Một số câu hỏi trên mạng về kết quả điều tra vụ Yên Bái

clip_image002

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có mặt ở Yên Bái để chỉ đạo xử lý vụ bắn lãnh đạo

Sau khi công an công bố kết quả điều tra vụ hai lãnh đạo đầu tỉnh Yên Bái bị bắn chết ngày 18/8, một số câu hỏi được các công dân mạng đặt ra.

Kết quả điều tra nói hai ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy, và Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, bị Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đỗ Cường Minh dùng súng bắn chết vì 'bức xúc cá nhân về sắp xếp cán bộ'.

Công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức họp báo chiều thứ Hai 26/12 để công bố kết quả điều tra.

Vụ bắn người vào bốn tháng trước đã gây chấn động dư luận.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, Luật sư Lê Công Định đặt ra vấn đề pháp lý về số tiền 100.000 USD trong két sắt ở phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, được vợ ông giải thích là tài sản tích cóp từ nhiều năm làm việc của gia đình.

Ông Định đặt câu hỏi về nguồn gốc số ngoại tệ, cũng như liệu chủ nhân số tiền này khi còn sống có biết luật quản lý ngoại hối của Việt Nam hay không.

"Những giao dịch nào của ông bà lúc ông sinh thời được thanh toán bằng ngoại tệ vậy? Hoặc nếu ông được thanh toán bằng tiền đồng, thì vì sao ông quy đổi sang ngoại tệ để cất giữ? Ông không tin vào giá trị đồng bạc Việt Nam sao hay còn lý do nào khác?"

Theo luật sư Định, cơ quan điều tra hoàn toàn có thể tiếp tục cuộc điều tra mở rộng liên quan đến nguồn gốc ngoại tệ của "số tiền tích cóp" đó.

Về phần mình, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh nói nếu tùy tiện trao tài sản ấy cho gia đình ông Tuấn là sai pháp luật.

"Cần điều tra làm rõ các tang vật đó liên quan đến vụ án như thế nào. Khi không tìm ra sự liên quan thì phải điều tra xem tài sản đó có thuộc về ông Tuấn không (phải có bằng chứng xác minh), nếu không phải thì nó thuộc về cơ quan nơi ông Tuấn làm việc".

'Khẩu súng trong ngăn tủ'

clip_image004

Công an Yên Bái họp báo công bố kết quả điều tra ngày 26/12

Ông Chênh cũng đặt nghi vấn về nhân vật thứ tư, được nói là tài xế tên H., người "đứng bên ngoài phòng ông Tuấn nghe tiếng súng nổ, mở cửa phòng vào thấy ông Tuấn và ông Minh đều trúng đạn gục ngã xuống, súng nằm trên tay ông Minh. Thấy vậy tài xế H. lại lấy súng ra khỏi tay ông Minh rồi cất đi".

Ông cho rằng sự xuất hiện của nhân vật thứ tư này rất đáng ngờ, cần phải được xem xét kỹ.

Cơ quan điều tra đã quyết định đình chỉ vụ án vì nghi phạm duy nhất là ông Đỗ Cường Minh đã tự sát chết.

Báo Dân Trí đi sâu vào chi tiết khẩu súng K59, hung khí gây án, nằm trong ngăn tủ làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn.

Theo cảnh sát điều tra tỉnh Yên Bái, họ đã lấy lời khai của ông Âu Văn H., lái xe của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, đồng thời là người phát hiện sự việc.

Thông tin đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả điều tra hôm 26/12 cho biết, khoảng 7h25 ngày 18/8, ông Đỗ Cường Minh xách cặp đi một mình đến phòng ông Ngô Ngọc Tuấn thì gặp ông H. ở ngoài cửa.

Lúc đó ông Tuấn đang có khách, khi khách ra về thì ông Minh đi vào phòng ông Tuấn và khép cửa lại, ông H. đứng ở bên ngoài chờ. Hơn một phút sau, ông H. nghe tiếng súng nổ phát ra từ phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn và nghe thấy tiếng gọi "anh H. ơi".

Báo Dân Trí thuật lại tường trình của cảnh sát điều tra cho hay ông H. vội chạy vào phòng thì thấy ông Ngô Ngọc Tuấn ngồi dựa lưng vào tường, người có nhiều vết máu; còn ông Đỗ Cường Minh nằm ở giữa phòng, xung quanh chảy nhiều máu, tay phải áp lên trên khẩu súng và vẫn đang thở dốc.

Sợ ông Minh bắn tiếp nên ông H. đã cầm khẩu súng cất vào tủ phòng làm việc của ông Tuấn. Sau đó, ông H. đỡ ông Tuấn nằm xuống rồi chạy ra ngoài cửa hô hoán mọi người.

Sau đó cả ông Ngô Ngọc Tuấn và ông Đỗ Cường Minh đều đã qua đời.

Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38443179

****

NHÂN VẬT THỨ TƯ TRONG VỤ ÁN BẮN NHAU Ở YÊN BÁI
Huynh Ngoc Chenh

Kết luận điều tra về vụ nổ súng làm chết ba cán bộ cấp cao ở tỉnh Yên Bái hé lộ ra nhiều điểm cần xem xét lại:
- Tài sản tìm thấy tại hiện trường vụ án là phòng làm việc của ông Tuấn bao gồm 100.000 USD, 1,5 tỷ đồng và 4 nhẫn kim cương phải được xem là tang vật liên quan đến vụ án. Cần điều tra làm rõ các tang vật đó liên quan đến vụ án như thế nào. Khi không tìm ra sự liên quan thì phải điều tra xem tài sản đó có thuộc về ông Tuấn không (phải có bằng chứng xác minh), nếu không phải thì nó thuộc về cơ quan nơi ông Tuấn làm việc.
Việc tùy tiện trao tài sản ấy cho gia đình ông Tuấn là sai pháp luật.
- Khẩu súng được cho là dùng để giết 3 mạng người được tìm thấy cất trong ngăn tủ phòng ông Tuấn. Sau đó được giải thích rằng có người thứ tư là tài xế tên H. đứng bên ngoài phòng ông Tuấn nghe tiếng súng nổ, mở cửa phòng vào thấy ông Tuấn và ông Minh đều trúng đạn gục ngã xuống, súng nằm trên tay ông Minh. Thấy vậy tài xế H. lại lấy súng ra khỏi tay ông Minh rồi cất đi.
Sự xuất hiện của nhân vật thứ tư nầy rất đáng ngờ, cần phải được xem xét kỹ. Kết luận điều tra cơ bản đều dựa lên lời khai của người nầy. Thêm nữa, nhớ vào ngày xảy ra án mạng, bác sĩ bệnh viện Yên Bái, người trực tiếp cấp cứu cho các nạn nhân đã tiết lộ với báo chí, ông Minh, người được cho là hung thủ, đã tử vong do phát đạn bắn từ sau gáy ra trước.
Hai thông tin ấy chưa biết đúng sai ra sao, nhưng không khỏi không làm nảy lên những câu hỏi nghi ngờ về nhân vật thứ tư và bản chất thực sự của vụ án.

H.N.C.

Nguồn: https://www.facebook.com/ho.lytien.1?fref=nf

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn