dựng nhà xưởng trên đất khi chưa hoàn thiện giải phóng mặt bằng.
Bên cạnh việc ồ ạt xây dựng của Tập đoàn Texhong khi chưa được giao đất, cấp phép xây dựng, người dân và chính quyền địa phương còn quan ngại về sự xuất hiện số lượng lớn người lao động Trung Quốc và một cao điểm quốc phòng đang bị san ủi.
Ông Bùi Văn Lánh – Chủ tịch UBND xã Quảng Điền cho biết: “Ngoài công nhân kỹ thuật người Trung Quốc, nhà thầu thi công nhà máy của Texhong cũng là nhà thầu Trung Quốc, đã đưa sang rất nhiều lao động thủ công. Chúng tôi cũng không nắm được con số cụ thể do việc đăng ký tạm trú, tạm vắng của người nước ngoài trực tiếp đăng ký với Công an huyện. Tuy nhiên, số lượng lao động người Trung Quốc là rất lớn, tới cả ngàn người”.
Cũng theo ông Lánh, một quả đồi có tên Cành Võ với diện tích hơn 30ha cũng đang bị đơn vị thi công san gạt để lấy đất lấp mặt bằng. “Đó là điểm cao 381 của đơn vị Quốc phòng” – ông Lánh cho biết.
H. N.