04/08/2017

Phản ứng trước màn trình diễn “đầu thú” của Trịnh Xuân Thanh

Màn trình diễn đầu thú của Trịnh Xuân Thanh đã gây nên một cơn sốt dư luận trên các trang blog ở Việt Nam. Phóng viên BVN đã chịu khó lướt mạng FB và đọc được nhiều nhận xét khá tinh tế, sâu sắc. Dưới đây, xin trích đăng 8 ý kiến có thể gọi là tương đối tiêu biểu cho tiếng nói đa dạng của XHDS chúng ta. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Bauxite Việt Nam

clip_image002Ảnh: VTV - Ông Trịnh Xuân Thanh "xin lỗi" trong đoạn phim chiếu trong chương trình thời sự của VTV tối 3/8

1. Nhà báo Phạm Nguyên Trường:

Xin hỏi các luật sư một phát: Bây giờ TXT nói tự về đầu thú, phía Đức sẽ phải làm sao? Hố hàng à?

Các bình luận:

Thanh Trần Vân Nếu TXT tự thú sao không đến ĐSQ Việt Nam! tại Đức đầu thú mà về Việt Nam! để đến BCA đầu thú, khó trả lời quá. Sao cửa khẩu của Đức không biết việc xuất cảnh?

Hoàng Trường Sa Người Đức họ ko lên tiếng ngay lập tức, nhưng khi họ lên tiếng thì họ đã nắm chắc căn cứ. Theo bác thì thế giới sẽ tin ai? Đức hay Việt Cộng?

Joseph KhươngTiến Hầu hết an ninh Việt đều học ở Đức. Nước Đức quê của các loại siêu khủng Hitler, Marx...

Chỉ khi Việt Nam tuyên bố Thanh đã về VN tự thú thì họ mới lên tiếng là đủ biết tầm V+ không thể so sánh bác ạ. Chỉ bắt nạt dân đen thôi.

Viet Tran Nếu TXT về đầu thú thì đi đường nào, máy bay thì có vé và có tên tuổi,..
Nói chung phía Đức họ sẽ tìm ra bằng chứng.

Mình nghĩ mấy ông nhà mình sẽ nghĩ cách đàm phán kiểu dưới gầm bàn với Đức vì Việt Nam cần Đức chớ Việt Nam là cái đinh gì với Đức.

Ha Huy Son Lời khai của TXT lúc này ko đc coi là tự nguyện nên ko đc chấp nhận là chứng cứ. Ngoài ra TXT rời khỏi EU bằng hộ chiếu nào sẽ là chứng cứ chứng minh sự thật và các chứng cứ khác.

Minh Tuan Đức trả lời bằng chứng cứ và hành động chứ không theo văn hoá Trạng quỳnh.

Ks Trọc Chỉ cần có bằng chứng bắt cóc, và TXT bị ép phải nói trên TV như vậy. VN sẽ quay về thời 1945.

2. LS Lê Công Định:

Đơn xin tự thú (nếu có thật) là tài liệu tố tụng của một vụ án hình sự đã được khởi tố và trong quá trình điều tra, sao lại có thể bị công bố trên phương tiện truyền thông công khai như vậy? Tài liệu tố tụng luôn phải được bảo mật tuyệt đối.

Chống chế, che đậy một hành động rừng rú trước đó bằng một giải pháp rừng rú tiếp theo, biết chừng nào mới tiến hóa thành người văn minh đây?

3. LS Trần Vũ Hải:

Chống tham nhũng nhằm vào ai?

Trung Quốc diệt hổ, bắt và xử án hàng trăm quan chức và tướng lĩnh cao cấp. Trong số đó, có hàng chục uỷ viên trung ương Đảng, mấy vị Bộ chính trị. Số doanh nhân bị bắt trong chiến dịch này cũng có, nhưng khá ít.

Việt Nam bắt chước diệt hổ, nhưng chưa thấy bắt và xử án quan chức cao cấp nào, trong khi bắt và xử án hàng trăm doanh nhân (hay quản lý doanh nghiệp) thuộc loại có "hạng"! Ông Trịnh Xuân Thanh, mang danh Phó chủ tịch tỉnh, nhưng bị bắt vì những việc do ông làm quản lý doanh nghiệp nhà nước!

Có gì sai? Hay chống tham nhũng ở đất Việt là nhằm vào giới doanh nghiệp, đối tượng thường phải phục dịch, lại quả cho quan chức đủ hạng? Quan chức Việt chỉ vi phạm chơi chơi thôi, chứ không tham nhũng, nên chỉ bị kỷ luật hay cùng lắm là bị cách chức, phần lớn là "cái nguyên"?

4. LS Hà Huy Sơn:

Cho dù Trịnh Xuân Thanh có là nghi can phạm tội đặc biệt nghiêm trọng hoặc là tội chống lại loài người thì việc bắt giữ, tạm giam, điều tra, xét xử cũng phải tuân theo luật pháp của nước có thẩm quyền và luật pháp quốc tế.

5. Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn:

Nhiều bạn giễu cợt câu trả lời của tướng Tô Lâm rằng ông chưa có thông tin gì vệ vụ Trịnh Xuân Thanh về nước, như thể ông kín đáo. Nhưng tôi nghĩ có nhiều khả năng ông nói thật. Vì tiếng là Bộ trưởng Bộ Công an, nhưng trong cơ chế Tổng Bí thư tham gia trực tiếp vào Đảng đoàn Bộ Công an thì có thể có cơ chế đặc thù cho các hoạt động quan trọng và bí mật, do đích thân TBT tổ chức. TBT có thể tổ chức một chiến dịch bắt Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú như đã thấy mà BT Công an không được biết. Nếu không phải thế, thì cũng có thể có khả năng Trịnh Xuân Thanh được đưa về qua một kênh an ninh nằm ngoài Bộ Công an.

6. Nhà báo Phạm Đoan Trang:

1. Thừa thắng xông lên, gây sức ép, kết hợp thuyết phục, vận động vợ chồng thị Phượng ra đầu thú.

2. Đấu tranh quyết liệt, buộc các cơ quan báo đài Đức đã đưa tin sai sự thật, vu khống bôi nhọ Việt Nam phải dỡ bỏ ngay các tin bài sai phạm, đồng thời có đính chính và xin lỗi công khai Chính phủ Việt Nam.

3. Triệu tập đại sứ, răn đe cảnh cáo, sẵn sàng có biện pháp đóng cửa Đại sứ quán Đức.

4. Cấm tất cả các sản phẩm văn hoá - nghệ thuật có nguồn gốc Đức, gồm cả phim ảnh, văn học, âm nhạc, hội họa, sân khấu. Bach Biếc, Brahms Bờ-riếc gì cấm hết.

Làm được như thế mới gọi là Việt Nam vô địch chứ như bây giờ vẫn nửa vời quá, chưa quyết liệt cách mạng.

Việt Nam vô địch! (Tùng tùng tùng) Việt Nam vô địch!

7. LS Lê Văn Luân:

Ông Trịnh Xuân Thanh từng đảm lãnh nhiều chức vụ cao, từ các doanh nghiệp nhà nước (PVC) đến chức Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, Đại biểu quốc hội khoá 14, phải hoàn thành các lớp chính trị trung đến cao cấp, vậy mà từ "trốn tránh" hay "trốn" ông ta còn viết sai chính tả trong đơn xin ra "tự thú".

Có thể ông ta còn hoảng loạn hoặc buồn bã cho chuỗi ngày phía trước đang chờ đón.

clip_image004

clip_image006

8. Nhà báo Huy Đức:

Tham nhũng & thế giới văn minh

Khi Nguyễn Tấn Dũng bị loại tại Đại hội 12, một nhà ngoại giao phương Tây tại Sài Gòn hỏi tôi, "Cô Phượng rồi sao?". Tôi nói, "Bà nên hỏi cô ấy; nhưng tôi e nước Mỹ và Phương Tây sẽ có thêm nhiều công dân giàu có và tôi muốn lưu ý bà, tiền đấy là xương máu của nhân dân chúng tôi".

Nếu quả thật, Trịnh Xuân Thanh bị "bắt cóc" thay vì bị dẫn độ, phản ứng của Đức là dễ hiểu. Việt Nam chắc chắn có khó xử dù bây giờ họ có thể gửi cho phía Đức những phủ nhận của TXT (bắt cóc thì điều quan trọng nhất là phải có nạn nhân). Tôi không đủ thông tin để bình luận thêm. Chỉ suy nghĩ rất nhiều về điều này. Mấy năm qua tôi tham gia nhiều dự án của các định chế quốc tế giúp VN phòng, chống tham nhũng; bây giờ chính những nơi mong muốn VN thực sự chống tham nhũng đó có khả năng trở thành nơi trú ẩn cho những tên trộm cướp tiền bạc của nhân dân tôi hung hãn nhất.

Tôi ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng và mong muốn những kẻ bỏ trốn như TXT phải bị bắt. Chính trị nào cũng có phe phái, vấn đề là chúng ta còn phải chờ các phiên tòa để thấy những kẻ hôm nay bị bắt là nạn nhân của phe phái hay là những kẻ đang ăn cướp của dân. Tối qua khi theo dõi phản ứng của Đức, tôi nói với một nhà báo lớn và một luật sư tên tuổi, "Chúng ta có thể còn nghi ngờ anh công an đứng bên kia đường vẫn làm mãi lộ, nhưng nếu có kẻ cướp giật bên này ta vẫn cần ở anh ấy".

Việc để xảy ra sự phản ứng của Đức là đáng tiếc khi lần đầu tiên Đảng CSVN thực sự có truy đuổi những tên tham nhũng (lúc đầu tôi cũng ngờ rằng với những dây nhợ của TXT, BCA sẽ không muốn bắt). Nhưng, "tái ông thất mã", tôi hy vọng là trước phản ứng của Đức trong vụ TXT, ông Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng và các đồng chí của ông nhận ra, cải cách là đòi hỏi cấp thiết của đất nước. Có dân chủ, có nhà nước pháp quyền chưa chắc đã chống được tham nhũng; nhưng nếu không có dân chủ, không có nhà nước pháp quyền thì các thành tựu chống tham nhũng nếu đạt được cũng chỉ là cục bộ.

Thể chế nào muốn chống tham nhũng cũng đều phải cần những bàn tay sạch. Nhưng nếu chỉ trông chờ vào những bàn tay sạch thay vì một thể chế thì các thành tựu chống tham nhũng dù có đạt được cũng chỉ là tạm thời.

BVN lượm lặt