Việt Nam đang điều tra trò «bịt mặt ăn vụng» của chính mình (*)

Bùi Quang Vơm

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố tại Berlin ngày hôm qua (02/08):

«Sau khi các chứng cớ tích tụ ngày một nhiều và bây giờ không còn nghi ngờ gì về sự tham gia của mật vụ Việt Nam và Đại sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Berlin trong vụ bắt cóc một công dân Việt Nam ở Berlin, hôm qua Thứ trưởng Ngoại giao Markus Ederer đã triệu Đại sứ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến bộ ngoại giao.

Vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức là một vi phạm luật pháp Đức và công pháp quốc tế trắng trợn và chưa từng có.

Nhờ sự quan tâm của các cơ quan điều tra hình sự Đức, vụ việc này đã bị đưa ra ánh sáng. Trong khi đó cuộc điều tra của cơ quan truy tố hình sự Berlin đã tiến hành».

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng, sáng nay 03/08, đáp lại:

"Liên quan tới phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8 về vụ việc Trịnh Xuân Thanh, tôi lấy làm tiếc về phát biểu này. Thông báo ngày 31/7 của Bộ Công an được báo chí đăng tải là ngày 31/7, Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú. Hiện các cơ quan chức năng VN đang tiến hành điều tra".

Từ hai phát ngôn của hai người phát ngôn của hai quốc gia, xét tập quán, tư cách  và cấp độ văn hoá, có thể khẳng định không sợ sai rằng, kết luận: «không còn nghi ngờ gì về sự tham gia của mật vụ Việt Nam và Đại sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Berlin trong vụ bắt cóc một công dân Việt Nam ở Berlin» là sự thật.

Như vậy, sẽ hiểu tuyên bố: «đang tiến hành điều tra» có nghĩa là Chính phủ Việt Nam đang tìm cách lấp liếm để chạy tội. Nhưng lối thoát chạy tội duy nhất là Trịnh Xuân Thanh tự về Việt Nam và tự đầu thú.

Như vậy, công tác «điều tra» của Chính phủ Việt Nam cụ thể sẽ là công việc bằng mọi cách kiếm được tuyên bố của Trịnh Xuân Thanh, có dạng thế này: «Tôi, Trịnh Xuân Thanh, công bố với thế giới rằng, tôi đã tự tìm cách về Việt Nam, và tự đến đầu thú tại Cơ quan Công An Việt Nam, Không có vụ bắt cóc nào và không có bất cứ hành vi cưỡng bức nào của phía chính quyền với tôi»

Còn kiếm được bằng cách nào thì không khó, khi người ta đã quen quá với các thủ đoạn của hệ thống an ninh Việt Nam.

Bài «bịt mặt ăn vụng» của chính quyền cộng sản Việt Nam không khác gì của Đảng cộng sản Trung Quốc, từ lâu không còn là trò «ma mãnh» nữa, mà là sự thấp kém trong thang bậc phát triển của văn hoá.

B.Q.V.

Tác giả gửi BVN

(*) Đầu đề do BVN bổ sung.

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn