Chỉ thị 15 và cơ chế tham nhũng

clip_image002Lâu nay ai cũng biết là xử lý cán bộ cấp cao là chuyện không dễ. Chẳng hạn, nhân danh “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ Đảng”, và tuy khẳng định “đảm bảo nguyên tắc mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật”, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai vẫn phải tuân thủ nguyên tắc đối với trường hợp cán bộ, đảng viên thuộc diện quản lý của Tỉnh ủy, ban cán sự đảng Viện Kiểm sát phải phối hợp với Đảng ủy Công an tỉnh báo cáo xin ý kiến tập thể Thường trực Tỉnh ủy quản lý cán bộ, đảng viên và chỉ sau khi tập thể Thường trực cấp ủy nơi quản lý cán bộ đảng viên đồng ý thì Viện Kiểm sát thực hiện việc phê chuẩn quyết định khởi tố bị can hay bắt tạm giam.

Hành xử của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai không phải là cá biệt. Ở cấp cao hơn, chỉ trong mấy tháng gần đây, Bộ Công an ra liên tiếp hai chủ trương phạm luật, thậm chí vi hiến: cho phép cảnh sát giao thông trưng dụng tài sản của dânưu ái cho cán bộ cao cấp khi xử lý tai nạn giao thông. Có thể nói, trong một đất nước toàn trị, nhà nước ra những chính sách có lợi cho tầng lớp cầm quyền và do đó đi ngược quyền lợi của của số còn lại, là chuyện tất yếu. G. Orwell trong “Trại súc vật” đã viết một câu mỉa mai: “Mọi con vật đều bình đẳng, nhưng một số con vật bình đẳng hơn những con vật khác”.

Đã biết thế, nhưng người dân vẫn choáng váng trước tiết lộ của Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM trong bài dưới đây, khi ông nói thẳng Công an thành phố không phát hiện được án tham nhũng không phải vì kém tài mà vì phải chấp hành Chỉ thị 15, không được phép tổ chức trinh sát đảng viên.

Như thế, thì Chỉ thị 15 khác gì bảo kê cho đảng viên tham nhũng.

Nói cho ngay, đây là loại đảng viên cộm cán, là loại người – như dân gian nói – thành thạo “thập nhị quyền: “Bằng có người vực, Chức có người bầu, Mầu có người gói, Nói có người nghe, Đe có người sợ, Dở có người khen, Hèn có người giấu, Nhậu có người bao, Khao có người góp, Họp có người ghi, Chi có người bù, Tù có người chạy”. Chứ loại đảng viên bình thường, thấp cổ bé miệng, thì liệu hồn, “hốt liền bắt liền”!

Chỉ thị 15 là chỉ thị gì? Của ai? Ông Nguyễn Phú Trọng từng tự hào “dân chủ như thế là cùng”. Với Chỉ thị 15 vô tiền khoáng hậu kia, xin ông cứ tiếp tục nâng cao lòng tự hào thêm một nấc mới. Tự hào, tự hào nữa, tự hào mãi!

Bauxite Việt Nam

Tướng Phan Anh Minh: '50% vụ buôn lậu có bóng dáng hải quan'

Phó giám đốc Công an TP HCM cho rằng, lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng cao nhất, 50% vụ buôn lậu trên địa bàn "có bóng dáng của nhân viên hải quan".

Tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2015 do Thành ủy TP HCM tổ chức chiều 8/3, với tư cách là người va chạm án tham nhũng nhiều nhất trong lực lượng công an thành phố, thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an thành phố cho rằng phát hiện chống tham nhũng không thể nói ít hay nhiều.

"Sự đánh giá đó là cảm tính và phỏng đoán, bản chất án tham nhũng là án tiềm ẩn, những bản án nào điều tra được 80% là thành công ngoài mong đợi", ông Minh nói và nhận định những án tham nhũng sau thường thiệt hại lớn hơn vụ trước, thậm chí lớn hơn rất nhiều, hơn nữa, khả năng phát hiện rất chậm. Có những hành vi xảy ra 3 năm, có khi 5, 10 năm mới phát hiện nên việc thu hồi tài sản rất khó, tẩu tán tài sản kinh khủng.

clip_image003

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP HCM. Ảnh: H.C

Theo tướng Minh, phòng chống tham nhũng hiện nay chưa đạt yêu cầu. Ban Nội chính Thành ủy yêu cầu Công an thành phố giải trình vì sao án tham nhũng do Công an thành phố phát hiện qua trinh sát ít. "Tôi xin nói thẳng không phải ít mà là không có vì chúng tôi phải chấp hành Chỉ thị 15. Hầu hết đối tượng gây ra hành vi tham nhũng từ đảng viên, mà công an không được tổ chức trinh sát đảng viên. Do đó, các án tham nhũng do Công an thành phố phát hiện phải thông qua các vụ án kinh tế khác", ông Minh thẳng thắn.

Phó giám đốc Công an thành phố cũng cho hay, những giải pháp hiện nay chưa đủ ngăn ngừa tham nhũng. Một số biện pháp là ảo, ví dụ như việc kê khai tài sản. Ông dẫn chứng từ cơ quan mình có hơn 1/3 cán bộ, công chức phải kê khai tài sản "nhưng làm xong là đút vào ngăn tủ cất", có đúng không, hợp lý không thì không ai biết.

"Phải dần công khai minh bạch, cấp cán bộ quản lý phải có kết luận kê khai hàng năm có phù hợp hay không, nếu có những bất hợp lý phải yêu cầu bổ sung nguồn gốc, thu nhập... thậm chí phải có chế tài, xử lý", ông Minh đề nghị và cho rằng việc kê khai tài sản phải đảm bảo là dự liệu để phòng chống tham nhũng chứ bản kê khai để hộc bàn không có ý nghĩa gì cả.

Theo tướng Minh, hiện có 5 lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tiêu cực lớn, trong đó đứng đầu là lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, 50% vụ buôn lậu tại thành phố đằng sau là bóng dáng của nhân viên hải quan. Ngành tài chính ngân hàng cũng đang tiềm ẩn một số vụ án có thể khởi tố, vấn đề còn lại là lượng giá tác động của nó đối với ngành tài chính. "Nước ta hiện có dấu hiệu tư bản tài chính lũng đoạn, có thể lũng đoạn tới một bộ phận quản lý", ông Minh đánh giá.

Dù đã xử lý nhiều vụ án nhưng ông Minh cho rằng không nên tự hào, vì việc xử lý rất chậm. Trong các loại án bị trả điều tra, điều tra bổ sung, án tham nhũng đứng đầu. Thậm chí có những vụ án bị điều tra bổ sung 3-4 lần, tỷ lệ hủy cũng nhiều. "Sở dĩ có tình trạng này là cán bộ tiến hành tố tụng ở các cấp rất thận trọng và cầu toàn khi đối đầu với người tham nhũng", ông lý giải.

Theo ông Minh, ở thành phố còn vướng thêm là ở tòa án và viện kiểm sát cơ chế ủy quyền công tố. Tức là toàn bộ quá trình điều tra là của trung ương, cơ quan khác làm rồi phát chuyển về để thành phố xử. Trong khi hồ sơ các vụ án đó dưới 20.000 trang là quá ít, chứ thường là vài trăm nghìn trang thì không có hội đồng xét xử nào có thể nghiên cứu trong 2 tháng để đưa ra xét xử.

"Chính việc xử lý chậm và lâu như vậy đem lại hậu quả sự chờ đợi và lòng tin của nhân dân, thậm chí người ta nghi ngờ vì sao quá lâu mới xử, xử rồi hủy án, hay khả năng xử lần sau nhẹ hơn lần trước. Nhiều trường hợp thành phố hủy án nhưng trong thâm tâm của tôi là không tin, làm xói mòn lòng tin của nhân dân", ông Minh thẳng thắn.

Trung Sơn

Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tuong-phan-anh-minh-50-vu-buon-lau-co-bong-dang-hai-quan-3366576.html

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn