04/01/2017

Thư ngỏ của một công dân

Kính gửi: Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát Điều tra Thành phố Hồ Chí Minh

Kính thưa Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát Điều tra Thành phố Hồ Chí Minh,

Là một công dân, quán triệt tinh thần “Dân biết – Dân bàn – Dân làm – Dân kiểm tra!”, chúng tôi viết thư ngỏ này gửi đến ông xung quanh việc quý cơ quan “triệu tập” cô giáo Nguyễn Thanh Loan [giấy triệu tập ghi Nguyễn Thị Loan – BVN].

Vừa qua cô giáo Nguyễn Thanh Loan sinh sống tại Sài Gòn, nhận được giấy “Triệu tập” của cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Hồ Chí Minh “để hỏi vệ mối quan hệ với Lưu Văn Vịnh.”

Giấy được kí ngày 26/12/2016, và mời làm việc vào 8g30 sáng ngày 30/12/2016. Nhưng cái giấy “Triệu tập” ấy đã đi bộ hết ba ngày từ số 4 Phan Đăng Lưu đến đường 30 quận Gò Vấp (ước chừng 30 phút chạy xe máy).

Cho mãi đến 22g ngày 29/12/2016, cái giấy mời mới được đưa tới tay cô giáo Nguyễn Thanh Loan phải có mặt làm việc vào sáng ngày hôm sau.

Thưa ông, theo quy định đưa giấy mời, giấy triệu tập đến tận tay người nhận còn gọi là “Tống Đạt”. Thế nhưng cái giấy mời này nó đã không được những người thi hành công vụ có trách nhiệm “tống đạt” tuân thủ đúng thủ tục, quy trình bắt buộc đưa đến tận tay người nhận, mà nó được chuyển đến từ một ông hàng xóm trong vòng 10 tiếng đồng hồ trước khi làm việc!

Đây là một việc làm vô trách nhiệm, thiếu tôn trọng người dân từ phía cơ quan công an điều tra của ông, gây khó khăn cho cô giáo Nguyễn Thanh Loan. Bởi lẽ thời gian mỗi buổi sáng hàng ngày, cô giáo Nguyễn Thanh Loan phải dạy học cho trẻ. Nếu trong khoảng thời gian đó mà vắng mặt, thì cô giáo Nguyễn Thanh Loan phải đi thuê một cô giáo khác đến dạy thay thời gian cô giáo Loan đi vắng!

Hơn nữa, thời gian quy định như trong giấy triệu tập gây bất tiện cho những người lao động, trong đó có cô giáo Nguyễn Thanh Loan. Khoảng thời gian hợp lý duy nhất mà cô giáo có thể gặp gỡ quý cơ quan là hai ngày thứ Bảy và chủ nhật trong tuần.

Ngày 30/12/2016 cô giáo Loan vẫn cố gắng khắc phục để đến cơ quan đúng hẹn. Nhân thư này cũng xin thông báo đến quý cơ quan, cô giáo Loan đã hợp tác và trả lời dứt điểm với quý cơ quan rõ về mối quan hệ với ông Lưu Văn Vịnh trong buổi gặp ngày 30/12/2016 vừa qua.

Thời gian là tiền bạc. Cô giáo Loan phải lao động hàng ngày để nuôi sống bản thân. Xin quý cơ quan không kéo dài, ảnh hưởng đến dời sống của cô giáo Loan. Cần có những cách xử lý tôn trọng pháp luật, tôn trọng người lao động.

Trong buổi làm việc ngày 30/12/2016 cơ quan cảnh sát điều tra TP Hồ Chí Minh có đặt câu hỏi với cô giáo Loan: Đăng giấy “Triệu tập” lên FB với mục đích gì? Xin thưa với quý cơ quan rằng: hẳn quý cơ quan không quên vụ “án oan” của ông Nguyễn Thanh Chấn, của ông Hàn Đức Long và rất nhiều người dân lương thiện khác. Họ bị ép cung, tra tấn dã man trong quá trình điều tra xét hỏi. “Em không giết người nhưng do bị tra tấn dã man em không chịu nổi mà phải nhận tội để em được đi tù!”, đó là lời của ông Nguyễn Thanh Chấn đã nói với tôi trong lần tôi đến thăm ông ấy sau khi ông ấy ra tù oan sau 10 năm! Đăng giấy triệu tập lên FB là để cộng đồng biết và cùng theo dõi việc tuân thủ pháp luật của cơ quan Cảnh sát Điều tra thành phố Hố Chí Minh với đương sự, thưa quý ông!

Cuối cùng xin gửi đến quý cơ quan Cảnh sát Điều tra TP Hồ Chí Minh lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng của tôi. Chúc quý nhân viên luôn tôn trọng pháp luật, tôn trọng nhân dân.

Sài Gòn, ngày 2/1/2017

Kính thư: Ngô Thị Hồng Lâm, Vũng Tàu

clip_image002

Tác giả gửi BVN.