08/07/2015

Quân đội tham nhũng, kẻ xâm lược không cần đánh, vẫn thắng

Có phải Việt Nam súng đạn, tiền bạc thua xa Trung Quốc nên phải chịu cho Trung Quốc rúng ép, chiếm đất chiếm biển?Thiếu tướng Lê Văn Cương dõng dạc trả lời: “Hoàn toàn không phải, hoàn toàn không phải…[…] năm 938 Ngô Quyền giành độc lập trong trận Bạch Đằng thì lúc ấy sức mạnh nhà Tống là hai mươi mà Việt Nam chỉ có một. Cái trận Như Nguyệt của Lý Thường Kiệt năm 1077 khi ấy phương Bắc là ba mươi mà ta chỉ một. Trận Xương Giang Chí Linh năm 1426 Lê Lợi, Nguyễn Trãi khi ấy triều đại rực rỡ nhất Trung Quốc cũng là ba mươi ba với một nhưng Việt Nam cũng vẫn thắng đấy ạ. Đấy là chưa nói trận nhà Thanh năm 1789 với Nguyễn Huệ đánh không còn cái lai quần, khi ấy nhà Đại Thanh đang ghê gớm lắm ta vẫn thắng cơ mà… cho nên không phải! không phải vì ta thiếu vũ khí, ta thiếu người.”
Thiếu tướng Lê Văn Cương nói đúng: Chúng ta từng nhiều lần thắng Trung Quốc trong thế chênh lệch nhiều lần về lực lượng. Nhưng có một điều chắc chắn: trong suốt lịch sử mấy ngàn năm chống xâm lược phương Bắc, quân dân ta đều một lòng một dạ quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh. Chứ không ai mượn danh nghĩa bảo vệ Tổ Quốc để tham nhũng.
Chỉ mới cách đây hơn một tuần, cử tri đã hỏi thẳng Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Quốc hội: “Quân đội có tham nhũng không?”. Và ông tướng này đã trấn an người dân: “Quân đội có cái gì đâu mà tham nhũng. Như sư đoàn 372, 375 (Quân khu 5) ở đây thì ngoài lương ra, còn phải sản xuất ăn, lấy đâu ra mà tham nhũng. Mà đã tham nhũng tràn lan thì quân đội không thể có sức chiến đấu, tôi xin nói thẳng như thế. Cho nên đừng lúc nào cũng nghi ngờ là xã hội như thế thì quân đội cũng tham nhũng ghê gớm thế. Người ta sẵn sàng hi sinh, cứu hộ cứu nạn giúp dân… bà con phải tin chứ”. Thưa ông Huỳnh Ngọc Sơn, sự kiện mà báo Lao động đăng tải dưới đây là tham nhũng “ghê gớm” hay không “ghê gớm”?
Lập hồ sơ không để rút ruột hàng tỉ đồng, trong khi tàu tuần tra nằm bờ, mặc cho tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, đánh trộm hải sản, uy hiếp ngư dân, đó không chỉ là tham nhũng, mà còn là phản bội Tổ Quốc. Trung Quốc không cần củng cố công trình trên các đảo đã cưỡng chiếm của chúng ta, mà vẫn bất khả xâm phạm. Vì một quân đội tham nhũng như thế, kẻ xâm lược không cần đánh, vẫn thắng.
Đành rằng trong một xã hội tham nhũng tràn lan, thì quân đội không thể miễn nhiễm. Nhưng vì sự an nguy của Tổ Quốc, quân đội phải là trọng điểm để bài trừ tham nhũng. Đó là cách trấn an người dân tốt nhất.
Bauxite Việt Nam


Quảng Trị: Tuần tra biển khống, “rút ruột” Nhà nước hàng tỉ đồng
Các tàu tuần tra chỉ nằm bờ, nhưng Biên phòng tỉnh Quảng Trị vẫn lập hồ sơ khống để rút tiền của Nhà nước. Ảnh: H.N
Điều tra của phóng viên Báo Lao Động cho thấy, việc tuần tra, kiểm soát, hoạt động giám sát nghề cá trên biển do Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đảm nhiệm đã có sự trục lợi. Hàng chục bộ hồ sơ khống về những chuyến tuần tra biển đã được lập để “rút ruột” Nhà nước hàng tỉ đồng.
Những năm qua, tình hình trên biển diễn biến phức tạp, ngư dân ra khơi đánh bắt thủy-hải sản trong vùng biển chủ quyền của nước ta thường bị tàu nước ngoài uy hiếp. Chính vì vậy, Nhà nước đã đầu tư, bỏ ra số tiền lớn để lực lượng thực thi pháp luật tiến hành tuần tra, sẵn sàng bảo vệ ngư dân khi có sự cố xảy ra.
Tuy nhiên, điều tra của phóng viên Báo Lao Động cho thấy, việc tuần tra, kiểm soát, hoạt động giám sát nghề cá trên biển do Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đảm nhiệm đã có sự trục lợi. Hàng chục bộ hồ sơ khống về những chuyến tuần tra biển đã được lập để “rút ruột” Nhà nước hàng tỉ đồng.
Tuần tra biển… trên giấy
Khu vực biên giới biển tại tỉnh Quảng Trị có 10 xã, 2 thị trấn thuộc 4 huyện ven biển (Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng) và huyện đảo Cồn Cỏ có bờ biển dài 75km. Vùng đặc quyền kinh tế biển ở tỉnh rộng hơn 8.400km2. Hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản của ngư dân khá thuận lợi, vì vùng biển này nhiều tài nguyên. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, có tình trạng tàu thuyền nước ngoài xâm phạm vùng biển của tỉnh Quảng Trị để bắt trộm hải sản. Phạm vi hoạt động của những tàu này cách đảo Cồn Cỏ về hướng bắc – đông bắc đến đông – đông nam. Cứ lợi dụng đêm tối, các tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải để khai thác thủy hải sản, ban ngày lại rút ra ngoài.
Bên cạnh đó, một số tàu được cấp giấy phép trong vùng đánh bắt chung, lợi dụng sơ hở trong công tác kiểm tra giám sát của lực lượng chức năng đã lấn át ngư trường, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất trật tự trị an trên biển. Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại vận chuyển các loại lâm sản, khoáng sản… vẫn xảy ra. Chính vì những lý do đó, Hải đội 2 – Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch số 115/KH-HĐ – tuần tra kiểm soát bảo vệ vùng biển, giám sát hoạt động nghề cá. Kế hoạch này nêu rõ, phải tổ chức tàu thuyền tuần tra khu vực xung quanh đảo Cồn Cỏ, vùng nội thủy, lãnh hải trong phạm vi được phân công.
Tất cả những bản kế hoạch tuần tra bảo vệ ngư dân đánh bắt trên biển đều được đại tá Nguyễn Trọng Tiềng – Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Trị phê duyệt. Trên cơ sở đó, liên tiếp những lệnh điều động tàu thuyền “trên giấy” và hồ sơ “khống” đã được hoàn chỉnh để thanh toán tiền theo quy định; bởi các tàu được điều động vẫn nằm yên ở trong bờ, neo đậu ở Hải đội 2.
Ngư dân rất cần sự hỗ trợ từ lực lượng biên phòng. Ảnh: T.L 
Ngư dân rất cần sự hỗ trợ từ lực lượng biên phòng. Ảnh: T.L 
Trong kế hoạch 115 đã nói ở trên, 2 tàu BP 30-12-01 và tàu BP 30-04-01 được “điều động” tham gia tuần tra. “Từ 15h ngày 14.8.2014 tàu xuất phát tại đơn vị đi tuần tra trên biển theo kế hoạch, sau đó trở về đợi cơ tại âu tàu đảo Cồn Cỏ tiếp nhiên liệu, nước ngọt, tiếp tục đợi cơ nắm tình hình và tổ chức tuần tra, giám sát nghề cá đợt tiếp theo” – kế hoạch nêu rõ đường đi của tàu.Rút ruột hàng tỉ đồng
Và trong thời gian đi tuần tra, tàu BP 30-12-01- tàu vỏ sắt, lượng dầu dự trữ trên tàu tối đa chỉ 4.000 lít- nhưng đã tiêu thụ hết 13.900 lít dầu diesel và 417 lít dầu nhờn; còn tàu BP 30-04-01 – tàu vỏ gỗ, lượng dầu dự trữ tối đa 2.000 lít nhưng đã tiêu thụ hết 5.203 lít dầu diesel và 157 lít dầu nhờn. Tổng số tiền mà Nhà nước phải thanh toán riêng cho hạng mục nhiên liệu 2 chiếc tàu này đã gần nửa tỉ đồng (chưa kể tiền ăn thêm đi biển và phụ cấp đặc biệt). Tương tự, ở các kế hoạch 135/KH-HD ngày 14.9.2014; kế hoạch 169/KH-HD ngày 6.11.2014; kế hoạch 174/KH-HD ngày 18.11.2014; kế hoạch 185/KH-HD ngày 4.12.2014… qua kiểm tra sổ trực chỉ huy, trực ban, nhật ký hàng hải, nhật ký máy chính các tàu BP 30-12-01 và BP 30-04-01 tại Hải đội 2 cho thấy những gian dối tương tự, vẫn được quyết toán “khống”, với số tiền không hề nhỏ.
Kết quả xác minh của Bộ Tư lệnh Biên phòng tại BĐBP tỉnh Quảng Trị mới đây đã xác nhận trong năm 2013 – 2014 đã có 11 kế hoạch tuần tra giám sát nghề cá trên biển được lập khống với tổng số tiền đã được quyết toán gần 1,9 tỉ đồng, trong đó riêng nhiên liệu gần 1,750 tỉ đồng và tiền ăn thêm đi biển + phụ cấp đặc biệt là 91,4 triệu đồng. Tuy nhiên, một cán bộ công tác trên các tàu được quyết toán khống này khẳng định rằng trên thực tế số lượng tàu tuần tra được quyết toán khống còn lớn hơn nhiều.
 *
Vụ “Tuần tra biển khống, “rút ruột” Nhà nước hàng tỉ đồng”: Tiền “rút ruột” chảy về đâu?
Các tàu tuần tra chỉ nằm bờ, nhưng Biên phòng tỉnh Quảng Trị vẫn lập hồ sơ khống để rút tiền của Nhà nước. Ảnh: H.N
Ngay trong ngày báo Lao Động có đăng bài “Quảng Trị: Tuần tra biển khống, “rút ruột” Nhà nước hàng tỉ đồng” ngày 6.7, rất nhiều bạn đọc, những “người trong cuộc” đã liên tục liên lạc với PV Lao Động để cung cấp thêm thông tin về vụ việc động trời này.
Chiều 6.7, trao đổi với PV Lao Động, một chiến sĩ công tác trên đảo Cồn Cỏ khẳng định rằng: Trong bản kế hoạch tuần tra trên biển với số lượng dầu lớn gấp nhiều lần tải trọng của tàu đã có ghi thêm là trở lại đảo Cồn Cỏ để tiếp thêm dầu là hoàn toàn dối trá, bởi vì đảo Cồn Cỏ không có kho xăng dầu cũng như không có cơ sở hạ tầng để tiếp nhiên liệu. Một nguồn tin đề nghị giấu tên nói rằng, tất cả 11 kế hoạch khống tuần tra trên biển để rút ruột Nhà nước gần 2 tỉ đồng đều do chính đại tá Nguyễn Trọng Tiềng – Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị thống nhất thực hiện cùng với chính ủy của đơn vị này là ông Nguyễn Đức Khánh; tập thể Ban Thường vụ, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh không hề biết.
Kết quả điều tra cho thấy, trong năm 2013, BĐBP tỉnh Quảng Trị đã lập 5 kế hoạch tuần tra trên biển bảo vệ ngư dân khống với tổng số tiền chi cho nhiên liệu là 697 triệu đồng. Đến năm 2014, số hồ sơ lập khống tăng thêm 1, với 6 bộ hồ sơ tuần tra trên biển khống, với số tiền chi cho mục nhiên liệu là 1,039 tỉ đồng. Chưa kể các hạng mục “rút ruột” ngân sách khác, chỉ riêng số tiền nhiên liệu này đã được chi phí sử dụng như sau: Chi mua hóa đơn hết gần 162 triệu đồng; nộp cho Ban Tài chính 811 triệu đồng; chi hỗ trợ phòng Hậu cần 145 triệu đồng; chi hỗ trợ phòng Tham mưu 48 triệu đồng; đặc biệt là mục “chi khác” có con số gần 450 triệu đồng…
Đoàn kiểm tra của Bộ Tư lệnh BĐBP đã nêu rõ là ngoài việc quyết toán khống kinh phí xăng dầu đi biển, tiền ăn thêm khi làm nhiệm vụ trên biển, phụ cấp đặc biệt đi biển, tại BĐBP Quảng Trị còn có nhiều hoạt động tài chính vi phạm pháp luật nghiêm trọng khác. Theo đó, Chỉ huy trưởng Nguyễn Trọng Tiềng và Chính ủy Nguyễn Đức Khánh đã bàn bạc, thống nhất, quyết định các hoạt động tài chính này.