09/08/2015

Đề nghị Bộ Văn hóa chi 100 triệu để sửa sang, tu bổ mộ Vua Lê Đại Hành – 1 trong 14 anh hùng dân tộc tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam

Nguyễn Thiện

Lê Đại Hành (tức Lê Hoàn) vị vua đập tan âm mưu xâm lược của nhà Tống – người “phụ sơn đảo hải” (vác núi lật biển) là danh hiệu người Tống dùng để chỉ ông từ sau trận họ thua về quân sự. Nhà Tống còn phải nhìn nhận ông là một con người kiên cường dũng mãnh, có thể làm những việc kinh thiên động địa. Ngày 21/6/2013, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra danh sách 14 vị anh hùng dân tộc tiêu biểu nhất trong lịch sử Việt Nam gồm: Quốc tổ Hùng Vương, Hai Bà Trưng, Lý Nam Đế, Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Hoàn, Lý Công Uẩn, Lý Thường Kiệt, Trần Nhân Tông, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ, Hồ Chí Minh, trong đó Lê Hoàn tức Vua Lê Đại Hành. Hơn một năm sau, những hình ảnh trên báo Kiến Thức ngày 26/10/2014 (*) cho thấy cảnh tượng hoang phế, nhang tàn khói lạnh tại mộ Vua Lê Đại Hành – người mà hơn một năm trước đó được Bộ Văn Hóa xếp là 1 trong 14 anh hùng dân tộc tiêu biểu nhất (cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh). Không thấy hành động, ba tháng sau, 22/01/2015, báo Dân Sinh (**) lại có bài kêu cứu!

Tôi không có điều kiện để biết hiện nay mộ vị anh hùng dân tộc này đã... hết hoang phế chưa? Nếu chưa thì đề nghị Bộ Văn hóa khẩn cấp chi... 100 triệu để sửa sang, tu bổ ngôi mộ của anh hùng dân tộc Lê Hoàn. Tôi ước chi phí sửa sang, tu bổ chỉ... 100 triệu!

Hãy nhìn hình ảnh bát nhang để thấy mức độ bội bạc như thế nào!

Xin đừng tiếp tục bắn vào quá khứ!

clip_image002

clip_image004

clip_image005

clip_image006

N. T.

(*) Xin xem http://kienthuc.net.vn/di-san/canh-tuong-hoang-phe-o-lang-mo-vua-le-dai-hanh-405647.htmlBVN.

(**) Xin xem http://baodansinh.vn/ninh-binhcan-som-tu-bo-lang-mo-vua-le-dai--hanh-d1313.htmlBVN.

Nguồn: FB Nguyễn Thiện

GÓP PHẦN GIẢI QUYẾT TÌNH TRẠNG MỘ VUA LÊ ĐẠI HÀNH BỊ HOANG PHẾ

Sau khi tôi đăng hình ảnh trích từ hai tờ báo Kiến Thức và Dân Sinh về tình trạng mộ vua Lê Đại Hành – 1 trong 14 anh hùng tiêu biểu nhất trong lịch sử Việt Nam – bị bỏ hoang phế (theo Báo Dân Sinh 22/1/2015, chưa có thông tin đến nay đã giải quyết chưa), rất nhiều bạn quan tâm và bày tỏ sự bức xúc về việc này. Đã có 1700 người quan tâm, 131 chia sẻ, 173 bình luận. Nhiều bạn viết còm và inbox cho tôi đề nghị kêu gọi lập quỹ để được đóng góp, xem như đó là việc công đức cần làm. Tôi xin trả lời chung như sau:

1/ Mộ Vua Lê Đại Hành đã được Bộ Văn hóa công nhận là di sản quốc gia vì vậy việc tu bổ, sửa sang bắt buộc phải do cơ quan quản lý văn hóa của nhà nước chủ trì (người hảo tâm có thể góp tiền).

2/ Như nhiều lần trước tôi đã trình bày, bản thân tôi không muốn dính dáng gì đến chuyện tiền bạc do cộng đồng đóng góp khi mà chưa có điều kiện thiết lập một cơ chế kiểm soát công khai - minh bạch để mọi người hoàn toàn tin tưởng rằng tiền đóng góp được sử dụng đúng mục đích. Vì vậy, xin các bạn thông cảm.

3/ Bạn nào đang ở Ninh Bình thì nên đến tại chỗ xem mộ Vua Lê Đại Hành đến nay đã được sửa sang, tu bổ chưa? Cần bảo đảm rằng nơi bạn đến chính xác là mộ Vua Lê Đại Hành.

4/ Trên cơ sở bài báo Dân Sinh và báo Kiến Thức, các bạn có thể điện thoại cho:

- Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa thuộc Bộ Văn hóa: TS Nguyễn Thế Hùng, di động 0913510142 hoặc 049436131.

- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình, ông Lâm Quang Nghĩa, di động 0913292818, máy bàn 0303886177; hoặc Phó Giám đốc Sở Đinh Văn Tiến, di động 0912031068.

Để hỏi: Đã trùng tu mộ vua Lê Đại Hành như báo chí từng nêu chưa và nếu chưa thì khi nào? Nếu họ chưa làm thì tiếng nói của các bạn là sự thúc đẩy rất cần thiết.

Tôi tin rằng nhiều tiếng nói trực tiếp của các bạn thì vấn đề sẽ được giải quyết nhanh.

Tôi rất cảm kích và cảm thấy được chia sẻ khi đông đảo các bạn quan tâm các giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc.

N. T.

Nguồn: FB Nguyễn Thiện