Liệu có phải do thù hằn mà Trần Anh Kim bị xuyên tạc

Nguyễn Thanh Giang

Cách đây hơn chục năm khi các ông Hoàng Minh Chính, Phạm Quế Dương đưa ra chủ trương thành lập “Hội Nhân dân Việt Nam ủng hộ Nhà nước Chống tham nhũng” tôi đã hưởng ứng mạnh mẽ. Tôi đề nghị mời một người có chức sắc trong ĐCSVN nhưng đã “ngoại vòng cương tỏa” đứng ra làm Chủ tịch Hội. Đứng đầu danh sách tôi nhằm đến là tổng bí thư Lê Khả Phiêu. Hồi ấy Lê Khả Phiêu mới bị các đồng chí đàn anh lật đổ nên tôi hy vọng ông ấy sẽ “sáng mắt sáng lòng” quay về với nhân dân.

Gần đây anh em trao đổi về chủ trương thành lập “Liên hội Cựu chiến binh Việt Nam” (tên do tôi đề xuất) tôi đã xem đây là một sáng kiến hay. “Liên hội Cựu Chiến binh Việt Nam” có nhiệm vụ huy động các lực lượng cựu chiến binh Việt Nam đã từng đứng trên hai chiến tuyến, nay đang ở trong và ngoài nước, kể cả cựu chiến binh nước ngoài đã từng tham chiến ở Việt Nam để góp phần đẩy mạnh công cuộc Đổi Mới thực sự ở Việt Nam, trước mắt là bảo vệ chủ quyền Tổ quốc Việt Nam. Sự hiện hữu của Hội này còn khích lệ tinh thần Hòa hợp Hòa giải Dân tộc.

Tôi đề xuất một danh sách mấy nhân vật Cựu chiến binh đã từng có chức sắc, có tiếng tăm cho anh em vận động đảm nhận chức vụ Chủ tịch Liên Hội. Không ngờ, Trần Anh Kim dám đứng ra đảm đương nhiệm vụ này. Kể ra, trong tình hình không ai dám/muốn đứng ra nhận nhiệm vụ gian lao này thì Trần Anh Kim sẵn sàng đương đầu là rất đáng quý.

Trần Anh Kim sinh ngày 15 tháng 8 năm 1949 tại xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Do ông nội bị quy là Quốc Dân Đảng, bố bị quy là địa chủ nên thuở niên thiếu của ông từng rất cơ cực. Ông kể:

Ra ngõ thì gặp đội, thế là nó quát ầm lên: "Thằng này cháu nhà Quốc Dân Đảng, con địa chủ, tại sao mày gặp chúng tao mày không chào, mày không quì xuống". Lúc bấy giờ biết đâu được, chỉ khóc thôi. Tôi khóc và bắt đầu quỳ xuống, nó bảo từ nay trở đi mày gặp chúng tao mày phải quỳ xuống, mày lạy các ông đội, xin phép các ông đội, xin phép các ông cốt cán để tôi mang cơm cho ông tôi, cho bố tôi, thế thì chúng tao cho đi.

Có hôm thì họ rút ngay cái cọc ở chuồng lợn bên cạnh con trâu, thế thì họ chọc vào cơm, chọc luôn vào khoai, bảo chúng tao phải kiểm tra. Năm đó thì có gì đâu, có cái gáo dừa thôi mà. Cái gáo dừa treo hai cái dây lủng là lủng lẳng đem nước vô cho ông, nó đổ đi một nửa xong nó đái vào đấy. Tôi cũng chẳng biết gì, chỉ biết như thế thôi. Nhưng ông tôi quát rầm lên thì nó bảo rằng cho chúng mày uống để mà sáng mắt ra, cho chúng mày hết tư tưởng bóc lột, hết tư tưởng ức hiếp nhân dân. Nó cứ chửi ông tôi như thế, tôi cũng chỉ biết khóc, chẳng biết làm thế nào cả. Mình chỉ mang đi cho ông, mang đến chỗ thì lại về thôi”.

Lớn lên ông vẫn xung phong đi bộ đội. Sau khi đánh 8 trận ở phía Nam, ông được điều động tham gia chỉ huy mặt trận Chống Tầu ở phía Bắc tại các đơn vị thuộc Sư đoàn 3, Quân khu I và Sư đoàn 3, Quân khu V. Rời quân ngũ, về địa phương ông từng giữ chức Bí thư Đảng ủy quân sự, phó chỉ huy chính trị Ban quân sự Thị xã Thái Bình.

Đánh giá tư chất Trần Anh Kim, bà Nguyễn thị Thơm, vợ ông, đã dõng dạc tuyên bố trên Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA về vụ án xét xử chồng bà cách đây 7 năm cũng về tội “âm mưu lật đổ chính quyền”:

“Là vợ anh Kim, tôi cực lực phản bác và bác bỏ bản án ngày hôm nay. Bản án này vô lý, quá nặng nề. Họ áp đặt bản án này để che đậy việc bắt bớ, giam cầm anh Kim để bịt đi tiếng nói của anh, tiếng nói làm thức tỉnh lòng người, là động lực cho bao trái tim yêu nước. Đây là tiếng nói toàn là sự thật mà anh ấy đã bày tỏ, chứ không vi phạm một điều nào, khoản nào, và rất phù hợp với bản nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết với quốc tế. Anh Kim nói rằng anh ấy đánh giặc nội xâm là những quan tham nhũng, tham ô, phá hoại thành quả của đất nước. Đó là anh ấy có công chứ không phải có tội”.

Bà Thơm lại cũng vừa cho biết, ngày 3/10 công an Thái Bình đã ra lệnh tạm giam 4 tháng và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Kim theo điều 79 (hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân).

Tin này quá đường đột, nếu lý do chỉ vì liên can đến chủ trương thành lập “Liên Hội Cựu Chiến binh Việt Nam” thì thật là quái gở!

Có thể nào một chủ trương hướng tới mục tiêu rất đúng đắn vì lợi ích quốc gia, dân tộc lại dễ dàng bị xuyên tạc như vậy?! Liệu ở đây có sự hằn thù mà ỷ quyền cậy thế hãm hại nhau. Có thể Trần Anh Kim công thần, ỷ vào công tích, chức tước quá khứ tỏ ra khinh thị mấy quan chức đương thời mà bị các quan trả đũa không?

Không thể quy kết điều 79 BLHS, âm mưu lật đổ chính quyền một cách tùy tiện như vậy được!. Có thực là ý đồ thành lập tổ chức ấy là âm mưu lật đổ chính quyền không? Tang chứng, vật chứng đâu? Âm mưu đã được thể hiện bằng những hành động gì dẫn tới nguy cơ chính quyền bị lật đổ?. Chẳng nhẽ ông Kim mới soạn thảo văn bản trên máy vi tính (xem như ông Kim mới hắt hơi) thì chính quyến đã lung lay và cần xô quân đến vây bắt, tống giam ông ư? Như thế thì còn đâu là bản lĩnh của một chính quyền được lãnh đạo bởi một đảng luôn luôn vỗ ngực tự xưng “là đạo đức, là văn minh”. Còn đâu là luật pháp, còn đâu là lương tâm nữa. Nên nhớ rằng ông Kim từng là đảng viên ĐCSVN, từng xả thân nơi trận mạc vì giang sơn, Tổ quốc.

Dẫu rằng, công an Thái Bình có lú thì chú nó phải khôn hơn chút đỉnh chứ. Tôi mong Bộ Công an, Chính phủ … quan tâm xem xét để giải tỏa vụ này, trả tự do ngay tức khắc cho ông Trần Anh Kim.

N.T.G

Tác giả gửi BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn