20/01/2017

Một số thông tin, hình ảnh từ mạng xã hội về sự kiện Tưởng niệm các liệt sĩ Hoàng Sa ở Hà Nội

Tưởng niệm 74 người lính VNCH tử chiến tại Hoàng Sa

FB Nguyen Lan Thang

Hôm nay ngày 19/01/2017, hơn 100 người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận đã tập trung về đây để tưởng niệm 43 năm ngày 74 người lính Việt Nam Cộng Hòa tử chiến tại Hoàng Sa. Năm nay là năm thứ 3 liên tiếp No-U Hà Nội đã tổ chức lễ tưởng niệm này giữa lòng thủ đô. Rất đông các nhà trí thức, các nhà hoạt động xã hội, các bô lão thanh niên từ rất xa xôi đã về đây để thành kính dâng lên vong linh các tử sĩ tấm lòng tri ân thành kính. 43 năm qua, dù cái chết của họ là vì sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam trước sự xâm lăng của Trung Quốc, nhưng chưa bao giờ được phía nhà nước hiện thời tổ chức tưởng niệm một cách trân trọng. Nhưng sẽ luôn có những người ghi nhớ công lao của họ, bất chấp sự lãng quên của chế độ, bất chấp sự thờ ơ của xã hội.

Xin trân trọng cảm ơn quý vị xa gần đã về đây cùng với No-U Hà Nội để tưởng nhớ các anh.

Việt Nam muôn năm!

Hoàng Sa là của Việt Nam!

Trường Sa là của Việt Nam!

clip_image002

clip_image004

clip_image006

clip_image008

Nỗi sợ kép!

FB Đặng Bích Phượng

Buổi tưởng niệm các liệt sĩ Hoàng Sa ở tượng đài vua Lý Thái Tổ hôm nay không đông người như năm ngoái, nhưng cũng khá nhiều gương mặt quen thuộc như nhà văn Nguyên Bình, giáo sư Nguyễn Đông Yên, giáo sư Hoàng Xuân Phú, đại tá về hưu Vinh Anh, đại tá về hưu Nguyễn Quang Vinh, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh và đông đảo các anh chị em từng có mặt trong những cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược từ năm 2011. Có nhiều gương mặt trẻ rất mới, với nụ cười thân thiện. An ninh đứng xung quanh rất đông, nhưng ko có hành vi gây sự, cản trở nào.

Sau khi mọi người thắt cho nhau những dải ruy băng màu xanh, với dòng chữ: Hoàng Sa - Biên Giới - Gạc Ma, những bó hoa được chia ra, những nén hương được thắp lên. Mọi người đứng thành hình chữ U, với những băng rôn ghi nhiều nội dung khác nhau để tôn vinh những liệt sĩ, hướng về phía tượng đài vua Lý. Tiếng đàn của cụ Tạ Trí Hải cất lên da diết.

Không khí đang trang nghiêm, chợt có một vài người chạy ra trước mặt mọi người, đem theo những tấm gỗ trải ra mặt sân. Ko ai hiểu những người này định làm gì. Dường như họ muốn lắp ghép một cái gì đó. Một thành viên của No-U là Lã Việt Dũng sau khi quan sát, đã đề nghị nhóm người này dừng việc lắp ghép đó lại (muốn làm gì thì sau lễ tưởng niệm hẵng làm, hoặc ra đâu đó lắp). Sau này mới biết những tấm gỗ đó là một chiếc thánh giá, để một người tên là Vũ Quang Thuận vác theo như lời ông ta đã tuyên bố trước đó trên fb.

Đúng theo dự định, sau khi mọi người thắp hương, chụp ảnh xong thì tự động giải tán ra về. Lúc nhà em đèo Khanh Tram Nguyen Thi qua đường Đinh Tiên Hoàng, thì thấy cây thánh giá gỗ đang được vác từ vườn hoa Lý Thái Tổ sang bên kia đường. Một đám đông chừng ba bốn mươi người đi theo người vác cây thánh giá gỗ. Nghe nói nhóm người này sẽ tuần hành quanh hồ gươm vài vòng.

Sau khi thăm mẹ chồng Khanh Tram Nguyen Thi là phu nhân cụ Trần Độ đang trở bệnh nặng về, nghe nói những người định tuần hành quanh hồ gươm đã bị hốt hết lên xe buýt. Thú thực nhà em không ngạc nhiên. Đừng hỏi họ có làm gì đâu mà bắt họ. Điều này bao nhiêu năm nay vẫn xảy ra. Trừ phi số người “ko làm gì” đó đông gấp vài chục lần như ngày 14/3/2016 và ngày 1/5/1016 thì lực lượng còn đảng còn mình sẽ tạm thúc thủ. Còn nếu chỉ là một nhóm nhỏ chừng trăm người thì việc hốt lên xe buýt ko có gì đáng ngạc nhiên ở xã hội này.

P/s: rất ngạc nhiên là một số người vẫn bị chặn tại gia. Sáng nay nhà em ra Bờ Hồ, thấy mấy cháu an vẫn cần mẫn đi theo. Nhà em nghĩ bụng, giá nhà nước tổ chức lẽ tưởng niệm thay chúng tao thì tốt quá con ơi. Chúng tao đỡ phải mặc áo mưa ra Bờ Hồ thế này. Khốn nỗi tổ chức thì sợ “thằng bố”, ko tổ chức thì sợ “thằng dân”. Sợ đơn sợ kép thế này, thấy nhục thật.

Nguồn: https://www.facebook.com/phuong.dangbich/posts/958587280909742

Rầm rộ thắp hương tưởng niệm 75 liệt sĩ hy sinh bảo vệ Hoàng Sa ngày 17.1.2017 tại Hà Nội

FB Thành Phạm

Sáng nay, 19.1.2017 mình bị canh như bao lần khác. Được biết, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Trung Lĩnh, Nguyễn Vũ Bình và nhiều người khác cũng bị canh.

Tuy nhiên, việc thắp hương tưởng niệm 75 liệt sĩ (thêm 1 so với trước đây) hy sinh vì Hoàng Sa của Tổ Quốc ngày 19.1.1974 tại trung tâm Hà Nội, cạnh Hồ Gươm, dưới tượng đài Lý Thái Tổ vẫn diễn ra từng bừng hơn các năm trước đây. Số người đến thắp hương tưởng niệm đông gấp cả chục lần, tức khỏang vài ngàn người, khẩu hiệu tưởng nhớ liệt sĩ, khẩu hiệu Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, Đả đảo Trung Quốc xâm lược… vẫn trương lên tự tin, kiên quyết. Đặc biệt, còn có cây thánh giá của Thiên Chúa giáo hiện trong lễ tưởng niệm năm nay. Đặc biệt hơn còn có tường thuật trực tiếp của nhóm Nguyễn Văn Điển, Võ Quang Thuận thuộc “Phong trào Chấn Hưng Nước Việt”.

Nhà cầm quyền cộng sản, các chú an ninh cần thức tỉnh kẻo muộn, rằng, truyền thống của dân tộc Việt Nam là “Người yêu nước chẳng bị quên bao giờ - Thơ Nguyễn Duy”. Dù chính quyền và an ninh có mưu mô ma mảnh trước quỷ kiểu gì, đến mức nào, các vị cũng không bao giờ ngăn cản được lòng yêu nước của người Việt Nam. Các vị có thể không chế được người này thì có trăm ngàn người khác vùng lên tiếp bước. Hình ảnh thắp hương tưởng niệm hôm nay là một ví dụ nhỏ để cho các vị phải mở mắt ra.

Tin thêm: Nhà yêu nước Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, nhà giáo Nguyễn Tiến Dân và một số người khác đã bị an ninh bắt. Vũ Quang Thuận bị an ninh đấm đạp, hành hung ngay trên xe an ninh. Đả đảo chính quyền bắt và hành hung những người yêu nước.

clip_image010

clip_image012

clip_image014

clip_image016

BBT BVN tổng hợp