14/10/2016

Nghị viên Hồng Kông tỏ thái độ chống Trung Quốc khi tuyên thệ

clip_image002

Cô Yau Wai-ching, thuộc đảng Youngspiration, trải tấm biểu ngữ có hàng chữ “Hồng Kông không phải là Trung Quốc” trước khi tuyên thệ tại Nghị Viện Hồng Kông. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

HỒNG KÔNG (AP) – Một buổi tuyên thệ dành cho các tân nghị viên Hồng Kông đã biến thành hỗn loạn hôm Thứ Tư khi một số nghị viên tranh đấu đòi dân chủ nơi này cố tình sửa đổi lời tuyên thệ của họ và có hành động công khai cho thấy họ chống lại Bắc Kinh.

Những nghị viên này cũng khẳng định rằng Hồng Kông không phải là một phần của Trung Quốc và kêu gọi phải có được “quyền dân chủ tự quyết” cho đặc khu này trong buổi lễ tuyên thệ.

Hành động có tính cách khiêu khích này cho thấy nhiệm kỳ mới của Nghị Viện Hồng Kông sẽ gặp nhiều hỗn loạn sau khi một nhóm nghị viên trẻ, từng tham gia vào cuộc tranh đấu đòi dân chủ năm 2014, được bầu vào cơ quan này.

Ông Sixtus Leung, 30 tuổi, thuộc đảng Younginspiration, quấn một lá cờ xanh với hàng chữ “Hồng Kông không là Trung Quốc” qua vai của mình và dùng ngón tay ra dấu phản đối khi đọc lời tuyên thệ.

Đồng viện của ông, cô Yau Mai-ching, cũng đặt một lá cờ tương tự lên bàn khi đến lượt cô đọc lời tuyên thệ.

Lời tuyên thệ của họ được đọc bằng tiếng Anh nhưng có vẻ cố tình phát âm sai chữ “China” thành “Shina,” một danh từ có ý miệt thị trong tiếng Nhật.

Cô Yau, 25 tuổi, có vẻ cũng đã kèm theo một tiếng chửi trong lời tuyên thệ.

Người thư ký tại nghị viện đã khiển trách họ là không làm đúng thủ tục và từ chối chấp nhận lời thề của họ.

Một nữ nghị viên khác, cô Lau Siu-lai, người thành lập đảng của riêng mình là Democracy Groundwork, đã đọc lời tuyên thệ một cách vô cùng từ tốn.

Cô mất chừng 10 phút để đọc lời tuyên thệ, vốn chỉ có chưa tới 100 chữ, bằng cách ngưng lại vài giây sau mỗi chữ, trong khi tất cả nghị viện lắng nghe trong im lặng.

Anh Nathan Lau, người từng trong thành phần lãnh đạo cuộc phản kháng năm 2014 và mới 23 tuổi, là nghị viên trẻ tuổi nhất ở Hồng Kông, đã khởi sự phần tuyên thệ của mình bằng cách trích dẫn lời của Mahatma Gandhi, theo đó nói rằng “quý vị có thể tàn phá thân thể này, nhưng sẽ không bao giờ giam hãm được trí óc tôi.”

Và khi đọc lời tuyên thệ, anh Lau, thuộc đảng Demosisto, khi đến hàng chữ “Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa” đã lên giọng cao hơn, như đặt câu hỏi, là có nên trung thành với quốc gia này hay không. (V.Giang)

Nguồn: http://www.nguoi-viet.com/tin-chinh/nghi-vien-tranh-dau-hong-kong/