Cạnh tranh... từ thiện

Thạch Đạt Lang

clip_image002

Mới đọc tựa đề bài viết, chắc nhiều độc giả sẽ bật cười, phán rằng: - Giỡn hoài cha! Làm từ thiện thì có gì để cạnh tranh, hơn thua nhau trong việc giúp đỡ người đang gặp hoàn cảnh khốn khó, nghèo khổ hay thiên tai, chiến tranh...? Ai có nhiều giúp nhiều, có ít, giúp ít, tất cả đều xuất phát từ lòng hảo tâm, thương xót đồng loại, đồng bào một cách tự nguyện, nói theo ngôn ngữ “cách mạng” là tự phát, tự diễn biến, không hề bị ép buộc, cưỡng bức. Cạnh tranh thì được cái gì? Được nổi tiếng vì nhiều người biết đến “động cơ” như Tạ Bích Loan phán sao?

Xét về phương diện tình cảm thì đúng vậy, làm từ thiện là do lòng bác ái, hảo tâm, nhưng của cho không bằng cách cho, ông bà ta đã nói như vậy, điều đó cũng đã trở nên thành ngữ. Do đó xét về lý, cùng một hành động làm từ thiện nhưng đôi khi khác nhiều và cũng khác lắm về ý nghĩa, bởi thế gian không ít kẻ làm từ thiện để kiếm danh.

Người làm từ thiện kiếm danh không cạnh tranh việc đóng góp tiền bạc, của cải giúp đỡ người hoạn nạn nhiều hay ít, họ chỉ khua chiêng, gióng trống cho việc làm của họ... rồi thôi, họ không quan trọng hóa chuyện của cải quyên góp cho nạn nhân ra sao, của quyên góp có thật sự đến được tay người nhận không, họ chỉ muốn mọi người biết đến danh tiếng của họ mà nể phục, xuýt xoa khen tặng. Bởi nếu thật sự canh tranh thời phải làm cho hay hơn, tốt hơn, đẹp hơn, kết quả khả quan hơn thì phải đóng góp nhiều công sức, của cải, thời gian, tâm trí hơn. Chuyện này coi bộ hơi... hao mà cũng mệt người lắm chứ không giỡn đâu.

Thế nhưng cũng có không ít những kẻ thấy người khác, qua việc làm từ thiện, quyên góp được quá nhiều, nổi tiếng hơn mình lại đâm ra nóng mũi, cảm thấy tự ái dồn dập bị xúc phạm, cho nên mới thành chuyện, từ đó phát sinh ra chuyện cạnh tranh... từ thiện.

Đầu đuôi cũng chỉ tại Phan Anh - một MC trẻ trong giới truyền thông, ca nhạc, phim ảnh ở Việt Nam, được nhiều khán giả ái mộ nhờ... đẹp trai, duyên dáng, hòa nhã, có tài ăn nói và trên hết cả là tấm lòng nhân ái – ngay sau khi nghe tin lũ lụt ở Hà Tĩnh, bỏ ra 500.000.000 VNĐ giúp đỡ đồng bào ở vùng bị lũ lụt huyện Hương Khê, đồng thời lên tiếng kêu gọi mọi người có khả năng cùng đóng góp với anh. Chỉ trong vòng 48 giờ đồng hồ, trương mục cứu trợ của Phan Anh đứng tên đã quyên góp được 16 tỷ đồng (khoảng 800.000 USD) và vẫn đang tiếp tục tăng.

Đây là một kết quả quyên góp kỷ lục cho một người không hề có một địa vị, chức tước trong chế độ. Phan Anh chỉ được biết đến như một người dẫn chương trình khá nổi tiếng, được khán giả thương mến. Chính vì vậy kết quả cuộc kêu gọi quyến góp, hành động trực tiếp đi phân phát từng phần nhu yếu phẩm cứu trợ của Anh tại các vùng bị lũ lụt ở Hà Tĩnh vào ngày 18.10.2016 đã làm nóng mặt những người lãnh đạo, tứ trụ triều đình chế độ CSVN.

Đường đường là Thủ tướng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Tổng Bí thư Đảng đang cai trị một nước có 93 triệu dân mà chúng chẳng kiêng nể, kính trọng, ca tụng, hoan hô, lại đi khen ngợi, cổ vũ, tiếp tay cho một MC ngoài một tấm lòng ra, hoàn toàn không có tài lãnh đạo, thiếu lý luận chính trị, thiếu khả năng luồn lọt, ngụy biện...

Những hình ảnh về việc làm của Phan Anh được phổ biến đầy trên các mạng Facebook, báo chí lề trái gây xúc động cho nhiều người, vì thế sự đóng góp càng tăng nhanh đến độ Phan Anh phải kêu gọi ngừng đóng góp vì sợ không thể cáng đáng nổi việc phân phối quà cứu trợ.

Lãnh đạo chế độ CS ngứa mắt với những chuyện Phan Anh làm nhưng biết rằng không thể ngăn chận việc làm của Anh, nên sau mấy ngày im lặng tuyệt đối về chuyện lũ lụt, đành phải lên tiếng, ra lệnh cho các đoàn thể, tổ chức do Đảng chi phối, điều khiển như Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ... tiến hành việc cứu trợ và kêu gọi người dân đóng góp.

Sau khi các nhóm thiện nguyện của Phan Anh, Nguyễn Lân Thắng... rút ra khỏi vùng lũ lụt, chế độ CS lên dây thiều cho bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội vào ngày 19.10.2016 ồn ào đi diễn tuồng, đem quà tặng, thăm hỏi nạn nhân.

So sánh hình ảnh Phan Anh cầm loa nói chuyện với đông đảo đồng bào ngồi xếp hàng ngay ngắn chờ đến lượt lãnh quà với Kim Ngân đội nón cối, chống gậy đi vào vùng bị thảm họa cùng một đám quan chức, cán bộ, đảng viên, một dàn phóng viên theo sau chụp ảnh, cũng như ngồi trên ghế, lố nhố phía sau là đám thuộc hạ ruồi bu, phổ biến trên facebook nói lên hết những cái kệch cỡm của một trò hề.(1)

Không những thế, chế độ CS cũng tìm cách chơi bẩn những nhóm từ thiện tự phát. Có một nhóm bị Liên minh Hợp tác xã của Cựu Chủ tịch UBND Hà Tĩnh, Võ Kim Cự chơi trò cướp đoạt công sức “của người phúc ta” rất bỉ ổi, nham nhở.(2)

Có lẽ cảm thấy dở trò đê tiện chưa đủ, Ban Tuyên giáo Đảng CSVN còn chơi trò vu khống, chụp mũ những người làm thiện nguyện là phản động.(3)

Đi xa hơn nữa, có những cán bộ xã ấp của chế độ cộng sản còn chơi trò ăn cướp công khai phẩm vật cứu trợ bằng cách tịch thu quà tặng phân phát cho nạn nhân ngay sau khi đoàn thiện nguyện đi khỏi.(4)

Bốn ngày sau khi lũ lụt xảy ra, ngày 19.10.2016, trên Facebook xuất hiện hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trịnh trọng bỏ vào một thùng quyên góp một bao thư, không biết có gì trong đó? Tiền hay check? Chỉ thấy mặt ông Phúc có vẻ vừa nghiêm trọng vừa đau khổ.(5)

Tuy vậy, dù đã vặn hết công suất cho cái trò cạnh tranh từ thiện với Phan Anh, Nguyễn Lân Thắng và các nhóm xã hội dân sự, thiện nguyện khác, kết quả đóng góp của người dân với các tổ chức của chế độ sau khi kêu gọi, ngó bộ cũng hơi hẻo. Thế là chế độ bắt đầu chơi trò cạnh tranh bẩn. Đầu tiên là cho dư luận viên viết bài, yêu cầu Phan Anh công khai số tiền quyên góp và danh sách ân nhân để tránh bị nghi ngờ.

Ủa? Ngộ à nha! Người cho không nghi ngờ, không lên tiếng đòi công khai thì thôi, cớ chi mà quý vị phải lên tiếng dùm?(6)

Theo sau đó là một loạt bài khác tấn công Phan Anh rất nặng nề, thô bỉ đăng trên Việt Nam Thời Báo (dổm), trong đó có một bài kết tội Phan Anh vi phạm Nghị định 64/2008 và 147/2007 là không được phép kêu gọi vận động tiền cứu trợ.(7)

Bài báo trên cũng có những hình ảnh ráp nối, cắt xén bằng photoshop, chụp mũ, vu khống Phan Anh có mưu toan hoặc bị lợi dụng cho mưu toan chính trị, đồng thời có câu kết luận hăm dọa Phan Anh rất rõ ràng như sau:

“Nói gì thì nói, công dân gương mẫu là phải tuân thủ luật pháp. Người nổi tiếng lềnh phềnh như anh cần phải hiểu rõ điều đó. Việc anh huy động được 20 tỉ trong vòng 1 tuần, là số tiền cực lớn, phải công nhận anh tài, tôi khen. Nhưng anh tiêu sai một đồng là anh vướng vòng lao lý. Tôi cá là anh không có hóa đơn gì sất, nên cơ hội anh nhìn thấy mảnh giấy triệu tập của công an là rất gần”.

Đến đây thì người dân đã thấy được tâm địa súc vật của đám lãnh đạo chế độ CS. Lũ lụt xẩy ra cả mấy ngày trời, người chết lên đến con số 40, hàng chục ngàn căn nhà chìm trong biển nước lên tới mái, mấy chục ngàn người bị cô lập với thế giới bên ngoài, không thực phẩm, không nước uống, đèn đuốc, ánh sáng... Không thấy một chiếc xuồng cứu cấp nào của hải quân lượn trong vùng tìm kiếm nạn nhân, cũng không có trực thăng của không quân bay quan sát tình hình lũ lụt hoặc tìm cách cứu người, không một bóng dáng lãnh đạo của chế độ bén mảng tới vùng bị ngập, không một lời động viên thăm hỏi. Chỉ có người dân tự phát thành từng nhóm xộc ngay vào vùng để cứu trợ đồng bào.

Lãnh đạo chế độ CS đã không cám ơn Phan Anh, Nguyễn Lân Thắng và các nhóm thiện nguyện tự phát... vì sự bất tài, bất lực, vô cảm của mình, còn đem lòng ganh ghét, thù hận tìm cách trả đũa thật vô cùng hèn hạ, đê tiện. Mãi mấy ngày sau mới thấy bà Chủ tịch Quốc hội ló mặt, diễn trò.

Phan Anh là đích nhắm của trò trả thù bẩn thỉu vì Anh nổi bật nhất trong công cuộc cứu trợ đồng bào bị lũ lụt. Hầu hết lãnh đạo CS từ ngày thành lập Đảng đến nay, thường ít học, ngu dốt, gian ác nên không thích ai có kiến thức, giỏi giang, hiểu biết, có lòng nhân ái hơn họ, vì thế trong chế độ CS, không ai được phép nổi bật, sáng chói, tiếng nói có ảnh hưởng với người dân hơn các lãnh đạo CS về bất cứ phương diện gì. Tôi bắt đầu cảm thấy lo cho Phan Anh trong những ngày sắp tới.

Chưa dừng lại ở đó, chế độ CSVN còn chơi bẩn, ngăn cản việc làm từ thiện của các nhóm khác như của ông Nguyễn Lân Thắng, hội Anh Em Dân Chủ, hội Nhà Báo Độc Lập thực hiện... Tin mới nhất từ ông Nguyễn Tường Thụy cho biết nhóm của ông và JB Nguyễn Hữu Vinh, Trương Văn Dũng, Hoàng Huy khi đi làm từ thiện ở 2 Giáo xứ Cồn Sẻ và Kinh Nhuận thuộc tỉnh Quảng Bình đã bị tấn công, ném đá một cách rất hèn hạ bởi lũ côn đồ và công an giả dạng côn đồ.(8)

Dùng thủ đoạn vu khống, chụp mũ, hăm dọa Phan Anh, tấn công Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Tường Thụy... trong việc làm từ thiện của đám dư luận viên, báo chí lề phải, công an, côn đồ... là thái độ hèn hạ, đê tiện của một bọn mafia, một lũ cướp cạn chứ không phải của một chế độ cai trị đất nước có 93 triệu dân. Hãy ngừng lại những trò cạnh tranh bất chính, tởm lợm trong công tác từ thiện.

T.Đ.L

__________

Chú thích:

(1) http://vov.vn/xa-hoi/chu-tich-quoc-hoi-tham-va-tang-qua-dong-bao-bi-lu-lut-tai-ha-tinh-561451.vov

(2) http://giadinh.net.vn/xa-hoi/lum-xum-vu-tranh-cong-lam-tu-thien-o-mien-trung-sau-mua-lu-20161021155935182.htm

(3) https://chantroimoimedia.com/2016/10/20/lay-co-ninh-de-ngan-chan-cuu-tro-lu-khon-nan-toan-tap/

(4) https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1120668601301699&set=a.668259339875963.1073741829.100000757109103&type=3&theater

(5) http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1613207

(6) http://vntb.org/mc-phan-anh-nen-cong-khai-danh-tinh-nhung-ca-nhan-to-chuc-da-chuyen-tien-de-tranh-bi-nghi-ngo.html

(7) http://vntb.org/mc-phan-anh-da-vi-pham-nghi-dinh-642008-va-nghi-dinh-1472007-cua-chinh-phu.html

(8) HTTPS://WWW.FACEBOOK.COM/TUONGTHUY.NGUYEN

Nguồn: http://danlambaovn.blogspot.com/2016/11/canh-tranh-tu-thien.html

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn