Hai tấm ảnh và những lời bình luận của cư dân mạng

Mấy ngày qua, trên FB lan tràn với tốc độ chóng mặt hai tấm ảnh bên dưới. Bauxite Việt Nam xin dẫn những lời luận bàn của cư dân mạng, để khẳng định một điều: Bộ Công an không thể tránh né sự việc, mà phải nhanh chóng điều tra để chính thức lên tiếng. Không có gì dập tắt nhanh ngọn lửa giận dữ bằng sự thật. Càng dúi đầu vào cát, càng bế tắc và càng mất tính chính danh của mình.

Bauxite Việt Nam

clip_image002

clip_image004

Hôm qua, khi nhìn thấy cái ảnh số 1 được rất nhiều người trên FB chia sẻ, tôi đã phóng to và phân tích (bằng photoshop) nhưng do ảnh nhỏ, mờ nên vẫn chưa dám có ý kiến vì có thể đây là ảnh dàn dựng do "ai đó" có ý đồ muốn bêu xấu ngành công an. Nhưng hôm nay, người nào đó (dù vô tình hay cố ý) chụp được các ảnh này và tung lên mạng thì quả thật là không thể chấp nhận được vì những hình ảnh này mang 1 "thông điệp" rất khốn nạn, độc ác, vô nhân tính... (nhất là nó được đăng lên chỉ sau ngày Quốc tế phụ nữ 8.3).

Lâu nay, báo chí, mạng xã hội đã nói rất nhiều về những cái chết vô lý, lãng nhách của nhiều người khi "lỡ" ghé thăm nơi làm việc của công an và đã làm cho cái nhìn của nhân dân càng ngày càng tồi tệ, sợ hãi, chối bỏ và mất niềm tin đối với lực lượng này.

Dù đóng kịch, dựng phim, ảnh thật hay photoshop... thì hình ảnh này cũng mang một ý nghĩa tàn bạo, khốn nạn và cay đắng...

Đề nghị ngành công an nhanh chóng điều tra và công bố kết quả.

Đó là cách tốt nhất!

FB Dũng Trung kqd

Rạng sáng 10/3, thêm một bản khác của bức ảnh đầy tính man rợ này lại xuất hiện, cũng cùng góc chụp.

Điều này cho thấy một ai đó đã liên tiếp chụp nhiều tấm ở cùng một vị trí, và hình thức thể hiện cho thấy có thể là chụp lén.

Tác giả có thể từ một thường dân vô tình chứng kiến khi ở cùng nơi, hoặc chính từ nội bộ ngành công an đưa ra. Nhưng từ đâu, thì cũng có mục đích rất rõ.

Khó lòng đoán được liệu sẽ có những tấm khác tiếp tục được tung ra hay không trong những ngày tới.

Nhưng dù như thế nào, trái bóng đã lăn đến chân nhà cầm quyền. Việc điều tra tính xác thực của sự việc cũng như danh tính của các nhân vật trong ảnh, một cách nghiêm minh theo pháp luật, là điều cần thiết để cứu vãn tính chính danh của hệ thống đương quyền ngay lúc này.

Cũng cần nói thêm, chính nội bộ ngành công an Việt Nam đã từng rò rỉ tin tức có đến 260 thường dân chết trong ba năm (2011-2014) ở các trại tạm giam của công an. Dĩ nhiên việc rò rỉ tin tức này, nhắm vào giới truyền thông, cũng có chủ đích rất rõ.

FB Tuấn Khanh (Khanh Nguyên)

CÁNH TAY SỐ PHẬN

Mark Twain nói: nếu chúng ta xây thêm một trường học thì chúng ta sẽ đóng cửa thêm một nhà tù.

Và vì thế giáo dục có giá trị lớn nhất để biến con vật trở thành con người. Và nhân loại thay đổi chính là nhờ giáo dục văn minh và tử tế.

Ngành công an cần vào cuộc điều tra, kể cả Cục điều tra Viện kiểm sát tối cao vào cuộc cùng lúc.

Án oan sai diễn ra cũng vì nạn ép cung, nhục hình như vụ ông Chấn, ông Nén, ông Long thời gian qua mới được sáng tỏ sau nửa đời người tù tội oan khiên. Rồi chuyện cậu bé học sinh lớp 9 bị đánh chết tại trụ sở bởi 05 công an viên xã. Rồi người đàn ông tự tử chết khi được mời lên công an xã làm việc...

Nếu không thể điều tra để làm rõ hai hình ảnh liên tiếp của cùng một sự việc thì hình ảnh lực lượng thực thi công vụ sẽ trở nên là nỗi ám ảnh đối với người dân và cũng là lý do để dân chúng sợ hãi khi nghĩ đến cảnh mất mạng khi rời trụ sở hoặc tự tử trong đồn công an như thời gian qua đã diễn ra.

Hy vọng đây chỉ là một cảnh diễn hoặc do dàn dựng mà nên.

Nguồn: FB Lê Luân

QUÁ ĐỦ RỒI – LÀM VIỆC CỦA MÌNH ĐI

Cái tay thứ 2 trong khuôn hình [thứ nhất – BVN], ấn tượng không kém cái to khoẻ đang mát xa cổ – vâng, nó đang bị còng vào cửa sổ.

Cái cửa sổ làm tôi liên tưởng tới các vụ tự tử bằng dây dày, bằng thắt lưng, bên cửa sổ, trong đồn công an – theo lời công an báo cáo lại.

Hoá ra cái cửa sổ là công cụ tra tấn, cũng là nơi để các nạn nhân "ngồi tự tử".

Tôi tiếp tục đề nghị Quốc Hội VN – trong đó tôi có bỏ phiếu bầu một ông – thúc đẩy dự án lắp camera theo dõi toàn bộ các đồn công an.

Tôi đề nghị Hội đồng nhân dân các cấp – mỗi cấp ở TP HN, tôi cũng có bầu 1 ông, bà – trực tiếp quản lý và giám sát hình ảnh, rồi công bố rộng rãi tới công dân, của địa phương mình.

Đất nước này không thể cứ man rợ, để tai ương thường trực đe doạ cuộc sống như là lẽ tất nhiên, như thế mãi được.

3 năm qua, 260 người chưa bị toà án kết tội, chết nghi vấn trong đồn công an, là quá đủ rồi!
Bầu cử HĐND, và Quốc Hội, không phải là để làm trò khỉ!

Nguồn: FB Nguyễn Anh Tuấn

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn