03/08/2017

Một cái tát nặng ký

Trên BVN ngày hôm qua, chúng tôi đã đăng bài phân tích của học giả Bùi Quang Vơm về sự việc được Bộ CA Việt Nam gọi là “đầu thú” của Trịnh Xuân Thanh mà trước đó Bộ trưởng Tô Lâm cứ chối đây đẩy rằng mình không biết. Ông Bùi Quang Vơm quả quyết đây đều là những trò dối trá trắng trợn nhằm che đậy hành vi bắt cóc có vũ trang đối với viên chức cộng sản đào ngũ này tại nước Cộng hòa liên bang Đức mang về Hà Nội cách đây mấy ngày (Xin xem tại đây).

Việc làm táo tợn của các vị nếu đúng thì quả là cực kỳ nguy hiểm. Với một hành động manh động kiểu như thế lại được thực hiện ngấm ngầm trên một đất nước dân chủ, văn minh, vốn có luật pháp rất nghiêm minh, chẳng phải Nhà nước CHXHCN Việt Nam đã tự hạ thấp mình xuống hàng một phường thảo khấu chuyên làm những việc bắt cóc và giết người mờ ám đấy là gì? Một nhà nước tưởng là chính danh ai ngờ lại hành động theo những kênh đen mà bè lũ mafia quốc tế vốn rất thông thạo, nhưng các quốc gia đĩnh đạc trên trường quốc tế thì đều coi là hành vi tội phạm ghê tởm, tuyệt nhiên không dính dáng vào. Và nếu lại còn bị nhà nước nước sở tại phát giác và tố cáo, thì trên tư cách quốc gia, chính quyền Việt Nam không những phải chịu những ảnh hưởng nặng nề về mặt ngoại giao mà còn mất mặt trước công luận của toàn thế giới nữa. Khi không “ách giữa đàng” lại tự mình tròng vào cổ, hỏi có xuẩn ngốc không

Nay thì đã quả nhiên như vậy. Chưa biết trước lời tuyên bố đanh thép của Bộ Ngoại giao Cộng hòa liên bang Đức, các vị tai mắt trong chính quyền CS Việt Nam sẽ tính thế nào đây. Vẫn hay rằng cái miêng người CS thì bao giờ cũng dẻo, đổi trắng thay đen là chuyện chẳng khó, và nói một đằng làm một nẻo vốn là ngón nghề của các vị, cho nên thoát khỏi tình thế “mắc quai” lần này chắc cũng chẳng vất vả lắm đâu. Nhưng còn lòng tin? Hay là vốn đã chai mặt thì thôi, cái gọi bằng “của tin gọi một chút này làm ghi” là chuyện văn chương chữ nghĩa chứ trong cuộc cạnh tranh cá lớn nuốt cá bé trên toàn cầu xưa nay, chẳng một nước nào cần đến?

Ừ thì cứ coi là thế. Xin thưa với các vị, với các ngài Tập, ngài Trump thì nói đến lòng tin đúng là câu chuyện vô nghĩa. Cướp đất của nhau đến từng hòn đảo chìm đảo nổi, giết quân lính của nhau như ngóe thế mà lúc nào miệng cũng cứ ra rả «4 tốt 16 chữ vàng» trước mặt nhau kia mà. Bỏ qua họ đi thôi.

Nhưng mà này… với NHÂN DÂN MÌNH thì sao? Một nhà nước quen thủ đoạn bắt cóc khủng bố đã thò bàn tay lông lá của nó sang quấy đảo ở một nước vốn thù nghịch với những việc bất minh kiều đó. Cái «tiếng thơm» đó trên khuôn mặt từng người dân bao giờ gột sạch?

Bauxite Việt Nam

1. Bộ Ngoại giao Đức chính thức ra thông cáo báo chí và yêu cầu Việt Nam trả lại ông Trịnh Xuân Thanh

Chiều ngày 2.8, trên trang thông tin chính thức của Bộ Ngoại giao CHLB Đức đã ra thông cáo báo chí phản đối Việt Nam đã có hành động vi phạm nghiêm trọng pháp luật Đức cũng như các cam kết quốc tế khi tổ chức bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hôm 23.7 vừa qua.

clip_image001Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đức hôm 2.8 về vụ việc Trịnh Xuân Thanh

Thông cáo báo chí

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao phát biểu về mối quan hệ Đức-Việt

Về những mối quan hệ Đức-Việt, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao đã phát biểu ngày hôm nay (02.08) ở Berlin như sau:

„Sau khi các chứng cớ ngày một dày đặc và không còn sự  hoài nghi hợp lý nào nữa về sự tham gia của mật vụ Việt Nam và Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Berlin trong vụ bắt cóc một công dân Việt Nam ở Berlin, ngày hôm qua ông Markus Ederer, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao, đã triệu tập Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam.

Việc bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức là sự vi phạm trắng trợn chưa có tiền lệ đối với luật pháp Đức và công pháp quốc tế.

Nhờ sự chú ý của các cơ quan điều tra hình sự của Đức, vụ việc được đưa ra ánh sáng. Hiện nay cũng đang có những sự điều tra tại các cơ quan điều tra hình sự ở Berlin.

Một vụ việc như vậy có khả năng ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến những mối quan hệ giữa nước Đức và nước CHXHCN Việt Nam. Đây cũng là một sự phá vỡ tín nhiệm tột cùng: Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, những đại diện cấp cao của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng đã yêu cầu một lần nữa việc dẫn độ công dân Việt Nam này từ Đức về Việt Nam.

Vào ngày hôm qua, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Markus Ederer đã nêu ra điều này hết sức rõ ràng và chuẩn xác với Đại sứ Việt Nam. Một cách minh bạch ông cũng cho người này biết rõ rằng, Chính phủ CHLB Đức đòi hỏi, ông Trịnh Xuân Thanh phải được quay lại Đức tức khắc, để các Đơn xin dẫn độ và Đơn xin tỵ nạn có thể được cứu xét đến khi kết thúc theo trình tự pháp lý.

Hậu quả từ vụ việc hoàn toàn không thể được chấp nhận này là chúng tôi tuyên bố người đại diện các cơ quan tình báo của Việt Nam tại Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Đức là „Persona non grata“ (nhân vật không mong muốn) và cho người này 48 giờ để rời khỏi nước Đức.

Ngoài ra chúng tôi cũng dự trù, trong trường hợp cần thiết sẽ đưa ra những biện pháp trừng phạt khác trên bình diện kinh tế cũng như hợp tác phát triển (viện trợ)“.

Trung Khoa – Thoibao.de (Biên dịch)

Link Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đức hôm 2.8 về vụ việc Trịnh Xuân Thanh : http://www.auswaertiges-amt.de/DE/Infoservice/Presse/Meldungen/2017/170802_VNM.html

Nguồn: http://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11315/bo-ngoai-giao-duc-chinh-thuc-ra-thong-cao-bao-chi-va-yeu-cau-viet-nam-tra-lai-ong-trinh-xuan-thanh-.htm

2. Đức đòi Hà Nội 'trả' Trịnh Xuân Thanh

clip_image003

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức gửi cho VOA

Chính phủ Đức hôm 2/8 ra thông cáo yêu cầu Chính phủ Việt Nam cho phép Trịnh Xuân Thanh được trở lại Đức “ngay lập tức”.

“Không nghi ngờ” gì rằng bộ Ngoại giao Việt Nam và mật vụ có dính líu vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Thông cáo Bộ Ngoại giao Đức

Thông cáo Bộ Ngoại giao Đức gửi cho VOA có đoạn: “Chúng tôi yêu cầu ông Trịnh Xuân Thanh được cho phép trở lại nước Đức ngay để có thể tiến hành việc Việc Nam yêu cầu dẫn độ (ông Thanh) và yêu cầu xin tị nạn của ông (ấy) được xem xét thấu đáo.”

Chính phủ Đức cũng yêu cầu tùy viên tình báo Việt Nam phải rời khỏi nước này trong vòng 48 tiếng đồng hồ nữa sau khi Bộ Ngoại giao nước này cho rằng họ tiến hành vụ bắt cóc một cựu lãnh đạo ngành dầu khí Việt Nam ở Berlin.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức ra hôm 2/8 cho biết Chính phủ Đức “không nghi ngờ” gì rằng Bộ Ngoại giao Việt Nam và mật vụ có dính líu vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hôm 23/7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer nói trong thông cáo rằng vụ việc này “có khả năng ảnh hưởng nặng nề tới các mối quan hệ (giữa 2 nước)”. Ông Schaefer gọi đây là “một sự bội ước lòng tin vô cùng lớn”.

Theo thông cáo này, Đại sứ Việt Nam ở Đức đã bị triệu tập hôm thứ Ba (1/8).

Chính phủ Việt Nam thông báo hôm 31/7 rằng ông Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sau hơn 1 năm chạy trốn vì bị buộc tội tham nhũng làm thất thoát tài sản nhà nước.

Bắt cóc giữa trung tâm Berlin

clip_image005

Ảnh chụp màn hình nhật báo Đức Taz đưa tin về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hôm 23/7

Trước khi thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức được đưa ra, một công tố viên ở Berlin hôm 2/8 cho VOA biết rằng cảnh sát Đức đang điều tra một vụ bắt cóc gần đây và khẳng định người bị bắt cóc là công dân Việt Nam.

Trước đó trong cùng ngày, nhật báo Taz của Đức có đăng bài viết về thông cáo của cảnh sát Berlin rằng họ đang điều tra một vụ bắt cóc một cựu quan chức chính phủ Việt Nam có tên Trịnh Xuân Thanh xảy ra ngày 23/7 tại một công viên ở trung tâm của thủ đô nước Đức.

Khi được VOA hỏi phản ứng của Việt Nam về việc cảnh sát và báo chí Đức đưa tin vụ bắt cóc này, Bộ trưởng Công An Tô Lâm nói ông đang bận họp và “chưa thể trả lời”.

Theo tờ báo Taz, có tên đầy đủ là Die Tageszeitung, một nhân chứng người Đức đã chứng kiến vụ bắt cóc ngay tại trung tâm Berlin và xác nhận với cảnh sát. Theo lời tường thuật của nhân chứng được tờ báo này trích đăng bằng tiếng Đức, nạn nhân 51 tuổi đã bị một nhóm người có vũ trang lôi lên một chiếc xe ô tô và được đưa sang một quốc gia châu Âu láng giềng ngay sau đó.

Tờ báo này khẳng định những người đàn ông có vũ khí “thuộc mật vụ Việt Nam” và đăng kèm tấm ảnh của ông Trịnh Xuân Thanh với dòng chú thích bằng tiếng Đức cho rằng nạn nhân bị truy nã và đã bị mật vụ tóm.

Trưởng phát ngôn viên sở cảnh sát Berlin, Winfrid Wenzel, cho nhật báo Taz biết họ đang tiến hành điều tra “vì tình nghi về vụ việc bắt cóc và cưỡng ép bắt người”.

Công tố viên cao cấp Martin Steltner của Văn phòng Công tố Berlin nói với VOA rằng do “tính chất nhạy cảm” của vụ việc nên họ không thể đưa ra thêm bất kỳ thông tin gì tại thời điểm hiện tại.

Ông Steltner nói: “Tôi không thể đưa ra thêm bất kỳ chi tiết gì về nghề nghiệp của người này hay chức danh của anh ta ở Việt Nam. Vâng, đó là một người đàn ông Việt Nam nhưng tôi không thể đưa ra thêm bất kỳ thông tin gì nữa”.

VOA cũng đã liên lạc với Sứ quán Việt Nam tại Đức xin bình luận về vụ việc này nhưng cho đến hết ngày 2/8 không nhận được trả lời.

Nhật báo Taz nói ông Trịnh Xuân Thanh đã từng xin tị nạn ở Đức vào những năm 1990, “giữa thời gian lúc tốt nghiệp đại học và bắt đầu sự nghiệp ở Việt Nam, nhưng lại tự nguyện hồi hương”.

Bài báo của Taz nhắc tới việc ông Thanh bị “thất sủng ở Hà Nội”, mất toàn bộ các chức vụ cũng như bị tước bỏ mọi tuyên dương khen thưởng và “trở thành kẻ thù của một nhân vật đầy quyền lực: thủ lĩnh đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng”.

Nguồn: https://www.voatiengviet.com/a/duc-doi-ha-noi-tra-trinh-xuan-thanh/3969021.html

3. Các báo lớn tại CHLB Đức đồng loạt đăng vài về vụ bắt cóc

https://www.welt.de/politik/ausland/article167309982/Deutschland-weist-vietnamesischen-Diplomaten-aus.html

taz.de · vor 20 Stunden

Mehr zu trinh xuan thanh entfuehrung

Mögliche Entführung in Berlin: Aus dem Tiergarten nach Vietnam - taz ...

www.taz.de/!5431944/

vor 21 Stunden - An diesem Montag ist das Entführungsopfer, Trinh Xuan Thanh, in Hanoi wieder aufgetaucht. Dort soll sich der Mann, der in Vietnam per Haftbefehl gesucht wird ...

Agenten sollen Vietnamesen im Tiergarten entführt haben - Mitte ...

https://www.morgenpost.de › Bezirke › Mitte

1.

vor 3 Stunden - Die vietnamesische Polizei hatte mitgeteilt, dass in Berlin der ehemalige Führungskader der Kommunistischen Partei Trinh Xuan Thanh nach fast einem Jahr ...

Entführung: Deutschland weist vietnamesischen Diplomaten aus - WELT

https://www.welt.de › Politik › Ausland

1.

vor 9 Minuten - Polizei und Staatsanwaltschaft in Berlin untersuchen, ob der 51-jährige Trinh Xuan Thanh – ein Geschäftsmann und ehemaliger Funktionär von Vietnams ...

Vietnamesischer Ex-Funktionär entführt – Diplomat muss gehen – B.Z. ...

www.bz-berlin.de/.../wurde-in-berlin-tiergarten-ein-vietnamesischer-ex-funktionaer-e...

1.

vor 12 Minuten - „Das ist ein Verdachtsfall”, sagte Polizeisprecher Winfrid Wenzel am Mittwoch zur möglichen Entführung des ehemaligen Funktionärs Trinh Xuan Thanh (51).

Dieser Ex-Funktionär in Berlin entführt - Deutschland weist ... - Bild.de

www.bild.de › Regional › Berlin aktuell › Vietnam

vor 36 Minuten - Ex-Funktionär aus Vietnam in Berlin entführt? Der Ex-Funktionär Trinh Xuan Thanh(51) wurde per Haftbefehl gesucht – er soll am 23. Juli im Berliner Tiergarten ...

Nach mutmaßlicher Entführung in Berlin: Deutschland weist ...

www.tagesspiegel.de › Politik

vor 11 Minuten - Ermittler gehen davon aus, dass der 51-jährige Trinh Xuan Thanh, der in Deutschland als Geschäftsmann tätig war, in Berlin-Tiergarten entführt worden ist.

Mögliche Geheimdienst-Entführung: Deutschland weist ... - Handelsblatt

www.handelsblatt.com › Politik › International

vor 19 Minuten - Eine Entführung auf offener Straße hat Konsequenzen. ... KP-Führungskader, Trinh Xuan Thanh, nach dem fast ein Jahr lang international gesucht wurde.

Entführung: Deutschland weist Diplomaten aus - Berlin.de

https://www.berlin.de/.../4952353-958092-entfuehrung-deutschland-weist-diplomaten...

1.

vor 38 Minuten - Grund dafür sei die Entführung eines ehemaligen vietnamesischen ... ehemalige Führungskader der Kommunistischen Partei Trinh Xuan Thanh nach fast einem ...

Verdacht einer Entführung in Berlin - Berlin.de

https://www.berlin.de/.../4952353-958092-verdacht-einer-entfuehrung-in-berlin.html

1.

vor 3 Stunden - Die vietnamesische Polizei hatte mitgeteilt, dass dort der ehemalige Führungskader der Kommunistischen Partei Trinh Xuan Thanh nach fast einem Jahr ...

Lịch Nguyên Vũ

Cung cấp tư liệu cho BVN